Đảng Cộng Sản Lo Ngại Tự Diễn Biến

- Đảng Cộng Sản Lo Ngại Tự Diễn Biến

Trong những ngày qua, báo chí trong nước đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ gọi là tự diễn biến trong chính trị tại Việt Nam, vì đảng cầm quyền gặp nhiều vấn đề từ tham nhũng cho đến lý luận thiếu tính khoa học. Bài viết cũng nhắc lại bài học Liên Sô và Đông Âu cũ, để cho rằng đang có những thế lực thù địch muốn tấn công Việt Nam, vì đây là một trong những quốc gia xã hội chủ nghĩa cuối cùng. Trong lúc dư luận quốc tế đang quan tâm đến những biến động tại Thái Lan, và gần đây nhất là sự sụp đổ của một chế độ độc tài khác là tại Kyrgyzstan, nơi phe đối lập nổi dậy đã dành được chính quyền sau chỉ vài ngày đụng độ, thì đảng Cộng sản Việt Nam đã nhắc đến các nguy cơ trước kỳ đại hội đảng dự trù sẽ diễn ra vào năm tới. Bài viết vẫn lên án chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch, dù không nêu tên quốc gia hay tổ chức nào, nhưng ai cũng hiểu là Hà Nội đang nhắc tới những tổ chức đấu tranh của người Việt tại hải ngoại.

Bài viết cảnh báo rằng «mảnh đất màu màu mỡ nhất để chúng thực hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa là tình trạng tiêu cực, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí trong bộ máy Đảng, Nhà nước chưa được đẩy lùi, ngăn chặn; kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, trong các cơ quan Nhà nước và trong xã hội còn nhiều mặt bị buông lỏng. Bài viết cũng gián tiếp xác nhận cuộc khủng hoảng về tư tưởng hiện nay, khi cho rằng những công tác nghiên cứu lý luận chưa giải đáp có căn cứ khoa học, thuyết phục những vấn đề mà thực tiễn đặt ra, trong khi nhiều cán bộ, đảng viên kể cả một số cán bộ chủ trì thiếu kiên định, vững vàng, phẩm chất và năng lực hạn chế, thiếu tu dưỡng rèn luyện, chạy theo lợi ích cá nhân.

Nhiều người cho rằng đây là một bài báo để đánh dấu trước một loạt những tranh chấp nhân sự sẽ diễn ra trước đại hội đảng vào năm tới, nhưng cũng cho thấy sự thật về đảng Cộng sản đang phân hóa mãnh liệt và đang rất lo sợ sẽ bị sụp đổ như chế độ độc tài tại Kyrgyzstan vừa qua.

- Quảng Ngãi Báo Động Sông Trà Đang Bị Bức Tử Theo tin tức từ trong nước thì mỗi ngày, sông Trà Khúc phải gánh chịu hàng ngàn thước khối nước thải từ các nhà máy của Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi, cùng với đó là tình trạng khai thác cát, sạn đã khiến con sông lớn và thơ mộng nhất Quảng Ngãi đang chết dần. Nhiều năm qua, hàng trăm gia đình người dân phường Quảng Phú và Trần Phú thành phố Quảng Ngãi phải luôn sống trong cảnh khổ sở vì mùi hôi thối và ô nhiễm môi trường do nước thải từ các nhà máy của Công ty đường xả thẳng ra sông Trà Khúc. Tại miệng cống, những dòng nước đen ngòm bốc mùi hôi thối kinh khủng được thải thẳng ra sông.

Sau khi đi khảo sát thực tế tại các nhà máy của công Đường Quảng Ngãi, đoàn kiểm tra của Tổng cục Môi trường đã kết luận: 4 nhà máy lớn của công ty gồm nhà máy cồn rượu, Nhà máy bia Dung Quất, Nhà máy đường Quảng Phú và phân xưởng sản xuất hơi đều không thực hiện báo cáo bảo vệ môi trường; vận chuyển nước thải, chất thải không theo đúng quy định; xả nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép từ 10 lần trở lên. Tổng cục Môi trường yêu cầu Công ty này sửa chữa các sai phạm. Sau đó tỉnh Quảng Ngãi cũng đã xử phạt Công ty này hơn 1,1 tỉ đồng vì vi phạm gây ô nhiễm môi trường, nhưng sau khi đóng tiền xong thì đâu lại vào đó, đến giờ họ vẫn ung dung không có một thái độ gì để thay đổi khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, không ít lần cá trên sông Trà Khúc chết nổi trắng sông do không chịu nổi nguồn nước ô nhiễm.

‘Vấn đề Mekong có thể gây bất ổn chính trị và căng thẳng khu vực’ Trung tâm Stimson, một tổ chức nghiên cứu an ninh toàn cầu phi lợi nhuận và phi đảng phái ở thủ đô Washington của Hoa Kỳ, mới công bố một phúc trình phân tích và đánh giá những tác động tiêu cực đối với an ninh lương thực cũng như sinh kế của người dân nhiều quốc gia Đông Nam Á vì tình trạng xây dựng các đập thủy điện khổng lồ của Trung Quốc ở thượng lưu và của các nước khác ở hạ lưu sông Mekong. Phát biểu tại buổi lễ ra mắt kết quả nghiên cứu kéo dài ba năm hôm 7/4, Thượng nghị sĩ Jim Webb, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á – Thái Bình Dương, thuộc Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Hoa Kỳ, nói rằng tình hình hiện nay tại sông Mekong là ‘vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng chục triệu người’.

Trong cuộc trao đổi với đài VOA, Tiến sĩ Richard Cronin, Giám đốc chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm Stimson là một trong hai người chủ trì cuộc nghiên cứu cho biết thêm rằng, vì Trung Quốc luôn nhìn nhận Mekong như là dòng sông riêng của nước này, và họ có thể làm bất kỳ điều gì họ muốn. Chính quyền Bắc Kinh cũng có quan điểm riêng về mục tiêu phát triển. Họ vẫn duy trì mục tiêu sản xuất điện năng kiểu những năm 1930 với những đập thủy điện lớn.

Trung Quốc hành động vì quyền lợi quốc gia của họ. Vị thế ở thượng nguồn đã giúp nước này thu về các lợi ích cơ bản từ việc khai thác dòng sông Mekong, nhất là về thủy điện, trong khi hậu quả từ việc làm của Trung Quốc thì các nước ở hạ lưu lại phải gánh chịu. Phía bắc Lào và Thái Lan đã cảm nhận được những ảnh hưởng tiêu cực như lở đất cũng như mực nước thay đổi thất thường. Các hậu quả đó sẽ càng trầm trọng hơn nếu các quốc gia ở hạ lưu sông Mekong vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch xây dựng các con đập chặn dòng chảy chính.

Tiến sĩ Richard Cronin nhấn mạnh việc sản xuất thực phẩm cũng như sản lượng đánh bắt cá sụt giảm mạnh trên sông Mekong, đói kém tất yếu sẽ phát sinh đồng thời sẽ dẫn tới tình trạng người dân di cư tới thành phố để tìm công ăn việc làm mới vì kế sinh nhai truyền thống của họ đã bị hủy hoại. Điều đó sẽ gây ra tình trạng bất ổn chính trị. Tương tự như vậy, căng thẳng trong khu vực sẽ phát sinh. Nếu không cân nhắc dựa trên các nghiên cứu thấu đáo, các quyết định phát triển kinh tế của chính phủ các nước thuộc khu vực sông Mekong sẽ ảnh hưởng tới an ninh lương thực, sinh kế của của người dân cũng như làm xấu đi mối quan hệ giữa các nước trong khu vực, vốn còn ngờ vực lẫn nhau.

Và theo Tiến sĩ Richard Cronin thì Tôi nghĩ các quốc gia có liên quan phải hợp sức lại. Các nước thuộc Ủy hội sông Mekong (MRC) cùng phối hợp hành động. Họ cần phải quyết tâm yêu cầu chính quyền Bắc Kinh minh bạch hóa và cung cấp thêm các thông tin về hoạt động của các con đập của nước này.

Các nước thuộc lưu vực sông Mekong sẽ không thể lập các kế hoạch trong tương lai nếu không biết rõ Trung Quốc sẽ làm gì đối với dòng sông này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: