Trung Quốc tiếp tục bành trướng qua việc lấn biển, xây cảng cá, khu du lịch ở Việt Nam

- Các nhà lập pháp của 5 nước thuộc ASEAN đề nghị cấm vận Miến Điện

Trong một thông cáo báo chí đề ngày 7/04/2010 của tổ chức AIPMC 105 nhà lập pháp của 5 nước thuộc ASEAN vừa thúc hối các lãnh tụ các nước trong hiệp hội khi gặp nhau tại Hà Nội tuần này, hãy áp dụng cấm vận đối với Miến Ðiện (Myanmar) và nếu cần thì trục xuất nước này ra khỏi tổ chức.

Xin nói thêm các nhà lập pháp nói trên thuộc 5 nước Cam Bốt, Indonesia, Thái Lan, Phi Luật Tân và Singapore của tổ chức liên quốc hội vận động dân chủ hóa Miến điện Asean Inter-Parliamentary Myanmar Caucus tức AIPMC. Tổ chức này ra đời từ tháng 11, năm 2004, và từ đó liên tiếp đưa ra các lời kêu gọi nhà cầm quyền quân phiệt phải tổ chức bầu cử tự do, công bằng để người dân Miến được hưởng dân chủ thật sự. Trong bản thông cáo báo chí phổ biến ngày 7 tháng 4, 2010, AIPMC cho hay trong văn thư gửi tới các lãnh tụ ASEAN họp ở Hà Nội ngày 8 và 9 tháng 4, 2010, họ “khẩn thiết kêu gọi Việt Nam trong cương vị chủ tịch luân phiên ASEAN có hành động cứng rắn đối với chế độ quân phiệt Miến nếu các cuộc điều đình và vận động để đạt một lời cam kết rõ ràng và hiển nhiên cho một cuộc bầu cử tự do và công bằng, mà thất bại.” Tổ chức này cũng kêu gọi hội nghị thượng đỉnh ASEAN kỳ 16 này “hãy thảo luận những nhu cầu cốt yếu có thể hành động được cho những giải pháp có ý nghĩa hầu giải quyết các vấn đề chính trị và nhân quyền đang tràn ngập nước Miến.”

Xin nhắc lại ASEAN là một tổ chức khu vực gồm 10 thành viên là Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Brunei, Phi Luật Tân, Việt Nam, Singapore, Cam Bốt, Lào và Miến Ðiện. Chế độ chính trị mỗi nước khác nhau từ tôn trọng quyền tự do dân chủ của người dân đến độc tài quân phiệt hay cộng sản. Tuy nhiên cho đến nay vẫn không có phản ứng gì về văn bản của AIPMC. Ðây cũng là điều không mấy khó hiểu vì Việt Nam cũng là một nước theo chế độ độc tài đảng trị, nằm cùng một nhóm cuối các bảng xếp hạng về bảo vệ nhân quyền và tự do tôn giáo, tự do báo chí trên thế giới cùng với Miến. Cũng như điều 4 Hiến Pháp CSVN dành độc quyền lãnh đạo đất nước cho đảng CSVN. Vì vậy, những ai đòi đa nguyên đa đảng đều bị bỏ tù, hay ít nhất cũng bị quản chế.

- Trung Quốc tiếp tục bành trướng qua việc lấn biển, xây cảng cá, khu du lịch ở Việt Nam

Truyền thông quốc nội đang báo nguy, “Trung Quốc ngày càng trắng trợn đẩy mạnh việc khai thác Biển Đông” — đó là nhan đề một bản tin trên báo VIT từ Hà Nội, dịch theo thông tấn chính phủ Trung Quốc.

Bản tin cho biết: “Trung Quốc bật đèn xanh cho các công ty tư nhân của mình đẩy mạnh khai thác tiềm năng kinh tế như khai thác dầu khí, đánh bắt cá, và du lịch trên khu vực Biển Đông của Việt Nam. Đây được coi là một trong số những hoạt động nhằm hiện thực hóa yêu cầu chỉ đạo của Quốc Vụ Viện nước này nhằm chiếm đoạt biển Đông của Việt Nam.”

Bản tin ghi về việc TQ lên kế hoạch khai thác Biển Đông sẽ là:

“…Dự kiến trong 3 đến 5 năm tới họ sẽ xây dựng từ 5 đến 6 khu cảng cá tại khu vực tỉnh Hải Nam. Đây sẽ là khu vực thuận lợi để thương nhân có thể tự do giao dịch buôn bán, ngoài ra các khu cảng này còn có chức năng cung cấp dịch vụ, du lịch và hoàn chỉnh các khâu cuối cùng trong quy trình đánh bắt hải sản của các ngư dân…

…sẽ biên chế một biên đội thuyền có trọng tải lớn từ 3000 tấn đến 5000 tấn, với khoảng 50 người cùng một lúc tác nghiệp trên tàu. Dự kiến trong thời gian tới số thuyền này sẽ lên tới 30 thuyền. Đây là hạng mục quan trọng nhằm khai thác nguồn lợi thủy sản tại Hoàng Sa và Trường Sa…

…sẽ xây dựng một khu du lịch. Trong đó bao gồm một tổ hợp gồm nhiều công trình như: nhà hát, rạp chiếu phim, khu an dưỡng, nhà dưỡng lão,khu vui chơi…khu du lịch này sẽ được xây dựng gần với các cảng có vị trí trọng yếu…”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: