Tâm tình qua thư tín 30.04.2010

Tiết mục Nhịp Cầu Giao Cảm hôm nay xin được phổ biến các thư thính giả:

Hoàng Đăng

Hương Xưa

Ngoài ra chúng tôi cũng nhận được thư của các thính giả mang tên Khuyết Danh, Trần Huỳnh, Thanh Trần, Trường Sơn, Hồn Việt, Mr. Phước, Yên Tử, Anh Ba, Phù Dung và nhiều thính giả và độc giả khác. Chúng tôi xin một lần nữa giới thiệu đến quý thính giả và độc giả trang blog của Chân Trời Mới đó là : radiochantroimoi.wordpress.com. Xin kính mời quý thính giả ghé qua để thấy với những hình ảnh và tin tức cập nhật nhất.

- Trước tiên, chúng tôi xin đọc nguyên văn lá thư của thính giả Hoàng Đăng viết vào ngày 16 tháng 4 tại Sài Gòn.

Suy Tư Trước Ngày 30/4/2010

Kính thưa quí Đài và các bạn,

Khi đặt bút viết những dòng này tôi nữa vui, nữa cũng hơi lo sợ. Vui vì tôi đã có thể cầm bút viết lên những suy nghĩ trong đầu mà bấy lâu nay nay tôi không dám nói với ai, cũng không dám viết bài trên mạng, thật tình cờ tôi đã đọc được vô số những bài viết của các anh chị thông tin bên “lề phải” đã thôi thúc tôi viết ra những dòng suy nghĩ này. Tôi nhận ra có một đồng cảm về suy nghĩ giữa tôi và các tác giả, cảm nhận về cuộc sống của đại đa số người dân Việt Nam. Tôi xuất thân từ một vùng quê nghèo miền núi, có điều kiên xuống thành phố ăn học rồi đi đây đi đó, tôi mới nhận ra là đất nước của chúng ta vẫn còn quá nghèo nàn lạc hậu, phần lớn người dân vẫn phải lo lắng từng bữa ăn cho qua ngày, lo về những khoản nợ ở ngân hàng không biết đến bao giờ mới trả nổi. Nghĩ đến đấy thôi cũng đã đủ thấy đau lòng rồi. Tôi tự đặt câu hỏi tại sao nhà nước không có những chính sách cụ thể để hỗ trợ, giúp đỡ cho người dân, mà chỉ biết ngửa tay xin viện trợ rồi bỏ vào túi riêng của mình. Trong khi đó lại tịch thu ruộng đất của những người nông dân giao cho doanh nghiệp một cách bừa bãi với những khoản bồi thường không tới đâu, rồi bỏ mặc họ muốn “đi đâu thì đi”, “muốn sống sao thì sống”, gây nên cảnh khiếu kiện tràn lan trong dân chúng.

Còn nền giáo dục thì nhồi nhét hết sức ngớ ngẩn. Hơn 1/3 tổng số các môn học bắt buộc phải xoáy vào các môn tư tưởng Marx-Lênin, trong khi đó các kiến thức thực tế thì được giảng dạy hết sức sơ sài; đầu độc suy nghĩ, nhận thức của thế hệ trẻ về một thế giới đầy ảo tưởng — “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”. Thoạt nghe thì có vẻ tốt đẹp lắm nhưng hoàn toàn chỉ là ảo tưởng, Theo hiểu biết của tôi thì sự cạnh tranh chính là yếu tố quyết định nhằm thúc đẩy sự phát triển cùa xã hội, cái vấn đề quan trọng ở đây là nhà nước điều tiết như thế nào mà thôi. Tuy vậy, ĐCSVN vẫn quyết không rời ảo tưởng này bởi vì nếu họ xác nhận tư tưởng này là sai trái thì nhà nước của CSVN sẽ hoàn toàn sụp đổ. Có thể họ biết nó sai nhưng không thể nào thay đổi được nữa vì nó chính là tấm lá chắn bảo vệ quyền lợi của giai cấp cầm quyền tại Việt Nam. Trong khi đó tầng lớp mà cộng sản Việt Nam gọi là tầng lớp lãnh đạo đó là giai cấp công nhân thì hằng ngày vẫn bị bóc lột từng giờ làm việc. chịu nhiều áp bức bất công, họ không dám lên tiếng phản đối công khai cũng không dám nghĩ đến bỏ việc vì nếu bỏ việc thì lấy gì nuôi sống bản thân, nuôi sống gia đình. Họ không biết kêu ai, gọi ai, để giúp mình bào vệ quyền lợi. Thử hỏi công đoàn được lập ra là để bảo vệ quyền lợi cho người lao động hay là được lập chỉ là để phù hợp với lý thuyết vậy thôi? Công đoàn thậm chí còn giúp cho chủ hãng đè bẹp các dự tính đình công hay khiếu nại tập thể.

Hầu hết các cuộc đình công, phản đối chính sách bóc lột của các doanh nghiệp đều đã phải kết thúc với sự thiệt thòi thuộc về công nhân vì nhà nước luôn bảo vệ cho các doanh nghiệp. Nhớ lại khi xưa dưới chế độ VNCH công nhân còn có thể đứng dậy kêu gọi “ngày làm 8 giờ”, ”tăng lương”… nhưng còn hiện nay thì sao? Người lao động cũng không có nổi cái quyền kêu gọi “ngày làm 8giờ” và “tăng lương” đó nữa. Chúng ta có thể tự so sánh giữa một Việt Nam cách đây hơn 35 năm và một Việt Nam hiện tại cái nào là tốt hơn? Thật xót thương thay !

Còn về mặt hành chính thì tệ nạn tham nhũng tràn lan từ cấp phường xã cho đến bộ máy nhà nước trung ương, từ những thủ tục nhỏ nhặt cho đến những chính sách lớn ảnh hưởng đến vận mệnh của tổ quốc hiện nay. Lấy một vài ví dụ nhỏ cho các thấy từ việc chỉnh sửa giấy tờ ở cấp phường xã cũng phải chi tiền “chạy giấy”, bị công an giao thông thổi phạt củng phải chi tiền “chạy xe”. Cao hơn là chi tiền để “chạy dự án” cho đến cả việc nhận tiền “chạy khai thác” của thủ tướng.

Đâu đâu cũng là “chạy” cả, thiệt thòi thuộc về người dân, nhưng họ vẫn phải chịu đựng để làm cho xong giấy tờ. Tệ nạn tham nhũng đã trở thành một hệ thống chặt chẽ trong bộ máy quản lý của nhà nước, và cũng đã trở thành tiềm thức trong suy nghĩ của những “cán bộ” làm việc cho nhà nước. Có thể lâu lâu nhà nước sẽ phát động phong trào “chống tham nhũng”, phát động là để loại bỏ những con sâu đang đục khoét trong dân hay chỉ là phát động để cho có với “người ta” vậy thôi? Không biết đến bao giờ thì Việt Nam mới thực sự phát triển và văn minh như các nước trên thế giới. Hy vọng một ngày nào đó nền dân chủ thực sự được tái lập ở Việt Nam, rất mong các bạn trẻ Việt Nam tiếp tục bước theo các anh chị để nói lên những tâm tư nguyện vọng thực sự của mình bằng cách này hay cách khác, góp phần xây dựng một Việt Nam thực sự hòa bình và phát triển.

P/S: Kính chúc tất cả các anh chị và các nhà dân chủ sức khỏe dồi dào để góp phần xây dựng và thay đổi một Việt Nam ngày càng hoàn thiện hơn.

- Trả lời: Thính giả Hoàng Đăng thân mến, cảm ơn bạn đã chia sẻ những quan sát rất thực tế của bạn về nhiều khía cạnh trong xã hội Việt Nam ngày nay sau ngày 30 tháng 4. Mong bạn tiếp tục phát tán các bài viết biểu lộ suy nghĩ chân thực của bạn về đời sống. Mong bạn có những thảo luận rốt ráo với bạn bè người thân để ý thức của bạn trở nên ý thức chung. Mong thay ước mơ riêng của bạn sẽ là trái tim chung của dân tộc chúng ta!

- Kế tiếp, chúng tôi xin trả lời thư của bạn Hương Xưa, bạn viết: “Cám ơn radio Chân Trời Mới đả phát những bài bình luận và tin tức rất hay. Đồng thời nếu có thể được xin quí vị cho phép tôi ̣đăng và quảng bá bài viết, link radiochantroimoi về blog của tôi cho tất cả các bạn cũng như bloggers biết thêm nhiều về đài….”

- Trả lời: Bạn Hương Xưa thân mến, vâng, xin bạn cứ tự do phổ biến hay đăng các bài viết từ CTM lên trang blog của bạn và nối link với CTM. Khi biết bạn muốn làm điều này, không phải chỉ CTM, mà chúng tôi nghĩ rằng rất nhiều thính giả và độc giả cảm thấy khích lệ cũng như rất ủng hộ việc làm này của bạn. Mở rộng thông tin đa chiều đến mọi người và không chấp nhận sự bưng bít thông tin của nhà nước, cũng là một hình thức bất tuân dân sự trong phương pháp đấu tranh bất bạo động. Đây là việc mà rất nhiều người chúng ta có thể làm. Chúng ta có thể phát tán tin tức từ truyền miệng, đến chuyển tin qua emails, qua blogs, chuyền tay sách báo, các bài viết hay các file âm thanh ngoài luồng. Chúng ta cũng có thể sáng tác những bản nhạc, câu vè, hay những biếm họa lên tiếng về những bất công, tham nhũng, tiêu cực của lãnh đạo CSVN và truyền cho nhau cùng nghe, cùng hát, cùng thấy. Đấu tranh bất bạo động cần sự sáng tạo đa dạng mà mỗi người dân chúng ta đều có thể thực hiện. Đấu tranh bất bạo động không dùng vũ lực và võ trang mà dùng số đông quần chúng đồng loạt tham gia, trí tuệ sáng tạo, và lòng quyết tâm của người dân để gây khó khăn cho chế độ, tạo áp lực tâm lý, áp lực xã hội, áp lực kinh tế, áp lực chính trị, v.v… Các áp lực này sẽ góp gío thành bão hạ bệ chế độ độc tài và mở ra một trang sử mới cho tố quốc thân yêu của chúng ta. Rất nhiều người VN chúng ta đều mong muốn thay đổi chế độ độc tài thành một chế độ đa đảng và chính quyền là do người dân chọn lựa. Rất nhiều người muốn thấy thay đổi mà không một giọt máu phải rơi và không bắn giết thù hằn. Thật vậy, sự mạnh dạn thực thi quyền làm chủ của mỗi người dân là nền tảng xã hội và tương lai đất nước./.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: