CSVN dùng pháp luật rừng kết án những nhà bất đồng chính kiến

- CSVN dùng pháp luật rừng kết án những nhà bất đồng chính kiến

Như đã loan báo, Tòa án Nhân Dân Tối cao tại Sài Gòn đã xử phiên phúc thẩm đối với các nhà bất đồng chính kiến: Luật sư Lê Công Định, ông Trần Huỳnh Duy Thức và ông Lê Thăng Long vào ngày 11/05 vừa qua. Theo truyền thông trong nước và nước ngoài đưa tin thì ngoài việc chỉ giảm 18 tháng tù đối với ông Lê Thăng Long (từ 5 năm còn 3 năm 6 tháng tù), thì phiên tòa Kangaroo này đã y án với LS.Lê Công Định tức là 5 năm tù và 3 năm quản chế, và 16 năm tù và 5 năm quản chế đối với ông Trần Huỳnh Duy Thức.

Được biết, phiên tòa này đã bỏ qua tất cả các lời bào chữa có căn cứ của luật sư để y án ông Trần Huỳnh Duy Thức với tội danh “hoạt động nhằm lật chính quyền nhân dân”, vì các quan tòa này cho rằng “hành vi của Trần Huỳnh Duy Thức là đặc biệt nguy hiểm” nhưng bên công tố (Viện Kiểm Sát) không thể trưng ra bằng chứng cụ thể cho những “hoạt động” này. Ngoài ra ông Thức được cho là “kẻ chủ mưu” thành lập “Nhóm nghiên cứu chấn”. Riêng LS.Lê Công Định bị cáo buộc đã tham gia Đảng dân chủ Việt Nam và đã lập ra blog “Đảng Lao động Việt Nam” cũng như viết lời tuyên cáo thành lập đảng này. Về phần ông Lê Thăng Long được giảm án vì được cho là đã “thừa nhận sai phạm” và xin “khoan hồng”.

Một phiên tòa phúc thẩm xử 3 người mà toàn bộ công việc bao gồm bào chữa, luận tội và kết án chỉ xảy ra trong vòng 1 ngày thì quả là siêu việt. Có lẽ chỉ có hệ thống tòa án CHXHCNVN mới làm được thôi. Việc kết án một cách chóng vánh tùy tiện vì chẳng qua những bản án đó đã được định sẵn rồi Hiện nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới cùng phân tích gia, những nhà ngoại giao báo động về tình hình nhân quyền ngày càng tồi tệ tại VN, nơi ít nhất có 20 nhà dân chủ phải lâm cảnh lao lý kể từ tháng 10 năm ngoái. Hoa Kỳ và Liên Âu đều lên tiếng đả kích chế độ Hà Nội vi phạm nhân quyền trầm trọng.

- Trung Quốc ngang nhiên đánh cá, khai thác hải sản và dầu khí trên lảnh hải Việt Nam

Theo tin từ báo chí trong nước thì vào giữa tuần qua có nhiều tàu đánh cá của Trung Quốc đã vào sâu trong lãnh hải của Việt Nam, cách đảo Lý Sơn khoảng 40 hải lý về phía Ðông Bắc, đánh cá, khai thác hải sản.

Một chuỗi tin tức rải rác từ các báo tại Việt Nam từ đầu năm đến nay cho thấy, tàu đánh cá Trung Quốc ngang nhiên vào sâu hoạt động gần với bờ biển Việt Nam, hoàn toàn trong phạm vi đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo qui định của công ước về luật biển của LHQ nhưng không thấy nhà cầm quyền CSVN có hành động gì ngăn chặn sự tái diễn.

Trong khi đó, Trung Quốc cho tàu tuần đâm chìm tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam, bắt tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam hoạt động gần khu vực quần đảo Hoàng Sa kéo về đảo Phú Lâm đòi tiền chuộc. Khi bị phản đối, chỉ thả ngư dân nhưng vẫn tịch thu tài sản, tàu thuyền…

Ngoài ra mới đây bản tin VIT viết theo mạng báo điện tử JRJ, cho biết Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc sẽ đưa vào khu vực Biển Đông thế hệ giàn khoan hiện đại thứ 6 (981) với mức nước sâu cho phép là 3000m. Theo như kế hoạch của tổng công ty này thì trong vòng 20 năm tới sẽ đầu tư 200 tỷ NDT nhằm đẩy mạnh các hoạt động khai thác nguồn năng lượng tại Biển Đông. Dự kiến đến năm 2020, tổng công ty này sẽ khai thác khoảng 50 triệu tấn dầu mỗi năm tại khu vực biển này.”Động thái này cho thấy hiện nay Trung Quốc đã chính thức “tiến quân” vào lĩnh vực khai thác dầu khí nước sâu trình độ cao tại khu vực biển này.

Xin nhắc lại vào cuối tuần qua nhà cầm quyền Trung Quốc tại tỉnh Tam Á đã ban hành lệnh cấm đánh bắt cá có hiệu lực từ ngày 16 tháng 5 đến ngày 1 tháng 8 năm 2010 tại một số vùng biển, trong đó có những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

- Càng gần Đại hội 11, báo chí càng bị bịt mắt, bịt miệng !

“Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ của các cơ quan báo chí năm 2010» đã được khai mạc vào ngày 5 tháng 5 vừa qua tại Hà Nội, với sự tham dự của Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính Trị (BCT) và Thường trực Ban bí thư, tức người đứng thứ hai trong ĐCS. Nhưng nhân vật chính ở đây là Tô Huy Rứa, Ủy viên BCT, Bí thư Trung ương Đảng (TUĐ) và Trưởng ban Tuyên giáo TU. Ngoài hai Ủy viên BCT còn có một số Ủy viên TUĐ phụ trách công tác tư tưởng, tuyên truyền và báo chí chủ trì. Đứng ra tổ chức Hội nghị này gồm Ban Tuyên giáo TU, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo VN. Việc triệu tập Hội nghị Toàn quốc về tuyên truyền và báo chí chỉ trước Đại hội 11 của ĐCSVN hơn nửa năm, cho thấy lãnh đạo Hà Nội rất quan ngại về một số khả năng phát triển trong lãnh vực tuyên truyền và báo chí không chỉ bất lợi mà còn có thể gây ra những tác hại nguy hiểm khó lường trước cho ĐH 11 dự tính được tổ chức trong tháng 1. 2011. Nhất là trong thời gian gần đây sự bất mãn ngày càng mạnh mẽ của nhân dân, mà đại biểu là các trí thức, chuyên viên và văn nghệ sĩ trước thái độ ươn hèn của những người cầm đầu Hà Nội đối với thái độ hống hách trong các yêu sách thôn tính các hải đảo, hải phận, tài nguyên của VN và chính sách tàn bạo với các ngư dân VN của chế độ Bắc kinh. Nhiều tướng lãnh, cách mạng lão thành và đảng viên tiến bộ cũng đang chia sẻ những bất bình rất chính đáng của quảng đại nhân dân.

Để chuẩn bị cho ĐH 11, một trong những nhiệm vụ chính của báo chí mà Trương Tấn Sang đã ra lệnh cho các TBT và Phó TBT tham dự trong Hội nghị là, phải bắt các người viết báo dưới quyền tô son các chính sách và họat động của Đảng và Chính phủ.

Cũng như Trương Tấn Sang, Tô Huy Rứa, người chỉ huy trực tiếp bộ máy tuyền truyền của chế độ độc tài và người cai cao nhất trong lãnh vực báo chí cũng đòi hỏi các hoạt động báo chí phải phục vụ cho ĐH 11, đồng thời chỉ dẫn cho các TBT, Phó TBT tham dự Hội nghị về cách thức kìm kẹp, uốn cong ngòi bút các người làm báo và văn nghệ sĩ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: