Thượng Nghị Sĩ Úc kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích tù chính trị

- Thượng Nghị Sĩ Úc kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích tù chính trị

Trong lá thư gửi Nguyễn Tấn Dũng thủ tướng CSVN, ông Gary Humphries thượng nghị sĩ đảng Tự Do, Úc Châu đã kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy trả tự do cho nhà văn Trần Khải Thanh Thủy.

Xin nhắc lại vào đầu tháng 2/2010 tòa Hà Nội tuyên bà Trần Khải Thanh Thủy, một nhân vật bất đồng chính kiến, ba năm rưỡi tù giam với tội danh “cố ý gây thương tích”. Trước sự kiện này một số nhà hoạt động nhân quyền cho rằng bà Thủy bị tù chỉ vì thực thi quyền tự do ngôn luận, cũng như lo ngại bà Thủy “bị đánh và bị bắt” sau khi bà lên tiếng ủng hộ một nhóm hoạt động dân chủ.

Thượng nghị sĩ Humphries cũng nhắc đến trường hợp Việt Nam bắt giam và bỏ tù những người hoạt động dân chủ khác như Phạm Thanh Nghiên, Lê Thị Công Nhân và linh mục Nguyễn Văn Lý. Theo ông chính phủ Việt Nam cần tiến hành điều tra chuyện bắt giữ và bỏ tù những người này, phóng thích họ ngay lập tức vì tôi tin rằng họ chỉ thực hiện quyền tự do phát biểu một cách chính đáng mà công ước về quyền dân sự và chính trị trao cho họ quyền đó. Việt Nam nên biết rằng chính sách hạn chế quyền tự do phát biểu của người dân đang bị thế giới lên án, và sự kiện này không thể tiếp tục nữa, cần chấm dứt ngay lập tức. “Là một nước ký vào Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị Việt Nam cần tôn trọng và bảo vệ quyền dân sự và chính trị của người nhân. Trong đó có quyền được sống, quyền tự do tôn giáo, tự do chính kiến, tự do hội họp, tự do ứng cử. Cũng như quyền được xét xử công bằng.”

Thượng nghị sĩ Humphries nhấn mạnh, nhắc đến những người bị bỏ tù khi họ thực hiện quyền tự do ngôn luận tại VN là cách nhắc cho giới chức VN biết rằng quan hệ tốt đẹp hơn với Úc cần được thực hiện với một sự sẵn lòng bàn luận về một số chủ đề, thậm chí đôi khi đau đớn đối với một trong hai bên.

Nếu muốn Úc trở thành người bạn tốt của Việt Nam, trong lĩnh vực thương mại, du lịch, an ninh cấp vùng, nếu VN muốn thực hiện một cách có trách nhiệm vai trò chủ tịch khối Asean, nước này cần làm việc với các đối tác về nhiều chủ đề, trong đó có nhân quyền.

- Công nhân Bình Dương, Sài Gòn đình công phản đối bốc lột sức lao động

Vào sáng ngày 21/04 vừa qua hơn 4000 công nhân công ty Cty liên doanh Chí Hùng (ở xã Thái Hòa, huyện Tân Uyên, Bình Dương) đã đình công đòi tăng khẩu phần ăn. Các công nhân cho biết, hiện mức ăn có giá 7,200 đồng/khẩu phần là thấp, không đủ dinh dưỡng; nếu tăng ca thì Công ty chỉ cho thêm 4,000 đồng.

Nếu so sánh một bát bún hay một bát phở giá trung bình là 45,000 đồng ở Việt Nam hiện nay thì có thể suy ra một bữa ăn với giá tiền như vậy nó nghèo nàn, thiếu thốn dinh dưỡng đến thế nào.

Cũng theo tin tức thì chiều ngày 22 tháng 4, hơn 700 công nhân công ty TNHH Quốc tế Smart Elegant VN (100% vốn Hồng Kông) sản xuất đồ thun xuất khẩu; xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, Sài Gòn, tiếp tục ngừng việc; kiến nghị xem xét lại định mức lao động; cải thiện điều kiện làm việc và chất lượng bữa ăn giữa ca…”

Được biết, tranh chấp khởi sự từ ngày 19 tháng 4, khi công nhân ngừng việc phản ứng việc công ty liên tục thay đổi định mức sản phẩm nên họ làm việc rất vất vả. Nếu làm không đạt, công nhân bị hạ bậc lương.”

Bắt ép nhân công bóc lột sức lao động như vậy trong khi “nhà xưởng quá nóng bức, điều kiện vệ sinh nhà ăn tập thể, nhất là chất lượng bữa ăn quá kém. Bức xúc khác của công nhân là nội quy lao động hiện tại quá khắt khe, đặc biệt gây khó khăn cho sinh hoạt của công nhân nữ.” Xin nói thêm, những ngày đầu tháng 4, một số cuộc đình công đã xảy ra ở một số địa phương tư Biên Hòa sang Bình Dương và Sài Gòn. Trong đó, vụ đình công lớn nhất xảy ra ở công ty Ponchen, thành phố Biên Hòa, với hơn 10,000 công nhân tham gia. Lý do của vụ đình công là đòi tăng lương và cải thiện bữa ăn. Từ đầu năm đến nay, có khoảng gần 100 vụ đình công đã xảy ra tại Việt Nam.

Luật lệ đình công ở Việt Nam rất khó khăn phức tạp và hệ thống công đoàn là cơ quan ngoại vi của Ðảng CSVN không chủ động các vụ đình công nên người lao động bị chèn ép, bóc lột quá đáng đã tự động đứng lên đòi hỏi quyền lợi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: