Xã Hội Hàn Quốc Gặp Vấn Nạn Trai Thừa Gái Thiếu

Nguyễn Khanh và Nam Phương
- Xã Hội Hàn Quốc Gặp Vấn Nạn Trai Thừa Gái Thiếu

Hiện nay, Nho giáo vẫn còn ảnh hưởng mạnh đối với người dân Hàn quốc, mà theo Nho giáo thì người con trai là cột trụ gia đình, dòng họ nào mà không có con trai để nối nghiệp là hết sức bất hạnh, có tội lớn với tổ tiên. Chính vì lẽ đó mà hầu như gia đình nào cũng muốn có ít nhất là một đứa con trai, nhà sinh ra bao nhiêu con trai thì chẳng sao, chứ toàn gái hết là rầu rỉ vô cùng. Vào thập niên 1980, việc áp dụng hệ thống siêu âm ba để xem bào thai trong bụng mẹ là trai hay gái rất thịnh hành ở các bịnh viện, chuyện này đã phát sinh ra một điều rất đau buồn là nhiều người phá thai khi biết đứa con trong bụng mình sắp sinh ra là gái. Chính vì lý do đó mà kể từ cuối năm 1987, chính phủ Hàn quốc ra lịnh cấm không cho bác sĩ thông báo về phái tính thai nhi trong bụng mẹ, tuy nhiên phải đến đầu thập niên 90, lịnh này mới được triệt để thi hành. Tuy Hàn quốc không có lịnh mỗi gia đình chỉ được sinh một đứa con như ở Trung quốc, nhưng người dân nước này chẳng ai dám sinh con nhiều, chỉ muốn một đứa, tối đa là hai mà thôi nên gia đình nào cũng muốn có con trai.Theo thống kê của bộ Y tế Hàn quốc thì vào thập niên 1980, số trẻ được sinh ra, trai nhiều hơn gái đến 300 ngàn người, bây giờ tất cả đều đã đến tuổi lập gia đình, nhưng do tình trạng trai thừa, gái thiếu nên nhiều người muốn cưới vợ cũng vất vã lắm, không hội đủ một số điều kiện căn bản như lương cao, tướng tá dễ coi và phải có học lực là bị các cô chê ngay.

Việc trọng nam khinh nữ bây giờ lại trở thành nổi khổ của nhiều gia đình có con trai chưa cưới được vợ. Chẳng biết có phải vì lý do đó hay không mà bây giờ nếu chỉ sinh một đứa mà thôi thì gần 65% phụ nữ Hàn quốc muốn sinh con gái, sinh con trai nhiều khê lắm. Đó là kết quả điều tra dư luận vừa được các tờ báo lớn ở Hàn quốc công bố vào cuối tuần qua. Nhiều bà mẹ nói rằng sinh con trai tốn tiền, tốn của lắm, thế mà khi cưới vợ xong là chẳng mấy khi nó ló mặt về thăm cha mẹ, lo cho gia đình vợ nhiều hơn gia đình mình, con gái chỉ cần có nhan sắc một chút là không sợ ế chồng.

Theo các văn phòng giới thiệu hôn nhân thì khi đám cưới, trung bình bên nhà gái chỉ tốn chừng 30 triệu đồng won (tương đương 25 ngàn mỹ kim), còn bao nhiêu bên đàn trai bao thầu hết, kể cả việc phải tậu nhà mới cho đôi uyên ương, giá chót cũng phải chi trên 90 ngàn đô la, nhiều gia đình phải đi mượn tiền cưới vợ cho con trai, vì thế nên mới có một câu nói đùa để chế giễu những ai có con trai như sau: Con trai ưu tú là con của tổ quốc, con trai kiếm được nhiều tiền là con trai của nhà vợ, còn con trai mang nợ mới là con trai của mình.

Trước hiện tượng này, các nhà xã hội học lên tiếng lo ngại vì cho rằng cái gì thái quá đều có hại, bây giờ ai cũng thích sinh con gái hết thì 30 năm sau lại phát sinh ra tình trạng ngược lại, gái thừa, trai thiếu cũng là vấn nạn đâu dể gì giải quyết. Nếu việc không còn trọng nam, khinh nữ nữa phát xuất từ tận tâm hồn của mọi người thì thật đáng qúy, nhưng muốn sinh con gái chỉ vì khỏe cho bản thân mình thì không nên cổ võ chuyện này. Hiện nay phần lớn người dân Hàn quốc không còn sống theo kiểu đại gia đình, cưới vợ, gã chồng xong là con cái dọn ra sống riêng nên cô dâu tránh được cảnh mẹ chồng hối thúc sinh con, mà phải là con trai. Điều này rất quan trọng vì nó chận đứng được việc phải phá thai khi biết là sắp sinh bé gái, chính vì thế mà trong mấy năm qua tỷ lệ sinh trai gái đã quân bình, cứ 105 bé trai thì được 100 bé gái.

Đây là chuyện của Hàn quốc, nhưng cũng có ảnh hưởng đến Việt Nam phần nào vì trong gần hai thập niên nay người Hàn sang Việt Nam cưới vợ khá nhiều, nếu vì yêu thương mà lấy nhau thì quá đẹp duyên, nhưng làm gì có chuyện đó, tất cả đều vì tiền. Nghèo quá, khổ quá phải nhắm mắt lấy đại để có đồng tiền lo cho cha mẹ, khi sang Hàn rồi dù gặp cảnh khổ nh?c như thế nào cũng đành cắn răng cam chịu, chắc chắn không một người Việt Nam nào cầm nước mắt được khi nghe các cô dâu Việt ở Hàn kể về thân phận mình, trong khi ở Việt Nam các Bộ, các Ngành thi đua nhau mở văn phòng môi giới lấy chồng nước ngoài. Quan chức, cán bộ làm dịch vụ này kiếm được bộn tiền vậy mà thái độ của họ rất hống hách, coi như ra ơn cho người ta. Trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam, chỉ dưới chế độ cộng sản mới có chuyện này mà thôi, thưa có đúng vậy không.

- Đài TV Hồng Kông Bị Công An Cản Trở Việc Thu Tin Ở Expo Thượng Hải

Chính quyền Trung quốc muốn Hội chợ Quốc tế 2010 Thượng Hải, hay còn gọi là Expo Thượng Hải, phải thành công vượt bực để vớt vát lại thể diện mà họ đã bị dư luận thế giới phản đối qua kỳ rước đuốc Olympic Bắc Kinh vào năm 2008. Cả thế giới cũng đang chú mục vào Hội chợ này với hy vọng chính quyền Bắc Kinh có cách hành xử theo lối văn minh theo đúng những gì đã cam kết khi được Ủy ban Expo Quốc tế trao cho quyền tổ chức.

Hai tuần lễ trước khi Expo 2010 Thượng Hải khai mạc, chính quyền Trung quốc đã huy động 500 ngàn người dân tham gia 5 buổi thao dượt để rút kinh nghiệm hầu phòng chống những chuyện bất trắc xảy ra tại hội chợ. Ngày đầu tiên với sự tham gia của 20 vạn người, cảnh chen lấn, xô đẩy nhau làm nhiều người bị thương, tội nghiệp nhất là có những người đi xe lăn bị xô té nằm chỏng gọng, trầy trụa mặt mày, trẻ em cũng bị đạp lên người, quá khiếp, òa lên khóc vang trời. Tại khu triển lãm của Ý, mọi người xô đẩy, chen lấn nhau như thế nào không biết làm cho mấy tấm cửa kiếng cao 3 mét có bề dày gần 10 phân bị bể khiến nhiều người bị thương, máu me chảy đầm đìa, phải gọi đội cứu thương đến băng bó. Những người Ý trách nhiệm khu triển lãm của họ than trời như bọng, không biết có lắp lại kịp hay không vì đây là những tấm kiếng đặc chế mang từ Ý sang.

Cảnh chưởi vã, đánh lộn nhau vì chen lấn ở buổi tập dượt cuối cùng tăng mạnh với hơn 300 người bị thương khiến cho Ban tổ chức phải chào thua, chẳng còn cách gì yêu cầu người dân đừng có những hành động kém văn minh làm tổn hại đến uy tín và danh dự quốc gia. Vì biết chắc trong thời gian tổ chức Expo Thượng Hải những chuyện như vừa kể trên sẽ thường xuyên xảy ra mà chính quyền Trung quốc lại không muốn những cảnh này lọt vào ống kính truyền thông quốc tế nên đã thẩy một lực lượng công an vào Expo Thượng Hải giả dạng làm thanh niên, sinh viên thiện nguyện hướng dẫn, giúp đỡ khách đi xem hội chợ, nhưng thực chất là tìm cách cản trở không cho ký giả chỉa ống kính vào những cảnh khó coi nếu có xảy ra.

Ngày 4 tháng 5, đài truyền hình ATV của Hồng Kông, khi thấy một cảnh đánh lộn nhau giữ dội trước cổng vào khu triển lãm ’’Nhà Trung Quốc’’ liền chỉa camera vào quay thì bị một nhóm thanh niên, sinh viên thiện nguyện ùa đến lấy tay che ống kính không cho quay. Ký giả đài truyền hình Hồng Kông bảo rằng chúng tôi có thẻ hành nghề do Ban tổ chức Expo Thượng Hải cấp đàng hoàng, các anh không được quyền cản trở việc thu tin, vừa nói xong thì bị nhóm thanh niên, sinh viên thiện nguyện này giựt camera ném xuống nền xi măng vỡ toan ống kính, rồi còn đổ lỗi cho đài truyền hình đã gây xáo trộn trật tự. Các ký giả đài truyền hình ATV Hồng Kông quá bực mình trước hành động quá côn đồ của nhóm người mang danh thanh niên, sinh viên thiện nguyện này liền đến văn phòng Ban tổ chức kháng nghị, nhưng không được giải quyết ngay vì những người trách nhiệm viện cớ quá bận rộn, hơn nữa số thanh niên, sinh viên thiện nguyện lên đến cả chục vạn người làm sao điều tra liền để biết nhóm nào đã làm vỡ ống kính camera của ký giả.

Một điều đáng nói ở đây là có những người Trung quốc bất bình trước hành động quá thô bạo của nhóm thanh niên, sinh viên thiện nguyện đó đã lấy máy quay phim của mình ra quay từng người rồi đưa cho ký giả làm chứng cớ để đi kháng nghị với Ban tổ chức. Những hình ảnh đó được chiếu trên đài truyền hình ở Hồng Kông vào ngay tối hôm đó, và sau khi điều tra kỷ thì biết được đó là những sĩ quan công an vừa mới ra trường.

Trò ném đá dấu tay này coi bộ khó trót lọt được vì đài truyền hình ATV Hồng Kông cho hay nếu như Ban tổ chức Expo Thượng Hải không công bố tông tích nhóm thanh niên, sinh viên thiện nguyện đó là ai thì đài ATV sẽ liên tục cho phát những hình ảnh tại hiện trường mà họ nhận được từ những người Trung quốc tốt bụng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: