Chính quyền quân nhân Miến Điện kiểm soát gắt gao các thế lực “thù địch” để bảo đảm thắng lợi cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới

Hoàng Đỉnh & Bích Huyền
- Chính quyền quân nhân Miến Điện kiểm soát gắt gao các thế lực “thù địch” để bảo đảm thắng lợi cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Càng đến ngày tổng tuyển cử thì chính quyền quân phiệt Miến Điện càng cảm thấy bất an nên ra lịnh kiểm soát gắt gao hơn nữa đối với các thế lực mà họ cho là thù địch, Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi là tổ chức bị trù dập nặng nhất, lãnh đạo và nhiều thành viên của Liên minh này bị đàn áp, khủng bố, bị bắt bỏ tù hay hay bị quản chế tại gia. Dư luận thế giới gắt gao lên án những hành động đó, nhưng không ai ngạc về những chính sách vi phạm nhân quyền, đàn áp đối lập của chính quyền quân phiệt Miến Điện, một chính quyền độc tài thì tất nhiên họ phải giải quyết mọi vấn đề bằng bạo lực. Điều làm cho các nước không ngờ là lần này chính quyền tướng Than Shwe ra lịnh cho cảnh sát và quân đội kiểm chặt vòng vây đối với chùa chiền và các nhà sư. Ngoài luật bầu cử mới cấm các nhà sư không được tham gia bầu cử, chính quyền còn ra lịnh cho cảnh sát và quân đội canh gát trước những chùa chiền nào mà họ nghi rằng đó là cứ điểm của những thế lực thù địch. Từ Rangoon, đặc phái viên của tờ La Croix phát hành ở Pháp đã gởi đi một bài viết như sau: Hầu như các chùa chiền đều có mật thám trà trộn vào để theo dõi, có nơi họ giả dạng làm sư, có nơi đóng vai tín đồ. Tác giả bài báo có nhận xét rằng sự đàn áp và kìm kẹp của chính quyền đã khiến nhiều nhà sư không còn dám công khai biểu lộ sự quan tâm của mình về tình hình chính trị đất nước nữa. Một vị sư cho biết chúng tôi chỉ thảo luận vấn đề này với nhau trong chùa mà thôi, thế mà nhiều khi cũng có những vị sư bị bắt, chứng tỏ có mật thám. Ngay cả việc sử dụng Internet cũng phải cẩn thận lắm chứ không thì bị hốt về sở cảnh sát, họ đánh đập tra tấn tàn bạo lắm. Tuy vậy vẫn có nhiều vị sư hành động rất can đảm là hàng tuần đến thăm hỏi thân nhân của những nhà đấu tranh cho dân chủ đang bị giam cầm. Ở đâu thì không nói làm chi, chứ tại Miến Điện thì đây là một hành động rất nguy hiểm vì gia đình của những nhà đối lập bị chính quyền theo dõi rất chặt.

Kể từ sau cuộc xuống đường biểu tình ôn hòa của các nhà sư vào tháng 9 năm 2007 đòi chính quyền phải cải thiện đời sống cho người dân, thay vì lắng tai nghe nguyện vọng để tìm cách giải quyết thì chính quyền lại ra tay đàn áp khốc liệt, rất nhiều nhà sư bị giết chết, hơn 250 vị khác hiện đang còn ngồi tù, một số lớn phải chạy ra nước ngoài hay còn lẫn trốn đâu đó chưa dám trở lại chùa.

quyền tướng Than Shwe từng lên tiếng về chuyện này, nhưng các sắc dân thiểu số không đáp ứng, bây giờ thấy chính quyền quân phiệt phải dồn sức đàn áp lực lượng dân chủ, không còn khả năng và thời giờ điều động binh lính đến các vùng biên giới giao tranh, nên tất cả lợi dụng cơ hội này để tăng cường, cũng cố lực lượng vũ trang của mình.

Theo các chuyên gia quan sát tình hình Miến Điện thì chính quyền tướng Than Shwe tuy luôn kêu gọi hòa hợp, hòa giải dân tộc, nhưng hể lúc nào thấy có cơ hội thuận tiện là ra tay tấn công các sắc dân thiểu số ngay, chính vì thế mà không ai tin vào lời kêu gọi cả. Phải có một chính quyền dân chủ thật sự mới giải quyết được chuyện này ổn thỏa trong tình dân tộc, chứ chế độ hiện tại thì chắc là vô vọng.

Dù biết rằng chính quyền quân phiệt Miến Điện đạo diễn từ đầu đến cuối cuộc tổng tuyển cử này, nhưng nhiều quốc gia vẫn kêu gọi chính quyền tướng Than Shwe phải tổ chức bầu cử tự do dân chủ, không vì một lý do gì mà cấm các đảng phái khác không được ra tranh. Vì xu hướng của thế giới là thế nên ông Nguyễn Tấn Dũng cũng tuyên bố là Miến điện cần phải công bình và có đầy đủ các đảng trong cuộc bầu cử sắp đến. Là người Việt Nam, ai cũng biết lời tuyên bố đó của ông Nguyễn Tấn Dũng là ba xạo để lừa dân vì nếu đã khuyên ngưòi ta như thế thì tại sao ông Dũng và những người lãnh đạo khác vẫn tiếp diẽn cái trò đảng cử dân bầu ở Việt Nam. Đúng là đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm.

- Các ký giả kịch liệt phản đối Ban tổ chức Expo 2010 Thượng vẫn chưa phát thẻ thông hành cho họ để đi thu tin.

Các ký giả kịch liệt phản đối Ban tổ chức Expo 2010 Thượng Hải vì sắp đến ngày khai mạc rồi mà vẫn chưa phát thẻ thông hành cho họ để đi thu tin. Xin mời quý thính giả theo dõi qua sự trình bày của Bích Huyền và Hoàng Đỉnh. Ngày 26 tháng 4 vừa qua, nghĩa là còn đúng 5 ngày nữa là đến ngày khai mạc Expo Thượng Hải, thế mà vẫn còn rất nhiều ký giả vẫn chưa được Ban tổ chức phát thẻ thông hành cho đi lại thu tin. Đầu năm 2010, khi nhận đơn đăng ký xin cấp thẻ thông hành của ký giả, Ban tổ chức Expo Thượng Hải đã hứa nếu đơn nào được chấp nhận thì sẽ cấp thẻ thông hành cho ký giả đó trước ngày khai mạc 2 tuần lễ hầu có thể đi thư tin. Nhiều ký giả nước ngoài, kể cả các ký giả Trung quốc có tên trong danh sách được cấp thẻ đã đến Thượng Hải vào giữa tháng 4, với hy vọng sẽ có thẻ ngay để đi thu tin, nhưng liên lạc hoài, chờ đợi mãi vẫn không thấy Ban tổ chức gọi đến trao thẻ hành nghề, Chịu đựng không nổi nên sáng ngày 26 tháng 4, cả mấy trăm ký giả kéo đến trụ sở Ban tổ chức để hỏi cho ra lẻ thì nhận được câu trả lời, cứ về khách sạn nằm chờ đi, khi nào có thẻ sẽ gọi đến nhận. Một thông tín viên của hãng thông tấn nói rằng tôi đến đây đã gần hai tuần lể, ngày nào cũng hai lần, khi thì gọi điện thoại, khi thì đến thẳng văn phòng Ban tổ chức để hỏi thẻ, nhưng chỉ nhận được câu trả lời chưa có, chờ đi. Tại sao họ đã hứa mà không giữ lời, hai tuần lễ sang đây ở không, tốn kém biết bao nhiêu tiền, ai bồi thường cho sự thiệt hại này. Một nữ ký giả người Trung quốc của đài truyền hình Bắc Kinh cũng ở trong số người đến hỏi thẻ thông hành, không dằn được cơn phẩn nộ đã nói thẳng rằng hai năm trước trong mùa Olympic đã xảy ra chuyện đến ngày chót mới được cấp thẻ, sau đó Ban tổ chức Olympic nhận biết đây là lỗi của mình, đã lên tiếng xin lỗi và hứa sẽ không táp phạm. Nhiều buổi họp liên Bộ, liên Ngành để tự phê, tự kiểm hầu khắc phục các bất cập ở khâu này cho Expo 2010 Thượng Hải, thế mà giờ đây vẫn tái phạm lổilầm này, vậy thì tổ chức tự phê, tự kiểm làm gì cho phí công, phí của.

Cũng vào sáng ngày 26 tháng 4, khi đến dự buổi lễ mơ ûcửa Trung tâm ký giả, ông Dương Chấn Vũ (Trưởng ty Thông tin Văn hóa) tỉnh Thượng Hải đã lên diễn đàn nói rằng chúng tôi sẽ cố gắng tối đa để tạo điều kiện dễ dàng cho các ký giả đi thu tin về Expo Thượng Hải. Ngày hôm nay cũng có buổi thực tập với sự tham dự của gần 40 vạn người, ký giả nào có thẻ thông hành thì mới được vào thu tin, ai chưa có thẻ thì phải đợi. Nhiều ký giả lên tiếng hỏi ngay lý do tại sao lại có chuyện mấy trăm ký giả chưa có thẻ và Ban tổ chức sẽ giải quyết như thế nào về trường hợp này, thì ông Trưởng ty Thông ty Văn hóa Thượng Hải trả lời cộc lốc không biết, chưa có thì phải đợi, rồi bỏ ra về trước sự ngơ ngác đến độ ngạc nhiên của tất cả các ký giả đang có mặt ở đó. Nhiều ký giả Trung quốc phải chửa thẹn bằng câu Đúng là phép Vua thua lệ Làng.

Tưởng cũng nên nói về chuyện chính quyền Trung quốc huy động 500 ngàn người dân khắp nơi tham gia 5 cuộc thực tập để phòng chống những chuyện bất trắc có thể xảy ra trong thời gian hội chợ. Ngày đầu tiên với sự tham gia của 20 vạn người, cảnh chen lấn, xô đẩy nhau làm nhiều người bị thương, tội nghiệp nhất là có những người đi xe lăn bị xô té nằm chỏng cỏng, trầy trụa mặt mày, trẻ em cũng bị đạp lên người, quá khiếp, òa lên khóc vang trời. Tại khu triển lãm của Ý, mọi người xô đẩy, chen lấn nhau như thế nào không biết làm cho mấy tấm cửa kiếng cao 3 mét có bề dày gần 10 phân bị bể khiến nhiều người bị thương, máu me chảy đầm đìa, phải gọi đội cứu thương đến băng bó. Những người Ý trách nhiệm khu triển lãm của họ than trời như bọng, không biết có lắp lại kịp hay không vì đây là những tấm kiếng đặc chế mang từ Ý sang

Vì đây là cuộc tập dượt nên chính quyền cho phép các ký giả có thẻ vào thu tin để quảng cáo cho Expo Thượng Hải, hình ảnh buổi tập dượt này được loan tải khắp thế giới khiến người xem phải cúi đầu thán phục vì thấy rằng cuộc tập dượt này diễn ra như thiệt mà từ trước đến nay chẳng có một quốc gia nào thực hiện được. Thật ra đây là chuyện xảy ra ngoài dự tưởng chứ làm gì tạo nên được những sự việc đó. Ngày 26 là buổi tập dượt cuối cùng có đến 40 vạn người tham gia, lần này thì cảnh chửi vã, đánh lộn nhau vì chen lấn, xô đẩy quá nhiều khiến cho hơn 300 người bị thương. Lần thứ 5 tập dượt vẫn không phòng chống được những chuyện bất trắc xảy ra thì khó mà giữ được trật tự lúc Expo Thượng Hải thật sự khai mạc, đó là nhận xét của các ký gỉa tại hiện trường.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: