Doanh nghiệp Nam Hàn mắc nợ, bỏ trốn

- Doanh nghiệp Nam Hàn mắc nợ, bỏ trốn

Sau một thời gian tạm lắng dịu thì liên tiếp trong nửa đầu tháng này, tại Saigon lại rộ lên việc một số doanh nghiệp Nam Hàn nợ lương công nhân, nợ bảo hiểm xã hội rồi bỏ trốn biệt tăm. Vụ mới nhất xảy ra tại Công ty Jin Sang Việt Nam 100% vốn Nam Hàn gia công nữ công tại quận 12 trong tuần qua.

Giám đốc công ty đã bỏ trốn 4 ngày trước đó, đồng thời đã di chuyển một số tài sản đi nơi khác và đã quỵt lương tháng 3 của 67 công nhân, số tiền lên đến 135 triệu đồng.

Tại một doanh nghiệp khác, công ty Shin Cap 100% vốn Nam Hàn làm nón ở xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh Saigon. Dù chỉ chính thức hoạt động từ năm 2005, song năm nào công ty cũng xảy ra đình công do thường xuyên chậm trễ lương, tiền thưởng, nợ dây dưa bảo hiểm xã hội. Mới đây sau khi ông Lee Seong Ho, giám đốc công ty bỏ trốn và tài sản bị cơ quan thi hành án huyện Bình Chánh Saigon tịch thu, hàng trăm công nhân mới té ngửa khi biết giám đốc nợ nần ngập đầu bên ngoài. Lương thưởng chưa nhận, trợ cấp thôi việc mất trắng, tài sản doanh nghiệp đã bị siết gần hết, công nhân coi như trắng tay. Hiện công ty còn nợ lương chờ việc của 122 công nhân với số tiền là 113 triệu đồng, nợ 50% tiền thưởng Tết của 348 công nhân hơn 172 triệu đồng, nợ cơ quan bảo hiểm xã hội hơn 852 triệu đồng. Ngoài ra có nhiều công nhân nghỉ việc nhưng chưa được thanh toán trợ cấp.

Đây là đặc điểm chung ở các doanh nghiệp xảy ra hiện tượng bỏ trốn, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư Nam Hàn. Nhiều chủ doanh nghiệp sang Việt Nam đầu tư song thực lực kinh tế rất nghèo nàn. Nhà xưởng thuê, máy móc vay mượn tạm bợ, công nhân tuyển dụng theo kiểu được người nào hay người đó, trong khi đơn hàng lại không ổn định nên làm ăn thua lỗ không phải là chuyện lạ.

Nhà nước Cộng sản Việt Nam thì nói họ chỉ biết liên lạc với tòa đại sứ Nam Hàn để tìm cách giải quyết nhưng mọi việc đều bế tắc bởi hầu hết các vụ việc xảy ra tại Việt Nam là vụ dân sự, không khởi tố hình sự, nên không thể nhờ đến sự can thiệp của Interpol hoặc áp dụng các biện pháp dẫn độ ra khỏi quốc gia mà chủ doanh nghiệp mang quốc tịch. Nhiều người cho rằng lỗi là do nhà nước Cộng sản Việt Nam quản lý lỏng lẻo, khiến cho các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ cứ việc mua vé máy bay xách va ly về nước, để lại hậu quả cho công nhân nghèo là lãnh đủ không nơi kêu cứu và cũng chẳng ai giúp đỡ.

- Cảnh báo dịch tả lan truyền, cúm gia cầm ở Việt Nam chưa được tận diệt

Tin từ Cục Y tế dự phòng Cộng sản Việt Nam cho biết đến nay đã có 5 tỉnh thành ở cả miền Bắc và miền Nam có bệnh nhân dịch tả. Hiện ổ dịch ở thôn Bằng Trai, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang đã có 16 bệnh nhân sau khi ăn cỗ ở một đám tang về. Theo Cục trưởng cục Y tế dự phòng, nguy cơ dịch tả đang tiếp tục bùng phát trên diện rộng. Thời tiết nắng nóng bất thường ở khu vực Nam Bộ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn dịch tả phát triển, khiến nguy cơ mắc bệnh tăng cao. Như vậy, Hải Dương là tỉnh thứ 5 trên cả nước xuất hiện ca tả kể từ đầu năm nay, sau An Giang, Hà Nội, Saigon và Bắc Ninh. Trường hợp mới đây nhất là bệnh nhân nam 50 tuổi, ở Bắc Ninh.

Kết quả xét nghiệm mẫu nước trong hồ gần nhà bệnh nhân cũng dương tính với vi khuẩn dịch tả. Trong một tin khác, trong cuộc họp ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người diễn ra ngày 19.4 tại Hà Nội, Phó cục trưởng cục Y tế dự phòng và môi trường cho biết 15 tỉnh và thành phố đang có cúm gia cầm. Thống kê của tổ chức Y tế thế giới cho biết Việt nam và Ai cập là 2 nước vẫn có ghi nhận các trường hợp lẻ tẻ mắc cúm A-H5N1 ở người. Cục thú y cho biết giám sát sự lưu hành virus trên đàn gia càm, thủy cầm cho thấy vẫn có khoảng 2 đến 3% đàn gia cầm và thủy cầm mang virus này. Từ đầu năm đến này đã có 46 xã phường thuộc 26 huyện thị xã phát dịch khiến 50,000 gia cầm phải tiêu hủy. Khoảng 70% số ổ dịch xảy ra ở đàn gia cầm nhỏ và chưa được chích ngừa cúm.

- Hoa Kỳ áp dụng thuế đối với bao nhựa PE xuất khẩu của Việt Nam

Ủy ban Thương mại Quốc tế của Hoa Kỳ (USITC) cuối cùng đã quyết định đánh hai loại thuế chống bao cấp và chống bán phá giá đối với các sản phẩm bao nhựa PE nhập khẩu từ Việt Nam.

Trang tin điện tử Plastermart.com hôm 19/4 cho biết mức thuế chống bao cấp được ấn định từ 1 đến 52.56% và thuế xuất chống bán phá giá được quy định là từ 52.3 đến 76.11%.

Như vậy, bao nhựa PE là mặt hàng đầu tiên của Việt Nam bị áp dụng hai loại thuế trên thị trường nước ngoài.

Tin của Intellasia số ra cùng ngày cho hay trong năm ngoái, chi phí nhập khẩu của Hoa Kỳ đối với sản phẩm bao nhựa PE của Việt Nam giảm xuống còn 43 triệu Mỹ kim so với con số trên 79 triệu Mỹ kim hồi năm 2008 trước đó.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: