Phẩm chất trái cây nhập vào Việt Nam

- Phẩm chất trái cây nhập vào Việt Nam

Vệ sinh an tòan thực phẩm là vấn đề bức xúc của người dân khi rất nhiều vi phạm về thực phẩm là do báo chí phát hiện trước rồi cơ quan quản lý mới tiến hành điều tra, kiểm nghiệm.

Theo báo cáo của Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm thì có một số trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc chứa chất độc diệt côn trùng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép. Bộ cho biết qua kiểm tra, có 10 mẫu quýt Trung Quốc có chất độc diệt côn trùng theo con đường tiếp xúc hay còn gọi là thuốc trừ sâu vượt quá mức cho phép. Chất tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật nhóm clo chiếm 10% dương tính và chất nhóm lân hữu cơ chiếm gần 20%.

Ý kiến dư luận cho rằng, nhà nước Việt Nam nên đầu tư thêm cho việc kiểm tra phẩm chất hàng nhập khẩu để bảo đảm an tòan cho người dân. Thêm vào đó, người dân luôn tìm những món hàng rẻ và tốt cho gia đình của họ vì vấn đề kinh tế. Họ mong rằng nhà nước sẽ có trách nhiệm hơn trong việc bảo đảm an tòan sức khỏe cho người tiêu thụ hàng nhập khẩu với những thay đổi tích cực trong việc kiểm tra hàng nhập khẩu, gia tăng nhân viên làm công việc kiểm nghiệm, có thiết bị tân tiến.

- Giá Xuất Cảng lúa gạo sút giảm trầm trọng

Theo tin từ trong nước, giới chuyên gia về xuất cảng gạo cho biết mặt hàng gạo Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, vì các nhà nhập cảng trả mức giá thấp nhất trong vòng vài năm qua. Nếu tình trạng này tiếp diễn, cả doanh nghiệp lẫn nông dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tin trong nước trích nguồn các doanh nghiệp Việt Nam đưa ra con số thấp hơn 10 đô-la, theo đó gạo 5% chỉ được khách hàng nước ngoài trả giá 330 đô-la một tấn. Mức giá này được mô tả là giảm khá sâu từ 100 đến 140 đô-la một tấn so với mức giá trong tháng 2 và 3 đầu năm. Với giá này doanh nghiệp xuất cảng theo hợp đồng thương mại sẽ lỗ nặng, nếu họ mua gạo nguyên liệu từ 5500 đến 5700 đồng một ký để tương đương giá lúa tối thiểu là 4.000 đồng một ký.

Theo bản tin của Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam VFA giá gạo thành phẩm 5% không bao bì khoảng 6.6 triệu một tấn tương đương 350 đô-la một tấn. Đây mới là giá gạo chưa có các chi phí khác, như vô bao, vận chuyển, bốc vác và tiền lời của doanh nghiệp, mà đã cao hơn giá nhà nhập cảng trả. Do vậy trong mùa hè năm nay, VFA không phân bổ các hợp đồng thương mại mà chỉ thực hiện các hợp đồng nhà nước. Nếu doanh nghiệp đã mua gạo với giá nông dân có lời 30%, thì họ sẽ không xuất bán được, phải lưu kho. Còn nông dân đồng bằng sông Cửu Long sẽ khổ vì nhiều người không bán được lúa với giá lời 30%, cho dù bán hết lúa cũng không theo kịp mức tăng vật giá.

- Tình trạng tự do báo chí ở vùng Đông Á

Hàng năm, các nhóm vận động nhân quyền liên tục công bố các báo cáo về tình trạng tự do báo chí trên toàn thế giới. Và không năm nào có sự khác biệt khi họ nhắc đến vùng Đông Á, nơi các quốc gia như Trung Quốc, Miến Điện và Việt Nam thường thấy tên mình trong danh sách “chế độ đe dọa tự do báo chí”.

Năm nay, cả ba tổ chức Freedom House, Human Rights Watch, và Phóng viên không Biên giới (RSF) một lần nữa lên án các hành vi trấn áp tại các nước nói trên qua đánh giá về tình trạng tồi tệ đi của tự do báo chí nói chung trên thế giới.

Chỉ trong năm qua, có 110 nhà báo bị giết, và nhiều người bị hành hạ, đuổi việc hoặc buộc phải bỏ việc. Tại Trung Quốc, nhân danh “xã hội hài hòa”, chính quyền áp đặt thêm nữa các hạn chế đối với cả báo chí truyền thống và báo chí mạng để bịt đi những lời phản kháng.

Tại Miến Điện, chế độ diệt trừ chỉ trích nhằm tạo tính chính danh cho quyền lực.

Tại Việt Nam, trong những năm qua có một số nhân vật bất đồng chính kiến bị bắt, hoặc bỏ tù. Mặc dù lãnh đạo Hà Nội luôn tìm cách đưa ra những hình ảnh về tự do, nhưng công dân Việt Nam vẫn không được quyền hưởng tự do báo chí. Còn ở Indonesia, luật về tự do thông tin mới thông qua sẽ thử thách chính quyền xem họ được chuẩn bị tới mức độ nào để cho phép đất nước có tự do báo chí.

Trong cả bốn nước nêu trên, điều được ghi nhận là truyền thông mạng đã và đang đóng vai trò lớn để thúc đẩy tự do. Cùng lúc, cuộc đấu tranh cũng đang xảy ra tại những nước nói trên, nơi truyền thông ngoài luồng tìm cách phá vỡ thế kiểm soát của nhà nước, và các công dân mạng ngày một nhiều muốn buộc các quan chức phải chịu trách nhiệm trước công luận. Tự do báo chí thường được cho là tồn tại song hành với nền dân chủ. Nếu thế, tự do báo chí ở vùng Đông Á sẽ còn khó hiện diện.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: