Bất đồng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong vấn đề nhân quyền có thể ảnh hưởng đến quan hệ song phương

- Bất đồng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong vấn đề nhân quyền có thể ảnh hưởng đến quan hệ song phương

Nhân chuyến công du Việt Nam, thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Robert Hormats đã tuyên bố rằng các bất đồng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong hồ sơ nhân quyền có thể có tác động đến quan hệ thương mại giữa hai nước. Ông Hormats là quan chức cao cấp phụ trách các lĩnh vực kinh tế, năng lượng và nông nghiệp thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Được biết trong buổi gặp gỡ với báo chí sau buổi tiếp xúc với sinh viên trường đại học Ngoại thương tại Hà Nội hôm 12-4, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Robert Hormats cho biết là Hoa Kỳ đang “có quan ngại về các vấn đề nhân quyền ở Việt Nam”, đồng thời cảnh báo nếu không được xử lý một cách phù hợp thì những vấn đề này có thể tác động đến quan hệ thương mại song phương. Tuy nhiên, đại diện bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không nói rõ hậu quả ra sao và vào lúc nào.

Hoa Kỳ hiện nay là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam, và cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của các doanh nghiệp ở Việt Nam. Cũng trong cuộc gặp giới báo chí nói trên, thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, phụ trách các vấn đề kinh tế đã khuyên chính phủ Việt Nam từ bỏ ý định kiểm soát giá cả. Theo ông Hormats, Việt Nam nên nhìn vào kinh nghiệm của một số nước đã thất bại trong việc này.

Xin nhắc lại trong những tháng vừa qua, các tổ chức bảo vệ nhân quyền và giới ngoại giao phương Tây đã tố cáo tình trạng trấn áp giới ly khai ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Những ai phát biểu ý kiến trái với nhu cầu tuyên truyền một chiều bảo vệ hệ thống chính trị độc tài, đều bị đàn áp. Theo bản báo hàng năm được công bố hồi tháng ba vừa qua của bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thì tính cho đến cuối 2009, có ít nhất 60 tù chính trị ở Việt Nam, trong đó có các luật sư và người viết blog.

Trong khi đó thì Hà Nội luôn luôn chối tội đàn áp bỏ tù người dân vì các lý do tôn giáo hay chính trị. Nhiều báo chí Việt Nam loan tin ông Robert Hortmats đến Hà Nội nhưng không đăng những lời ông đả kích chế độ về vấn đề nhân quyền.

- Hội Nhà Báo Không Biên Giới ủng hộ Tạp Chí Tổ Quốc

Trong thông cáo phổ biến ngày 13 tháng 4 Hội Nhà Báo Không Biên Giới (RSF) cho biết họ hoàn toàn ủng hộ các cây bút và các nhà biên tập của Tạp Chí Tổ Quốc một bán nguyệt san độc lập đã cố gắng tiếp tục ấn hành những ấn phẩm trên giấy và trên mạng bất chấp chiến dịch đe dọa và sách nhiễu của chế độ Hà Nội.

Thông cáo nói thêm rằng giới hữu trách Việt Nam đang tìm cách ngăn chận sự xuất hiện của một nền báo chí độc lập, nhưng, bất chấp những sự đe dọa và bắt bớ, vẫn có những nhà báo và những nhà trí thức tiếp tục sản xuất những ấn phẩm phẩm chất cao mà không có giấy phép của chính quyền. Tổ chức này cũng yêu cầu Nguyễn Tấn Dũng Thủ tướng CSVN tạo điều kiện cho sự xuất hiện của một cuộc tranh luận có tính chất đa nguyên trước đại hội đảng Cộng Sản Việt Nam, và ngưng chỉ những hành vi đe dọa và bạo động nhắm vào những người làm việc cho tờ Tổ Quốc.

Theo thông cáo của Hội Nhà Báo Không Biên Giới, ngay sau khi số ra mắt của tờ Tổ Quốc được ấn hành vào ngày 15 tháng 9 năm 2008, những người có tên trong ban biên tập đã bắt đầu bị sách nhiễu bằng nhiều cách thức khác nhau. Những vụ sách nhiễu đã gia tăng trong thời gian gần đây, với việc phó biên tập Nguyễn Thượng Long và nhà báo Nguyễn Phương Anh bị cảnh sát thẩm vấn vào đầu tháng 2 năm 2010. Cách nay một tháng, công an cũng nói với vợ con của cựu Đại tá Phạm Quế Dương, cựu chủ biên tạp chí Tổ Quốc, rằng họ sẽ rất khó tìm được việc làm nếu không khuyên được ông ngưng cộng tác với tạp chí Tổ Quốc. Hôm 23 tháng 3 vừa qua, một đám đông đã vào nhà của Bác sĩ Phạm Hồng Sơn ở Hà Nội và đe dọa vất phân và nước tiểu vào nhà nếu ông không ngưng viết bài cho tở Tổ Quốc.

Mới đây, người sáng lập tờ Tổ Quốc, nhà địa chất học Nguyễn Thanh Giang, cũng bị công an ở Hà Nội gọi lên thẩm vấn nhiều lần và đe dọa trả đũa nếu ông không đóng cửa tờ báo mà họ cho là “bất hợp pháp”. Theo Hội Nhà Báo Không Biên Giới, trong vài tháng qua công an cảnh sát Việt Nam cũng đã sách nhiễu những người phụ trách việc ấn hành tạp chí Tự Do Ngôn Luận – một tạp chí độc lập của những người bất đồng chính kiến.

- Việt Nam cần siết chính sách tiền tệ Vào ngày 13 tháng 4, Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (tức ADB) đưa ra dự đoán mới cho lạm phát của Việt Nam năm nay khoảng 10% mà trước đây họ từng nói chỉ có 8.5%. ADB cũng tiên đoán Tổng Sản Lượng Quốc Gia (GDP) của Việt Nam năm nay tăng trưởng khoảng 6.5%. ABD cho hay sự thiếu hụt ngoại hối trong thị trường có thể thúc đẩy gia tăng lạm phát và làm cho giới đầu tư co cụm lại. Ðể đối phó, Việt Nam cần siết chặt hơn chính sách tiền tệ, tăng lãi suất theo một cung cách trật tự và đồng thời cho phép trị giá đồng nội tệ lên xuống mềm dẻo hơn.

Xin nói thêm, Ngân Hàng Phát Triển Á Châu, một số định chế tài chính khác cũng như nhiều kinh tế gia từng khuyến cáo Việt Nam siết chặt chính sách tiền tệ để đối phó với áp lực lạm phát hai con số, cũng như quản trị điều hành đồng nội tệ một cách mềm dẻo hơn hầu ngăn ngừa áp lực gia tăng.

Áp lực đối với đồng nội tệ của Việt Nam giảm bớt đáng kể trong mấy tháng gần đây. Việt Nam đã phá giá đồng nội tệ lần thứ hai hồi Tháng Giêng vừa qua chỉ trong vòng 3 tháng như một phần của kế hoạch nhiều bước để kềm chế áp lực đối với đồng bạc và cũng để đối phó với thiếu hụt Mỹ kim.

Khoảng 100 cuộc đình công đã xảy ra ở Việt Nam trong 3 tháng đầu năm nay vì đồng lương đã không đủ sống lại còn bị giới chủ nhân bóc lột sức lao động đến tận xương tủy. Lạm phát cao sẽ làm cho đại đa số dân chúng khó khăn hơn đối với cuộc sống.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: