Nước nhiễm vi khuẩn ở Sài Gòn

Văn Quang

Nhiều năm qua rồi, phải nói là hàng thập kỷ chứ không phải chỉ có vài ba năm, điện nước ở các thành phố lớn vẫn cứ chập chờn khi đực khi cái. Và đó là mối lo không chỉ các doanh nghiệp mà là của toàn thể người dân thành phố. Hầu như gia đình nào, cửa tiệm nào cũng luôn băn khoăn về vấn đề này. Hai tiện nghi sinh hoạt chính của người dân luôn được đặt lên hàng đầu từ nhiều năm nay, bây giờ thêm một nỗi lo nữa khiến người Sàigòn luôn than thở: “Ra đường thì sợ lô cốt, sợ sụp hầm sụp ổ voi, về nhà thì sợ cúp điện và thiếu nước sạch”. Ba mối lo ấy vẫn cứ đứng lơ lửng trên đầu người dân. Còn nỗi lo thứ tư hơi xa, lâu lâu mới “đụng” tới một lần, là khi có việc phải đến công sở gặp các “quan” từ phường xã trở lên, chứ đừng nói gì đến “cấp thành phố”. Đi lại 6 tháng, chưa đóng nổi bảo hiểm xã hội! Hành dân hết kiểu nọ đến kiểu kia, đó là mới chỉ xin gặp mấy ông viên chức còm nhận giấy tờ. Gặp quan trên thì chắc là khó khăn gấp đôi, gấp ba, cứ thế mà nhân lên. Nhưng những chuyện dài đó để nói sau, ở đây xin tường trình với bạn đọc về chuyện nước với những phát hiện khá “rùng rợn” mới toanh. Nước đây là nước uống chứ không phải chuyện Quốc Gia Dân Tộc.

Nước bẩn không nên cho dân biết (?!)

Điều đáng nói, nước sinh hoạt thiếu hoặc dư clor trên mức cho phép; nước sinh hoạt nhiễm vi sinh, nước có E.coli là những vi khuẩn không được phép có trong nước sinh hoạt… là thực trạng mà theo nhiều người có trách nhiệm thì “không nên thông tin để người dân lo âu thêm”. Theo Giáo sư Lâm Minh Triết, ô nhiễm vi sinh tiếp tục tăng đến mức báo động tới năm 2010 và một số vi khuẩn, virus gây bệnh liên quan đến nguồn nước sẽ xuất hiện: một số vi khuẩn và virus gây bệnh đường ruột (noroviros, rotavirus, enterovirus, heptatitis A Virus)… Tuy nhiên, khi trao đổi về vấn đề ô nhiễm nước sinh hoạt ở một số địa bàn TP. Sàigòn, bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP. Sàigòn cho rằng, nhiều thông tin trên các phương tiện truyền thông cho biết nước nhiễm khuẩn, ô nhiễm… mà không nói rõ Bộ Y tế có những tiêu chuẩn cho phép. Điều này rất dễ khiến nhiễu thông tin và làm người dân thêm lo âu. Nhưng khi hỏi rõ những tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế trong việc quy định cho nước sinh hoạt thì bác sĩ Nghiệm từ chối trả lời vì “nhiều vấn đề khiến người dân đau đầu rồi, rất cần thận trọng khi chọn đưa thông tin”.

Bưng bít thông tin là đồng loã với tội ác

Quả thật đây là điều tôi không thể ngờ những người được giao phó trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ của người dân lại có thể trả lời một cách vô trách nhiệm đến như thế. Rõ ràng là trong “chủ trương” của họ đã có sẵn ý định bưng bít thông tin với cái cớ rất thiển cận rằng “sợ làm cho người dân thêm lo âu”. Vậy chiến tranh cận kề hoặc gần gụi hơn là những thông tin về các vụ cướp bóc hà hiếp người vô tội, cũng không nên thông tin cho người dân sao? Người dân biết những điều đó còn lo sợ hơn. Vậy mà thông tin vẫn tràn ngập trên mặt báo, trên các trang web. Người dân cần biết để đề phòng, để sẵn sàng đối phó, né tránh hoặc tiêu diệt những mầm mống bệnh hoạn và tội ác. Bưng bít thông tin trong trường hợp này là đồng loã với tội ác.

Mặt khác, chúng ta cũng chẳng lạ gì, những người bưng bít thông tin là những người sợ sự thật bởi sự thật sẽ làm lung lay địa vị của họ, tố cáo những yếu kém không thể khắc phục được, những sai lầm chết người của họ. Về vấn đề này, Giáo sư Lâm Minh Triết cũng cho rằng: “Những thông tin liên quan tới cuộc sống cần có trách nhiệm đưa đến người dân một cách khoa học”. Khi người dân biết rõ thực trạng môi trường nước có những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe họ như thế nào, ý thức xây dựng vào bảo vệ môi trường của họ sẽ cao hơn. Đồng thời, khi người dân nhìn thẳng vào sự thật, những người có trách nhiệm sẽ có hướng xử lý quyết liệt hơn”.

Đúng thế, nếu cứ để tình trạng nước đóng chai, nước sinh hoạt bẩn như hiện nay chìm vào yên lặng, chẳng ai biết tới thì “các quan” vẫn cứ bình chân như vại, rung đùi ngồi nhìn dòng sông Sàigòn chảy êm đềm dưới ánh đèn màu. Dư luận cần phải lên tiếng, cần phải khắt khe hơn với tình trạng nước nhiễm bẩn hiện nay đã đến mức báo động và với những ông quan thích bưng bít thông tin như thế này.

Hà Nội – Sàigòn chẳng khác nhau là mấy

Tình trạng nước bẩn không chỉ ở TP. Sàigòn mà còn ở cả Hà Nội. Người dân sống ở Thủ đô hàng chục năm nay cũng vẫn thiếu nước sạch. Trong khi Nhà nước chuẩn bị tăng giá nước sạch, thì ngay tại Hà Nội, 32 ngàn dân của phường Định Công (quận Hoàng Mai) từ nhiều năm nay phải sử dụng nước giếng khoan. Nước sạch là một thứ xa xỉ đối với họ. Nhà nào cũng phải có giếng khoan, bể lắng để chứa nước… không sạch. Múc ít nước giếng khoan lên, chỉ sau vài phút, quan sát bằng mắt thường đã thấy nước bị biến màu, ngả sang màu vàng như nước trà, nhìn nghiêng có cả một lớp váng.

Được biết, theo xét nghiệm, nước giếng khoan ở khu vực Định Công còn nhiều tạp chất độc hại (asen) gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng. Thực tế, dịch tiêu chảy cấp đã từng xảy ra tập trung tại phường này. Xin lấy một lời than của một người dân ở nơi này làm điển hình cho sự thiếu nước sạch của người dân Định Công – Hà Nội: “Cả nhà tôi không dám ăn phở trong phường; rửa xe máy cũng chạy tít vào trong phố; có dùng dầu gội loại xịn thì tóc vẫn cứ bết bết. Không có nước cũng sinh ra lắm bệnh, Hà Nội xuất hiện loại dịch nào thì phường Định Công này dẫn đầu đủ cả: sốt xuất huyết, tiêu chảy…”.

Một người dân than thở: “Chúng tôi, khổ hết chịu nổi, toàn phải mua nước đóng chai ngoài phố về… nấu cơm”.

Như thế thì Hà Nội cũng chẳng khác Sàigòn là mấy. Còn cái “tai nạn” nước đóng chai ở Hà Nội có phát hiện ra nhiễm vi khuẩn hay không thì chưa rõ. Có thể là cũng có đấy nhưng… chưa có thì giờ phát hiện ra mà thôi. Mong rằng khi đó không ai có “chủ trương” vì thương hại dân quá xá mà bưng bít thông tin cho dân đỡ đau đầu nữa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: