Tâm tình qua thư tín 14.05.2010

Đoàn Duy & Thanh Thảo

Tiết mục Nhịp Cầu Giao Cảm hôm nay xin được phổ biến các thư thính giả:

I Love VN

Nguyễn Helene

BS Lê Thị Lễ

Ngoài ra chúng tôi cũng nhận được thư của các thính giả mang tên Phù Dung, Ngọc Thanh, Ngọc Đức, Một Người Nước Ngoài, Thu Giang, Nguyễn Trung, Bo Tung Ma, Hoa Thiên, và nhiều thính giả và độc giả khác. Chúng tôi xin một lần nữa giới thiệu đến quý thính giả và độc giả trang blog của Chân Trời Mới đó là: radiochantroimoi.wordpress.com. Xin kính mời quý thính giả ghé qua để thấy với những hình ảnh và tin tức cập nhật nhất.

- Trước tiên chúng tôi xin trả lời thính giả ILOVEVN. Thính giả viết : “Dạo này em nghe trự tiếp trên web của đài không được, em đã download về để nghe cũng không nữa, hãy chỉ em cách để nghe trực tiếp trên đài.”

- Trả lời: Bạn ILOVEVN thân mến, Có hai cách để bạn nghe đài qua mạng. Cách thứ nhất, muốn nghe trực tiếp trên trang web của đài, máy của bạn cần có software (phần mềm) Flash player. Đây là phần mềm miễn phí của hãng Adobe và một số hãng khác cung cấp. Bạn có thể lên Internet và dùng google để tìm “Flash player” thì sẽ thấy các nơi cho tải xuống. Cách thứ hai, để nghe các file sau khi lấy xuống máy riêng của bạn, bạn cần phần mềm WMP tức Windows Media Player. Thường thì các phần mềm này đã có sẵn trong các operating system (hệ xử lý) mới như Windows Vista, Windows 7. Nếu bạn dùng các hệ Windows cũ thì phải tự cài đặt phần mềm WMP để nghe. Chúc bạn nhanh chóng nghe được đài bạn nhé!

- Tiếp theo, chúng tôi xin đọc thư của thính giả Nguyễn Helene phản hồi phần phỏng vấn một thính giả tại Việt Nam về sự vô cảm nhận thấy qua việc các em nữ sinh đánh nhau, và nhiều em khác đứng theo dõi, không kêu cứu cũng không can thiệp. Thính giả Nguyễn Helene viết : “Theo tôi thì chỉ vì trên web internet thường xuyên chiếu những hình ảnh các nữ sinh hoặc nam sinh đánh đấm nhau hội đồng ; hoặc những phim ảnh dâm ô do Trung cộng tung ra …. Cốt ý làm băng hoại xã hội ; Mà tôi đã có dịp nhìn thấy !!!”

- Trả lời: Thính giả Nguyễn Helene và toàn thể quý thính giả thân mến, có lẽ sự quan tâm về lối sống vô cảm ở nước ta cũng là vết thương chung mà nhiều người chúng ta cảm nhận được. Câu hỏi cần đặt ra là sự vô cảm đến từ đâu và làm sao để xã hội VN ngày nay người dân sống trong đồng cảm nhiều hơn ? Thường để con người có khả năng đồng cảm với người khác, trước tiên người ấy phải thường tiếp nhận được sự cảm thông từ cha mẹ, gia đình, và những người xung quanh đối với chính họ. Trong một gia đình và xã hội mà con người phải sống quần quật với cơm áo gạo tiền, phải tranh đấu để sống còn, thậm chí mạnh ai nấy sống thì người ta dễ chỉ biết chính mình và thiếu sự quan tâm đến cảm nhận của người khác. Đó là chưa kể đến hành xử của những người mang những tâm bệnh xã hội từ nghiện ngập, dối trá, thỏa lòng trên nỗi đau của người khác, hay lợi dụng bạo hành người mà không cảm thấy có tội. Kết quả là niềm tin và sự cảm thông sẽ mất đi. Khi những điều này mất đi thì giữa vợ chồng với nhau, giữa cha mẹ và con cái, giữa những con người trong xã hội không còn sự tôn trọng lẫn nhau hay nhạy cảm về những xúc cảm đau thương của nhau. Ngày nay khoa học về tâm não khẳng định, khi người ta nhìn thấy cảm xúc của một người khác thì cơ thể của chính họ cũng phần nào cảm được những cảm xúc này. Hiện tượng này được đặt tên là “gương soi” khi các luồng thần kinh trong não chúng ta thường có những phản chiếu tự động từ sự diễn cảm của người khác. Do đó, khi sống lâu trong sự sự vô cảm từ gia đình và xã hội, thì tâm não các bạn chỉ là sự phản chiếu tấm gương mà các bạn đã nhìn thấy và kinh nghiệm. Để phát triển khả năng đồng cảm, nghiên cứu cho thấy người ta cần có ít nhất bốn yếu tố.

- Thứ nhất là thói quen tâm tình chia sẻ và thể hiện những cảm nhận tích cực với nhau trong gia đình và cộng đồng.

- Thứ hai là ý thức bản thân về những cảm nhận riêng cũng như điểm mạnh và yếu của chính mình.

- Thứ ba là sự chủ tâm đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để hiểu góc nhìn của họ và vai trò của chính mình.

- Thứ tư là điều chế xúc cảm cá nhân và dùng lý trí để biến xúc cảm thành hành động tích cực giúp người và giúp đời.

Khi một học sinh lớn lên tiếp nhận những cảm nhận và hành xử tiêu cực hàng ngày, lạc loài về ý thức bản thân trong một xã hội mang văn hóa tham nhũng, dối trá, bạo hành lẫn nhau; khi người học sinh này có thể không thường được nhận sự cảm thông từ người khác hay thường bị khuyến cáo rằng làm đúng là dại dột trong xã hội này; hoặc không còn thấy vai trò và tầm quan trọng của mình trong đời sống, nên mặc cảm nhỏ bé, thấp kém, bất lực đưa đến việc chỉ đứng nhìn người ta đánh nhau hoặc chính mình gây ra ấu đả bạo hành để cảm thấy có quyền lực và tự chủ. Đến đây có lẽ mỗi chúng ta đã phần nào nhận ra vai trò của mình trong việc gầy dựng tình thương và cảm thông nơi gia đình, cộng đồng và xã hội. Trong bốn yếu tố trên, yếu tố quan trọng nhất là yếu tố thứ tư, tức biến xúc cảm thành hành động tích cực để giúp người và giúp đời. Cảm nhận và ý thức cần nhưng chưa đủ, chúng ta phải hành động thì mới có thể đem lại tình yêu thương và sự nhân bản cho đời sống này.

- Kế đến, chúng tôi xin ghi nhận ý kiến của thính giả bác sĩ Lê Thị Lễ, thính giả viết : “Nhóm Công An và nhóm Lãnh đạo CSVN bảo thủ, quá khích, tàn bạo vì quyền lợi quốc gia, Dân tộc hãy :

1. nghe cảm nghĩ của Luật sư yêu nước thương dân Lê Thị Công nhân và nguyện vọng chính đáng của toàn dân trong và ngoài nước (85 triệu người),

2. từ bỏ hành động điên cuồng, sách nhiễu, đàn áp, khủng bố, đánh đập, giam cầm dã man vô nhân đạo các người dân vô tội một cách vô lý và phi pháp,

3. trả lại nghĩa địa, đất đai nhà cửa cho dân và các tôn giáo đã bị CSVN trung ương hay địa phương tịch thu hay chiếm đoạt,

4. trả tự do cho toàn bộ các nhà tranh đấu cho nhân quyền, tự do, dân chủ cho Việt Nam. ’’Tức nước vỡ bờ và Ác lai thì Ác báo đấy’’.

Toàn dân quốc nội và hải ngoại có văn hoá, có lương tri, có lương tâm, hãy gạt bỏ mọi chê bai, tị hiềm, công kích, hãm hại, chà đạp, bôi nhọ, chụp mủ nhau, để cùng nhau đoàn kết, can đảm, quyết tâm :

1. làm việc cho ích nước, lợi dân

2. thương xót, giúp đỡ và đấu tranh bảo vệ các đồng bào quốc nội nạn nhân của cộng sản vô thần, bất lương, tàn ác. Mong lắm thay !

- Trả lời : CTM mới rất đồng lòng với ý kiến này của thính giả. Bên cạnh tấm lòng với quê hương dân tộc và ý thức về sự mục rữa của chế độ độc tài, chúng ta cần dấn thân hành động, dù là làm một việc rất nhỏ. Có lòng và có ý thức đã rất cần nhưng chưa đủ để tạo thay đổi. Ngày nay, sự can đảm không đến từ lời nói hay, hoặc việc tự trấn an. Can đảm không phải là không sợ mà là sợ nhưng vẫn làm. Sợ mà vẫn làm mới gọi là can đảm. Cảm giác sợ là cảm giác sinh tồn của con người, rất tự nhiên mà ai cũng có để tự vệ. Việc còn lại là ta làm gì với nỗi sợ của mình hay là để nỗi sợ làm chủ mình. Nhà nước CSVN đã và dùng sự sợ hãi để khống chế và kiểm soát người dân từ bao năm nay. Nỗi sợ sẽ vơi dần khi chúng ta trực diện và làm được điều mình muốn trong sợ hãi. Khi làm được việc chúng ta sẽ dần bớt sợ, và cứ như vậy nỗi sợ dần tan biến.

Can đảm là một kinh nghiệm mà phải dấn thân trong nỗi sợ mới có được. Mẹ VN chắc chắn không thiếu những người con can đảm phải không quý thính giả và các bạn ?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: