Trung Cộng bắt đầu tuần tra thường xuyên ở biển Đông

- Trung Cộng bắt đầu tuần tra thường xuyên ở biển Đông

Tân Hoa Xã trích lời ông Ngô Tráng, Giám đốc cục quản lý nghề cá ở Biển Đông thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Cộng, cho biết họ vừa đưa hai tàu Ngư chính 301 và 302 đến thay thế cho hai tàu số hiệu 311 và 202 đã bắt đầu tuần tra ở khu vực quần đảo Trường Sa từ đầu tháng 4.

Ông Ngô nói hai con tàu tuần tra được đưa tới để bảo vệ các tàu đánh bắt cá của Trung Cộng ở nơi này, giúp chữa trị các ngư dân lâm bệnh, đồng thời củng cố quyền khai thác hải sản của của nước này ở khu vực lãnh hải thuộc quần đảo Trường Sa.

Tin cho hay hai con tàu mới khởi hành từ căn cứ ở thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam hôm qua 26.4. Việt Nam đã nhiều lần tuyên bố có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng đã không làm gì được và cũng không dám lên tiếng phản đối chính thức về việc Trung cộng cử tàu đến vùng biển chủ quyền của mình.

Vào đầu tháng qua khi Trung Cộng bắt đầu đưa tàu đi tuần tra ở khu vực quần đảo Trường Sa, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cũng chỉ lên tiếng phản đối lấy lệ, và trước đó Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam cũng yêu cầu Trung Cộng thả ngay vô điều kiện những tàu cá cùng toàn bộ số ngư dân Quảng Ngãi bị Trung cộng bắt giử khi đang hành nghề đánh cá tại khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng Trung cộng vẫn làm ngơ không trả lời trước những đòi hỏi này.

- Những cảnh tượng bi hài trong lễ giỗ tổ Hùng Vương tại Việt Nam

Về ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương tại Việt Nam, nhiều báo chí đã tường thuật, theo một bài viết đã cho rằng có những điều lộn xộn không thể chấp nhận được và gọi đó là một bi kịch văn hóa chỉ có ở thời kỳ dị giáo và loạn thần dưới chế độ Cộng sản ở Việt Nam như hiện nay. Điều đập vào mắt đầu tiên của phần Nghi Lễ quan trọng nhất là một đám người đứng lộn xộn phía trước đền chính, không hề có thứ tự, hàng lối và trang phục. Chủ lễ diện com-lê. Phần lớn đầu trần, một số khác mặc áo nâu, đội khăn xếp đứng lung tung, lác đác trong đó có người đội mũ quân đội, mũ vải, mũ chìa. Ngay trên hàng đầu cong queo là Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Đức Kiên, Nguyễn Thiện Nhân và một số cán bộ cao cấp, người thì chắp tay, người thì để tay thẳng đứng kiểu chào cờ, người thì đan tay trước bụng. Ông Thiện Nhân nhướn mắt, giật lông mày. Một nhân vật đứng thập thò phía sau cứ ghé sát tai ông Triết thì thầm như có việc gì.

Những gương mặt kỳ dị, trông đau khổ và cau có, cảnh tượng thật là bi hài. Sau đó đoàn đứng bên trên được mời vào dâng hương. Nhóm ông Nguyễn Minh Triết 6 người đi vào đứng trước điện thì được giao cho mỗi người 3 que nhang. Sau khi giao xong thì một ông khác đến, đứng ra thu lại hết ngay trên tay lãnh tụ nước. Các ông này đứng ngẩn tò te một lúc, vẻ mặt trông lại càng ngớ ngẩn. Sau đó thì có các em đưa hoa vào, mỗi em trao cho mỗi người một bó hoa huệ. Nhưng hoa huệ lại được bọc giấy bóng kính sáng phía sau như kiểu đi mừng sinh nhật. Các lãnh tụ cắm hoa vào bình nhưng bình hoa nhỏ mà bó hoa to nên bình hoa đổ xuống.

Sau khi cắm hoa xong thì các lãnh tụ mới được đưa nhang cho và họ vái vô cùng lộn xộn; rõ ràng là thiếu hiểu biết. Sau phần vái là phần rót rượu dâng Tổ. Rượu được đựng ở trong 2 loại chai khác nhau, một vỏ chai nhựa Lavie, một bình cổ kiểu Trung Hoa rất đẹp. Hết màn rót rượu đám người lộn xộn lại kéo nhau ra sân. Bài diễn văn của ông Nguyễn Minh Triết cũng chỉ nhắc đến công ơn của đảng cộng sản mà quên hẳn công ơn của Vua Hùng, và cũng không quên nhắc đến Hồ Chí Minh nhiều lần vì Đại Hội Đảng sắp đến. Nói chung cả một chương trình Lễ hội Vua Hùng thể hiện rất rõ sự băng hoại tột cùng văn hóa và các nghi thức Nhà nước.

- Hơn 700 công nhân công ty quốc tế Smart Elegant Việt Nam ngừng việc

Chiều ngày 22.4, hơn 700 công nhân thuộc Công ty Quốc tế Smart Elegant Việt Nam 100% vốn Hong Kong, chuyên sản xuất đồ thun xuất cảng, có văn phòng tại xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn tiếp tục ngừng việc và đòi ban giám đốc xem xét lại mức lao động, cải thiện điều kiện làm việc và chất lượng bữa ăn. Tranh chấp khởi phát từ ngày 19 tháng 4, khi công nhân ngừng việc phản ứng việc công ty liên tục thay đổi định mức sản phẩm nên họ làm việc rất vất vả. Nếu làm không đạt thì họ bị hạ bậc lương. Trong khi đó nhà xưởng quá nóng bức, điều kiện vệ sinh nhà ăn tập thể, nhất là chất lượng bữa ăn quá kém. Bất mãn khác của các công nhân là nội quy lao động hiện tại quá khắt khe, đặc biệt gây khó khăn cho sinh hoạt của công nhân nữ.

Trong biên bản thông báo giải quyết ngừng việc, phía công ty đồng ý xem xét điều chỉnh định mức sản phẩm hợp lý, cải thiện điều kiện làm việc và chất lượng bữa ăn. Riêng nội quy lao động, phía công ty đồng ý điều chỉnh một số nội dung tạo thuận lợi cho công nhân sinh hoạt. Đối với kiến nghị giải quyết tiền lương 4 ngày công nhân đình công, phía công ty vẫn không đồng ý. Chiều ngày 22.4 do không thỏa thuận được việc giải quyết lương 4 ngày ngừng việc, công nhân vẫn tiếp tục bãi công. Theo thống kê của nhà nước Cộng sản Việt Nam thì năm 2006 có 378 vụ đình công. Năm 2007 có 541 vụ đình công. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2008 đã có gần 300 vụ đình công. Nạm lạm phát phi mã làm giới lao động khốn đốn đã kích thích mạnh mẽ giới công nhân phản ứng đòi quyền lợi cho chính mình bất chấp việc bị nhà nước ngăn cấm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: