Tâm tình qua thư tín 16.04.2010

Trần Thanh & Thùy An

Tiết mục Nhịp Cầu Giao Cảm hôm nay xin được phổ biến các thư thính giả:

Quang Trung

Yên Tử

Dân Đen

Kẻ Say

Ngoài ra chúng tôi cũng nhận được thư của các thính giả mang tên Nguyễn Thị Nga, Phạm Văn Quý, Thu Giang, Hòe Tam Ký, Trần Huỳnh, và nhiều thính giả và độc giả khác. Chúng tôi một lần nữa muốn giới thiệu đến quý thính giả và độc giả trang blog của Chân Trời Mới đó là: radiochantroimoi.wordpress.com. Xin kính mời quý thính giả ghé qua để thấy với những hình ảnh và tin tức cập nhật nhất. CTM chân thành cảm ơn sự ưu ái và những nổ lực hỗ trợ cùng các đóng góp ý kiến của nhiều quý độc giả và thính giả.

- Trước tiên chúng tôi xin ghi nhận thư của thính giả Quang Trung. Thính giả viết: “…Chúng tôi là những thính giả nghe chương trình qua internet, xin đề nghị: trong phần podcast thêm trọn bộ chương trình phát thanh mỗi ngày thay vì từng tiết mục riêng. Hiện nay chúng tôi phải đi vòng qua webpage để download. Cảm ơn nhiều….”

- Trả lời: Thính giả Quang Trung thân mến, chúng tôi có đăng toàn bộ chương trình phát thanh mỗi ngày tại trang webCTM để quí thính giả có thể nghe tại chỗ hoặc tải xuống máy riêng của mình. Trước hết, quí thính giả cần băng qua tường lửa của nhà cầm quyền VN và vào trang mạng của đài tại radiochantroimoi.com. Ngay tại trang đầu dọc theo cột bên phải sẽ có các chọn lựa để quí thính giả nghe từng tiết mục hay nghe trọn chương trình mỗi ngày.Để biết cách vượt tường lửa, xin mời quí thính giả lấy tài liệu hướng dẫn tại địa chỉ blog của chúng tôi: radiochantroi.wordpress.com.

- Tiếp theo chúng tôi xin đọc bài thơ của thính giả Yên Tử. Ngày 30 tháng tư năm nay là tròn 35 năm chế độ độc tài CS toàn trị trên khắp miền đất nước. Đây là một trang sử đen trong lịch sử dân tộc. Ngày 30 tháng tư năm 1975 này cũng là cái mốc mà hàng trăm ngàn người chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa bị cách ly với vợ con, đưa vào tù đày, lao động khổ sai, sống trong đói khát bệnh tật, và nhiều người đã chết trong tù. Đây cũng là cái mốc mà nhiều triệu người Việt vượt biển, vượt rừng để đi tìm tự do và tương lai cho gia đình mình. Hàng trăm ngàn người Việt đã bị cướp bóc hãm hiếp hay chết trên biển đông. Nhiều người chứng kiến những kinh hoàng và sự bất lực từ những chấn động này. Đến nay, đau đớn này luôn là sự mất mát chưa thể nguôi ngoai cho rất nhiều gia đình Việt Nam. Chúng ta cũng không thể quên những người lính hy sinh cho lý tưởng tự do mà đảng CS từng ra sức mạ lụy và bôi nhọ lý tưởng chiến đấu của họ. Lý tưởng bảo vệ tự do chống độc tài của những người chiến sĩ miền Nam. Chúng tôi xin kính mời thính giả nghe một bài thờ tưởng niệm của thính giả Yên Tử.

HOANG MỘ

Sè sè nấm đất bên đàng

Dàu dàu ngọn cỏ nửa vàng nửa xanh” (Tố Như)

Nào người từ bỏ quê hương,

Nào người thệ quyết lên đường tòng quân.

Trải qua cuộc chiến tương tàn,

Đến nay người cũng đã gần sáu mươi!

Thời gian thắm thoắt đưa thoi,

Chồn chân tôi mới quay hồi cố hương.

Tìm người trên khắp nẻo đường,

Làng xưa xóm cũ bảo Chàng hy sinh!

Mộ Chàng ở cuối sân đình,

Quạnh hiu một nấm cỏ tranh xanh rì!

- Kế đến chúng tôi xin góp ý thư của thính giả Dân Đen, thính giả viết: “Công nhân không đủ sống với mức lương “bèo” như hiện thời. Đó là nguyên nhân cho những cuộc đình công lan tràn hiện nay tại VN. Thế nhưng vì sao lương lại “bèo”, lại bị bóc lột dã man đến thế? Xin trả lời thẳng là do “nhà nước” kết hợp với tư bản nước ngoài đè đầu, bóp cổ sức lao động của công nhân để cho giá thành rẻ, từ đó mới kêu gọi tư bản nước ngoài vào đầu tư hầu nhà nước kiếm thêm tiền bỏ túi cho đảng cs. Cs bán rẻ mọi thứ kể cả đất nước, trẻ em, phụ nữ…cho nước ngoài! Than ôi một đất nước như thế lấy gì mà dám ngẩng cao đầu tự cho là người VN hiện bước sang thế kỷ văn minh 21?!”

- Trả lời: Thính giả Dân Đen và quý thính giả thân mến, có câu nói rằng: “Để biết về một chính phủ, bạn hãy nhìn vào cách chính phủ ấy đối xử với nhân dân của họ.” Ngày nay, việc nhà nước Việt Nam hợp tác với những người đầu tư nước ngoài để bóc lột sức lao động của công nhân và làm giàu trên mồ hôi nước mắt của các anh chị em này là một thực trạng ở nước ta. Những người dân Việt lao động xuất khẩu nước ngoài cũng bị các chủ cưỡng bách, ức hiếp thậm chí không được bồi thường khi trở nên tàn tật vì tai nạn lao động. Nhà nước VN cũng đã quay lưng với những người dân Việt này. Rõ rệt hơn là những người dân sống bằng nghề đánh cá tại các quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa từ nhiều thế hệ bị lính Trung Quốc bắn giết hoặc đối xử như người phạm tội, nhà nước VN cũng bỏ mặc. Họ cấm báo chí trong nước đi tin những chuyện này. Còn người muốn ghi nhận lại nỗi đau lịch sử này bằng việc đến thăm gia đình nạn nhân bị Trung Quốc bắn giết, như cô Phạm Thanh Nghiên thì bị đi tù vì nói lên nỗi đau của đồng bào mình. Ngày nào đảng CSVN còn là thành phần độc quyền chính trị ở nước ta, ngày ấy đa số dân ta vẫn sẽ chịu biết bao đau đớn thiệt thòi và mạng sống của họ vẫn bị xem thường vô nghĩa.

- Sau cùng chúng tôi xin trả lời thính giả có tên Kẻ Say, thính giả viết: “Chán, ai nói tuổi trẻ Việt Nam nói chung không muốn gia nhập Đảng CS. Nếu nói giới trẻ nói chung không chỉ tránh xa Đảng mà còn tránh xa luôn “chính trị” thì giới trẻ học luật để làm gì?, tham gia phấn đấu theo học lớp nhận thức Đảng để làm gì?…Tác giả có quyền bốc phét nhưng khi viết báo thì nên có 1 chút sự thật, chỉ 1 chút thôi để bài báo có thể nhận được những sự tin tưởng nhất định, đừng để người ta nói là mang tư tưởng 1 chiều, xấu hổ lắm “báo” ạ. Còn nữa, cho hỏi tác giả ở đâu mà có tới 40 thanh niên VN đang đọc được những gì tác giả đang nói ạ”

- Trả lời: Thưa thính giả Kẻ Say, thính giả nói đúng rằng ở VN giới trẻ theo học lớp nhận thức đảng CS. Mà không chỉ giới trẻ thanh niên, hầu hết tất cả học sinh VN các cấp đều phải học lớp chính trị để “học tập và ca ngợi công lao của bác và đảng”. Sự tuyên truyền của đảng CS đến các thế hệ trẻ VN từ trong học đường cũng là một trong những lý do mà một số người trẻ không còn khả năng nhìn ra sự độc tôn lên đồng của chế độ hay có được nhận thức riêng của mình. Đó là chưa kể đến những lý do họ cần đứng vào đoàn hay vào đảng để có cơ hội thăng tiến bảo đảm một đời sống dễ chịu hơn. Ở VN ta phân biệt đối xử dựa theo việc quen biết với người có chức quyền, hay là nạn nhân của các chính sách kỳ thị trù dập đối với người có lập trường khác biệt với đảng rất phổ biến. Sống trong môi trường không có tự do và an toàn như thế thì việc một số người trẻ làm theo điều đảng dạy, đảng bảo là điều dễ hiểu. Chúng tôi mời bạn hãy phân tích đa chiều về lý do một số người trẻ VN muốn gia nhập đảng mà không chỉ vì một lý do duy nhất mà bạn hàm ý trong phát biểu của mình, như vậy chúng ta chúng ta mới có tư tưởng đa chiều và đa nguyên như bạn mong muốn phải không bạn?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: