CSVN kiên quyết gìn giữ quan hệ tốt với quan thầy Trung Quốc

- CSVN kiên quyết gìn giữ quan hệ tốt với quan thầy Trung Quốc

Theo tin từ trong nước thì một cuộc họp cấp bộ trưởng của các bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN được dự trù từ ngày 10 đến 13 tháng 5, 2010. Nhưng không biết vì lý do gì mà chương trình họp dự trù 4 ngày đột ngột bị thu ngắn lại chỉ trong một buổi họp vào sáng ngày 11/5 là chấm dứt, và sau đó Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Phùng Quang Thanh đã tuyên bố với báo chí rằng « quan hệ với Trung Quốc hiện nay “đang rất tốt” và cam kết không vì các tranh chấp chủ quyền biển đảo mà “ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.” Cũng trong dịp này ông Thanh đả kích “các thế lực thù địch bên ngoài lợi dụng, kích động để chia rẽ quan hệ giữa hai nước Việt-Trung, không để chia rẽ giữa hai Ðảng, nhà nước ta với quần chúng nhân dân.”

Thêm một lẩn nữa chế độ Hà Nội lại ngoan ngoãn thực thi tinh thần 16 chữ và 4 tốt đối với quan thầy Trung Quốc, mặc cho các vụ tàu tuần Trung Quốc đâm chìm tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam gần khu vực quần đảo Hoàng, ngư dân bị đánh đập và bị tịch thu hết trang bị hải hành và ngư cụ. Hay việc Bắc Kinh ngang nhiên ban hành lệnh cấm đánh bắt cá có hiệu lực từ ngày 16 tháng 5 đến ngày 1 tháng 8 năm 2010 tại một số vùng biển, trong đó có những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam, và tổ chức các cuộc tập trận qui mô, đem các hạm đội đến biểu dương sức mạnh trên biển Ðông.

Bên cạnh đó người dân lại có dịp nhìn rõ bản chất Ác với Dân và Hèn với Giặc như như việc vào tháng 12, 2007 sang đầu năm 2008, hàng trăm thanh niên, sinh viên Việt Nam đã biểu tỉnh trước các cơ sở ngoại giao Trung Quốc ở Hà Nội và Sài Gòn để phản đối một nghị quyết của Quốc Vụ Viện Trung Quốc thành lập thành phố cấp huyện bao gồm 3 quần đảo trên biển Ðông trong đó cả Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Khi thấy Bắc Kinh lên tiếng đe dọa “ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước,” công an CSVN đã đàn áp thẳng tay các vụ biểu tình đó. Nhà báo tự do Ðiếu Cày, chỉ vì biểu tình chống Trung Quốc bá quyền bành trướng không những bị đánh đập dã man ngay trên đường phố mà còn bị bắt tù 2 năm rưỡi. Hay những bản án phi dân chủ đối với 14 nhà dân chủ yêu chỉ vì họ đã cùng nhau treo biểu ngữ tuyên nhận Hoàng sa – Trường sa là của Việt Nam.

- Thông điệp Phật Đản của HT Thích Quảng Độ Ðừng khoanh tay ngó, than thân trách phận

Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống kiêm Viện trưởng Viện Hóa Ðạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) vừa gửi thông điệp nhân dịp Lễ Phật Ðản hàng năm tới tăng ni và phật tử. Ngài nhắc nhở mọi người “đừng khoanh tay đứng ngó hay than thân trách phận.”

HT Quảng Ðộ hiện đang bị “quản chế » ở Thanh Minh Thiền Viện, Phú Nhuận, Sài Gòn. Bất cứ ai đến tiếp xúc với ngoài đều bị sách nhiễu, đánh đập bất kể là người Việt Nam hay người ngoại quốc nếu không có sự chấp thuận của nhà cầm quyền.

Bức thông điệp nhắc nhở tới truyền thống Phật Giáo mà Ðức Thế Tôn đem an lạc, giải thoát xuống trần gian khổ lụy. Những cuộc va chạm văn hóa, theo lịch sử, “chỉ đưa tới sự phá sản tan tành các dân tộc bị trị.” Từ sự điêu linh trải dài qua lịch sử, Hòa thượng kêu gọi “người Phật tử hải ngoại hãy cùng với các nhân sĩ thế giới tái lập đạo bao dung, an lạc của Phật Giáo giữa thời đại bạo động và khủng bố ngày nay. Ðiều mà ba mươi lăm năm qua người Phật tử trong nước không được quyền thực hiện.”

Trong tinh thần đó, Hòa thượng kêu gọi, “Ngôi nhà Việt Nam sau một trăm năm bị ngoại xâm chiếm đóng, sáu mươi lăm năm huynh đệ tương tàn, rồi độc tài toàn trị. Ðã đến lúc người Phật tử không thể khoanh tay đứng ngó hay than thân trách phận, chờ đợi kiếp sau, mà phải đứng lên noi gương Ngài A Dục trải xuống cõi Diêm Phù Ðề con đường siêu bạo lực, mở rộng từ bi, khai thông trí tuệ, nối tiếp Con Ðường Phật 2554 năm trước. Có như thế, chúng ta mới thành kính Nhớ Phật, trả ơn Phật trong Mùa Phật đản năm nay.”

- Thị Trường Tiền Tệ Trong Nước Lại Náo Loạn Với Giá Đô La Tăng Cao

Trước tin tiền đồng Việt nam sẽ phá giá thêm 4%, thị trường ngoại hối trong nước đang trở lại náo loạn với giá đô la tăng vọt lên gần 19.200 đồng trong những ngày qua.

Hôm 13-5, giá bán đô la đã lên đến 19.800 đồng/1 mỹ kim, và nhiều người tiếp tục đổ xô đi mua mỹ kim để dự trữ hay trả nợ. Tin từ Bloomberg trích một số thông tin cho rằng Việt Nam sẽ còn phá giá tiền đồng thêm 4% để kích thích xuất khẩu và sẽ nới rộng biên độ tỷ giá. Những tin đồn này càng được củng cố sau khi các ngân hàng thương mại đồng loạt nới rộng biên độ mua bán hôm đầu tuần. Lo sợ lạm phát gia tăng trong những ngày tới, người dân có tiền cũng đổ xô đi mua tiền đô tích trữ.

Chiều ngày 13-5, Ngân hàng Nhà nước CSVN đã phải lên tiếng trấn an, bác bỏ thông tin sẽ giảm giá đồng Việt Nam 4% so với đôla Mỹ, và cho biết trong hệ thống đang dư thừa ngoại tệ. Tuy nhiên giá đố la vẫn tiếp tục leo thang. Tại một số nơi thu đổi ở Hà Nội, giá bán đô la đã vượt hơn 19.200 đồng.

Trong thời gian sắp tới, những yếu tố này sẽ vẫn có tác động lên diễn biến của tỷ giá. Ngoài những lo ngại liên quan đến tình trạng lạm phát đang gia tăng, tình trạng nhập siêu với con số 3,62 tỉ USD trong quý 1/2010, và thâm hụt ngân sách với bội chi ngân sách trong quý 1/2010 đã là 3%.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: