Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền lên án tình hình nhân quyền tại Việt Nam

- Ngành điện Việt Nam đang phải đối diện với việc thiếu nước nghiêm trọng

Hạn hán kéo dài trong năm nay là nguyên nhân chính gây thiếu điện cho cả năm và ngành điện Việt Nam đang phải đối diện với việc cắt điện trong nhiều tháng tới. Nguồn điện nhà nước CSVN mua từ Vân Nam, Trung quốc cũng gặp trở ngại vì khu vực này cũng bị hạn hán không thua gì Việt Nam. Đơn vị Trung quốc bán điện cho Việt Nam đã cắt giảm 30% số điện cung cấp, do đó ngành điện Việt Nam lại phải lo bù đắp vào con số thiếu hụt này.

Tại miền Bắc lưu lượng nước tại các hồ chứa của các đập thủy điện liên tục sụt giảm. Các hồ như Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đều thấp chỉ đạt chỉ tiêu từ 48 cho tới 58% số lượng nước cần có. Theo ước tính của tổng công ty điện lực Việt Nam gọi tắt là EVN thì trong năm nay sẽ thiếu khoảng 500 triệu Kilowatt điện so với năm ngoái. EVN cũng cho biết El Nino cũng đang là một hiểm họa khác mà ngành điện Việt Nam đang phải đối phó.

- Khoáng sản Việt Nam sắp cạn kiệt, Thủy Điện đang xóa sổ Sapa

Tài nguyên khoáng sản rồi sẽ sớm cạn kiệt, tuy năm 2009 và 2010 xuất cảng than hàng chục triệu tấn, nhưng Việt Nam sẽ phải nhập cảng than kể từ năm 2013, đó là lời báo động từ các chuyên gia về kinh tế. Trong một tin khác, các viên chức cũng cảnh báo rằng thị xã du lịch Sa Pa sẽ bị xóa sổ vì 17 dự án thủy điện đã xua đuổi 2/3 lượng du khách, trong khi dân chúng mất việc phải bỏ sang biên giới Trung quốc để tìm việc làm. Tổng thư ký Hội Thủy lợi và cũng là nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi Cộng sản Việt Nam nói khi dân bỏ ruộng để sang Trung quốc tìm việc làm, thì biên giới của Việt Nam sẽ bị bỏ ngỏ.

Dư luận cho rằng có vẻ như VN đã bị mắc mưu của Trung quốc, khi Trung quốc ào ạt mua tinh quặng khoáng sản Việt Nam để làm cho cạn sớm, và giúp Việt Nam tăng thủy điện để xóa sổ thiên đường du lịch Sa Pa. Bản tin cho biết lượng tinh quặng sắt nhập từ Việt Nam năm 2009 là 1.81 triệu tấn, trị giá trên 100 triệu đô la. Tại Việt Nam chỉ ba công ty sản xuất thép lớn nhất Việt Nam mỗi năm cần tiêu thụ hơn 2 triệu tấn tinh quặng sắt. Nếu tiếp tục xuất cảng tinh quặng sắt như hiện nay thì các nhà máy luyện thép lò cao ở Việt Nam được đầu tư hàng ngàn tỉ đồng sẽ thiếu nguyên liệu trầm trọng trong tương lai gần. Một nghịch lý khác là tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam đã báo động rằng từ năm 2013, Việt Nam sẽ phải nhập than đá nhưng cũng chính tập đoàn này trong năm 2009 đã xuất cảng 29 triệu tấn than đá và năm 2010 lại đề nghị xuất cảng tiếp 18 triệu tấn.

Trong khi đó những tài liệu cho thấy lợi ích kinh tế từ phát triển 17 dự án thủy điện tại Sa Pa chưa thấy đâu, song đã xuất hiện những ảnh hưởng về môi trường như suối cạn, dòng chảy thay đổi. Người dân đối mặt với nguy cơ thiếu nước và khách du lịch có thể bỏ Sa Pa vì cảnh quan bị phá vỡ. Giám đốc sở Văn Hóa tỉnh Sa Pa cho rằng chủ trương xây dựng 17 nhà máy thủy điện ở Sa Pa do Bộ Công Thương phê duyệt đang tàn phá môi trường. Du khách đến bản Dền giờ đây giảm 2/3 vì xây dựng nhà máy thuỷ điện. Việc xây dựng nhà máy thủy điện thì có lời rất cao, nhưng làm thuỷ điện là phải làm đường, phá rừng, phá vỡ cảnh quan, người dân mất đất canh tác ven suối và lâu dài cạn kiệt nguồn nước. Thiếu nước, dân sống không được thì phải bỏ đi nơi khác. Nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi phân tích nếu đầu tư để kinh doanh, làm điện nhập vào nguồn điện quốc gia thì sẽ không có giá trị vì Sa Pa không có vùng hồ chứa, tức là không có dung tích chứa nước. Trong khi đó thủy điện lệ thuộc chính vào nguồn nước, vì vậy các dự án này sẽ không đạt được mục tiêu đề ra. Đồng bào dân tộc thường có tập quán canh tác ven suối, nếu không có nguồn nước để sử dụng, họ sẽ bỏ đồng ruộng sang Trung Cộng để tìm kiếm việc làm. Không riêng gì Sa Pa, như tại tỉnh Quảng Nam nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã cho phép xây 17 đập thủy điện trên sông Thu Bồn và đang làm cho dân ở vùng hạ lưu điêu đứng vì thiếu nước.

- Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền lên án tình hình nhân quyền tại Việt Nam

Theo tin của Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền FIDH trong hội nghị lần thứ 37 kéo dài ba ngày từ 8 đến 10 tháng 4 vừa qua tại thành phố Erevan thủ đô Armenia, tổ chức đã xem xét và thông qua 14 nghị quyết khẩn. Các nghị quyết khẩn này liên quan đến tình hình nhân quyền từ Palestine, đến Cuba và Cộng sản Việt Nam.

Trong phần Việt Nam, nghị quyết tố giác Hà Nội tiếp tục chiến dịch bóp nghẹt thông tin và tự do ngôn luận trên internet, sử dụng tin tặc phá hoại các trang web chỉ trích chính quyền, sách nhiễu các nhà viết blog. Nghị quyết tố giác Việt Nam viện cớ về an ninh quốc gia để bắt giam những người bất đồng chính kiến. Cuối cùng Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền trong đó có Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam là một trong 164 thành viên, kêu gọi Việt Nam hợp tác chân thành với Liên Hiệp Quốc, trả tự do cho các tù nhân bị giam vì tranh đấu cho nhân quyền, tự do ngôn luận và tôn giáo mà Liên đoàn nêu tên trong danh sách. Trong khi đó Thứ trưởng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, một quan chức phụ trách các vấn đề kinh tế, năng lượng và nông nghiệp của Hoa Kỳ, ông Robert Hormats trong chuyến viếng thăm Hà Nội đã đưa ra lời cảnh báo vào hôm 4.12.2010, rằng nhiều thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ rất quan tâm đến vấn đề nhân quyền của Việt Nam cũng như tình hình nhân công tại đây. Nếu Việt Nam không thu xếp ổn thỏa các vấn đề trên, chúng có thể gây phương hại đến quan hệ thương mại giữa hai nước.

Theo báo cáo tháng trước của Bộ ngọai giao Hoa Kỳ, hiện Việt Nam đang giam giữ ít nhất 60 tù nhân chính trị, bao gồm cả các luật sư và các blogger. Tình trạng nhân quyền của Việt Nam ngày càng xấu đi.

Quyết Nghị khẩn về tình hình nhân quyền tại Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền họp Hội nghị lần thứ 37 tại Erevan, Arménie,

* Nhận thấy rằng tại cuộc Kiểm điểm Thường kỳ Toàn diện trước Hội đồng Nhân quyền LHQ (tháng 9.2009) Việt Nam đã từ khước bảo vệ và thăng tiến nhân quyền khi bác bỏ hơn 40 lời khuyến thỉnh cụ thể và có lương tri của các quốc gia thành viên LHQ nhằm cải thiện tình hình nhân quyền tại Việt Nam;

* Nhận thấy rằng kể từ ngày 1.1.2010, Việt Nam chủ trì cơ cấu mới của ASEAN là Ủy hội Liên chính phủ về Nhân quyền, nhưng đồng lõa với một số quốc gia thành viên khác, Việt Nam đã áp dụng thứ ngôn ngữ hai mặt, khi nhân danh Ủy hội khước từ gặp gỡ các xã hội dân sự để xem xét những khiếu nại tại cuộc họp đầu tiên ở thủ đô Jakarta (từ 28.3 đến 1.4.2010) lấy cớ không muốn xâm phạm vào chuyện nội bộ các quốc gia thành viên;

* Nhận thấy rằng Việt Nam tiếp tục chiến dịch tàn bạo nhằm bóp nghẹt tư do ngôn luận trên Internet, thông qua việc sách nhiễu và bắt bớ các nhà bloggers, cho tin tặc đánh phá và đóng cửa các Trang nhà phê phán chính phủ, hoặc xâm phạm, cướp phá những nguồn tin Internet (con Ngựa thành Troie vừa được khám phá cuối tháng ba vừa qua trong các phần mềm thuộc chương trình VPS để do thám người sử dụng vi tính);

* Nhận thấy rằng Việt Nam tiếp tục sử dụng những điều luật mơ hồ và hổ lốn của cái gọi là “an ninh quốc gia” để kết án “gián điệp”, “tuyên truyền chống phá Nhà nước”, hoặc những hành động bị xem như “lật đổ chính quyền”, hoặc “lợi dụng tự do dân chủ”, để đàn áp nặng nề các nhà bất đồng chính kiến, những nhà bảo vệ nhân quyền, hay chỉ là những người tham gia biểu tình, như đã xẩy ra gần đây :

. Tháng 10.2009, chín nhà hoạt động dân chủ bị kết án đến 10 năm tù giam (Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Văn Túc, Nguyễn Mạnh Sơn, Nguyễn Văn Tỉnh, Ngô Quỳnh, Nguyễn Kim Nhân, Vũ Văn Hùng, Trần Đức Thạch và Phan Văn Trội) là những người được Tổ Hành động chống Bắt bớ Trái phép của LHQ công nhận bị bắt bớ trái phép (Quan điểm 1/2009 của LHQ hồi tháng 5).

. Qua các ngày 28.12.2009 và 20.1.2010, năm nhà bất đồng chính kiến khác bị kết án đến 16 năm tù giam vì đòi hỏi cho nhân quyền và dân chủ (Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Trần Anh Kim, Lê Công Định và Lê Thăng Long).

* Nhận thấy rằng các nhà bất đồng chính kiến đều bị quản thúc tại gia hàng chục năm ròng, khi không bị giam tù, như trường hợp Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, nhà lãnh đạo tối cao Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, là Giáo hội lịch sử và độc lập bị cấm hoạt động từ năm 1981, bị tù đày và quản thúc suốt 28 năm qua;

- Nhận thấy rằng các tổ chức bảo vệ nhân quyền không được quyền hiện hữu tại Việt Nam, nên các cộng đồng tôn giáo không được thừa nhận đang đóng vai trò bảo vệ nhân quyền và bị nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp không ngừng.

- Kêu gọi Việt Nam và các quốc gia thành viên ASEAN nỗ lực để Ủy hội Liên Chính phủ về Nhân quyền bảo vệ và thăng tiến hữu hiệu cho nhân quyền. Để thực hiện việc này Ủy hội cần trang bị những phương tiện thực hữu để thi hành nhiệm vụ, và các quốc gia thành viên không được nại cớ “chủ quyền quốc gia” để bao che cho những vi phạm nhân quyền.

- Kêu gọi Việt Nam thiết lập sự hợp tác chân thành và thực hữu với LHQ trên các lĩnh vực nhân quyền, đặc biệt là mời các Báo cáo viên đặc nhiệm LHQ về tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, về nạn tra tấn, hoặc Tổ Hành động chống Bắt bớ trái phép của LHQ đến thăm Việt Nam, cũng như bãi bỏ các điều luật chống nhân quyền mà LHQ không ngừng kêu gọi.

- Yêu cầu Việt Nam trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho tất cả tù nhân bị giam giữ vì họ ôn hòa lên tiếng đòi hỏi cho các tự do cơ bản, như trường hợp Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ và những nhà hoạt động nêu tên trên đây.

- Kêu gọi Việt Nam chấm dứt chiến dịch đàn áp tự do ngôn luận mà mục tiêu gây tạo bầu khí sợ hãi thường trực. Yêu cầu Việt Nam ban bố tự do báo chí, tự do thành lập công đoàn độc lập, cũng như các tổ chức Phi chính phủ với quy chế tự do.

- Kêu gọi Cộng đồng thế giới cứng rắn trên vấn đề nhân quyền khi trao đổi các quan hệ ngoại giao và doanh thương với Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: