Dân Biểu Cao Quang Ánh từ chối giúp đại diện Bộ ngoại giao CSVN gặp gỡ người Việt ở Mỹ

- Dân Biểu Cao Quang Ánh từ chối giúp đại diện Bộ ngoại giao CSVN gặp gỡ người Việt ở Mỹ

Dân biểu liên bang Hoa Kỳ Cao Quang Ánh vừa từ chối giúp Chính quyền CS Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ người Việt ở Mỹ, nhằm để gọi là xóa tan những “ngộ nhận” giữa Việt Nam và cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, gửi một bức thư cho dân biểu liên bang Hoa Kỳ Cao Quang Ánh. Thư đề ngày 31 tháng 3, nội dung thỉnh cầu sự hợp tác của vị dân biểu Mỹ gốc Việt nhằm tổ chức những cuộc trao đổi giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài với cộng đồng người Việt ở Mỹ, Canada. Trong nội dung bức thư có đoạn viết: …có cả những cá nhân, tổ chức còn mang tư tưởng hận thù và những lời nói vịêc làm chống lại nhà nước Việt Nam…

Mùng ba tháng 5, dân biểu Cao Quang Ánh có thư trả lời Bộ Ngoại giao CS Việt Nam, từ chối cộng tác, và đồng thời yêu cầu chính phủ Việt Nam chứng tỏ thiện chí giải quyết những vấn đề quan tâm của cộng đồng người Mỹ gốc Việt như:

  • Trả tự do cho những tù nhân lương tâm như Nguyễn Văn Đài, Vũ Hùng, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, và nhiều nữa;
  • Trả tự do cho những tù nhân đang bị bắt bớ vì những lý do nguỵ tạo, như tác giả Trần Khải Thanh Thuỷ;
  • Ngưng sách nhiễu những nhà vận động cho dân chủ như Ts. Nguyễn Thanh Giang và Bs. Phạm Hồng Sơn;
  • Hoàn trả tài sản cho các tổ chức tôn giáo và cho phép các tôn giáo thực hành tín ngưỡng của họ;
  • Ngưng mọi hành động phá huỷ các biểu tượng và tài sản tôn giáo, và những hành động lạm dụng về thể xác và tinh thần đối với các tín đồ;
  • Trả tự do cho tất cả các nhà lãnh đạo tôn giáo thuộc các sắc dân thiểu số đã từng bị giam cầm trong nhiều năm;
  • Bồi thường cho các nạn nhân trong vụ Daewoosa American Samoa theo phán quyết của Toà Thượng Thẩm American Samoa.

Chỉ khi đó mới có thể có những cuộc đối thoại cởi mở và chân thành trên những vấn đề trọng yếu về lợi ích chung.

- Thái Lan dù bất ổn ’vẫn hơn Việt Nam’

Việt Nam sẽ còn lâu mới đuổi kịp Thái Lan dù quốc gia láng giềng đang rơi vào bất ổn chính trị.

Đó là nét chính trong bài viết của nhà báo Roger Mitton, cựu phóng viên thường trú của tờ Straits Times tại Hà Nội khi đề cập đến chuyện “khủng hoảng Thái Lan có là cơ hội cho Việt Nam” hay không, được BBC đăng tải ngày 6.5.2010.

Tác giả cũng viết rằng theo những gì ông biết, chính phủ Việt Nam hướng dẫn báo chí nêu bật bức tranh bất ổn ở Thái Lan. Ghi nhận điều được một số giới tại Việt Nam nói như là vận may nhưng ông Mitton cho rằng đó chỉ là “mong muốn cảm tính”. Theo ông, các chỉ số đầu tư và những vấn nạn có sẵn của Việt Nam cho thấy bức tranh không hơn Thái Lan.

Ông trích các con số nói rằng chỉ trong năm ngoái, “đầu tư nước ngoài vào Việt Nam giảm 70%, từ 71,7 xuống 21,5 tỉ đô”.

“Nạn tham nhũng thành bệnh dịch, sự thiếu minh bạch, thiếu trách nhiệm, và nạn cửa quyền đáng sợ là những cản trở cho đầu từ tại Việt Nam.”

Nhà báo Roger Mitton viết rằng các quan chức Việt Nam “thường xuyên đưa ra những chương trình chống tham nhũng” nhưng đều không đi tới đâu, trong khi phóng viên viết về những vụ scandal hối lộ lại bị bắt. Trước Đại hội của đảng CSVN vào năm 2011, theo bài báo, tranh chấp chức vụ khiến tình hình kinh tế chung, thời gian ngắn sắp tới, sẽ còn tồi tệ hơn.

“Sự bất an nội bộ sẽ có tác động mạnh đến kinh tế Việt Nam hơn nhiều so với các đợt phản đối ở Bangkok,”

Nạn tham nhũng thành bệnh dịch, sự thiếu minh bạch, thiếu trách nhiệm, và nạn cửa quyền đáng sợ là những cản trở cho đầu từ tại Việt Nam. “Ngoài ra, Việt Nam cũng chẳng phải không có bất ổn xã hội của mình. Số các cuộc đình công, phản đối và tranh chấp đất đai tăng lên trong những năm qua, tác động đến kinh doanh của đầu tư bên ngoài.” Ông cũng nhắc đến cuộc đình công ngay trên Quốc lộ 1 hôm 5/04, gây ra cản trở giao thông lớn, và hỏi có phải “Nghe giống như chuyện Áo Đỏ” ở Thái Lan?

So sánh về du lịch, bài báo cũng nói trong năm ngoái, số khách nước ngoài đến Việt Nam giảm 18,7 %.

Điều quan trọng hơn cả, theo Roger Mitton, là cảm giác, ít ra là theo lời trích dẫn của một đại sứ Asean nói tại Hà Nội tuần qua, rằng “chế độ không biết điều gì đang xảy ra, trong lĩnh vực kinh tế”.

Bằng giọng văn khá mỉa mai, bài báo kết luận:

“Hiện không có hướng đi gì. Chừng nào các con khủng long trong Đảng chưa tìm ra hướng đi nào đó, và chưa nới rộng sự kiểm soát chính trị và kinh tế gò bó của mình, thì Việt Nam sẽ không bao giờ có thể đuổi kịp Thái Lan”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: