Đình công vẫn tiếp diễn ở Biên Hòa Đồng Nai và lan đến Quảng Nam

- Đình công vẫn tiếp diễn ở Biên Hòa Đồng Nai và lan đến Quảng Nam

Cuộc đình công của công nhân hãng giày Pouchen ở Biên Hòa vẫn tiếp diễn bước sang ngày thứ 6. Hãng thông tấn AFP cho biết khoảng 18 ngàn công nhân đã đình công nhằm đòi hỏi tình trạng lương bổng và điều kiện làm việc tốt hơn. Cuộc đình công khởi sự từ hôm thứ bảy và kéo dài đến nay. Công nhân hãng Pou Chen Việt Nam có xưởng sản xuất giày tại tỉnh Đồng Nai đã từ chối làm việc, đòi hỏi tăng lương và cáo giác ban giám đốc công ty ép lao động quá nhiều giờ, không trả tiền thâm niên, khẩu phần ăn trị giá 4 ngàn đồng mỗi xuất là quá thiếu dinh dưỡng.

Theo nguồn tin địa phương, sáng hôm qua người đình công bất ngờ từ trụ sở công ty xuống đường tràn ngập quốc lộ 1K, gây gián đoạn giao thông nhiều giờ liền.

Bên cạnh đó vào ngày 5/04 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, gần 1500 công nhân phân xưởng gò ráp thuộc Công ty giày Rieker Việt Nam 100% vốn ngoại quốc đóng tại Khu công nghiệp Điện Nam, Điện Ngọc, huyện Điện Bàn cách Đà Nẵng 15 cây số, cũng đã đồng loạt đình công để phản đối điều kiện làm việc mà họ cho là không thể chịu đựng nổi. Theo trình bày của công nhân, với mức lương hơn 1 triệu đồng một tháng thì họ không thể sống được bởi vật giá, tiền thuê nhà trọ đều đang liên tục tăng cao. Và mặc dù phải đóng bảo hiểm y tế hàng tháng nhưng khi đau ốm thì công nhân không được cấp thuốc mà phải ra ngoài mua. Một đại diện cho biết việc công nhân đình công là giọt nước tràn ly sau rất nhiều lần phản ảnh, kiến nghị nhưng ban giám đốc công ty vẫn làn ngơ không quan tâm giải quyết.

Theo một bản phân tích thời sự Việt Nam của Reuters hôm 1 tháng 4, 2010, dẫn lời một viên chức cao cấp Bộ Kế Hoạch và Ðầu Tư Việt Nam, các vụ đình công trong năm nay có thể gia tăng so với năm ngoái vì lạm phát gia tăng, công nhân không đủ sống.

- Linh mục Nguyễn Văn Lý tiếp xúc với Đại sứ Canada tại Việt Nam

Theo tin tức của nhóm phóng viên thuộc khối 8406, thì vào ngày 30/03 vừa qua, Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý đang ở tại Nhà Chung, Tổng Giáo Phận Huế, 69 Phan Đình Phùng, thành phố Huế, đã trao đổi qua điện thoại với Bà Deanna Horton, Đại sứ Canada tại Việt Nam, từ Hà Nội. Mở đầu, bà đại sứ cho biết Chính phủ và Quốc hội Canada luôn quan tâm can thiệp cho các tù nhân lương tâm và đặc biệt cho linh mục Lý. Chính phủ và Quốc hội Canada muốn giúp Linh mục điều trị theo hướng tích cực nhất, nghĩa là bằng lòng tài trợ hoàn toàn và bảo đảm các thủ tục để đưa Linh mục ra ngoại quốc chữa bệnh.

Như những lần trước với các tổ chức khác, Linh mục Lý ngỏ lời cảm ơn Bà Deanna Horton và cho biết rằng việc ra đi như vậy nằm trong kế hoạch của nhà cầm quyền Việt Nam. Họ sẽ trì hoãn việc cho Linh mục trở về nước, nghĩa là đợi cho đến khi Lm đến tuổi thật cao, khoảng 80 tuổi ! Bà Horton đã tỏ ra thông cảm và đề nghị phương án thứ hai: Nếu Lm không bằng lòng đi thì sẽ có một phái đoàn bác sĩ, chuyên viên cùng với các dụng cụ tối tân sẽ đến tại Nhà Chung để điều trị. Phái đoàn này tháng 7 sẽ qua Việt Nam, và hy vọng có chuyên môn đủ để chữa lành linh mục. Linh mục Lý đã cảm ơn về nhã ý của Chính phủ, Quốc hội và Bà Đại sứ Canada, và cũng đề nghị Quốc Hội và chính phủ Canada đừng quên hỗ trợ phong trào dân chủ Việt Nam, mà cha Lý gọi là điều trị các khối u trong đầu óc của toàn dân Việt Nam, như : vận động với nhà cầm quyền Việt Nam và các cơ quan ngôn luận quốc tế để nhà cầm quyền Việt Nam sớm thả các tù nhân lương tâm mà họ đã bắt giữ trong các năm qua, nhất là từ 2007 tới giờ, cũng như can thiệp để toàn dân Việt Nam sớm có tự do ngôn luận. Kế đến là Chính phủ và Quốc hội Canada giúp phơi bày sự thật về ông Hồ Chí Minh, và giúp phong trào đấu tranh trong nước, đặc biệt Khối 8406 chúng tôi, tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội giả tạo năm 2011 tới.

Bà Đại sứ hứa sẽ tiếp tục can thiệp giúp các nhà tranh đấu, các chiến sĩ hòa bình dân chủ; còn những mục tiêu đấu tranh cụ thể (đặc biệt của Khối 8406) thì bà nói sẽ trình bày lên Quốc hội và Chính phủ Canada để được thêm sự hỗ trợ.

- Hạ Lưu Sông Vu Gia Cạn Nước Vì Nhà Máy Thủy Điện Đắc-Mi 4

Trong lúc sông Mekong và sông Hồng đang gặp trở ngại về nguồn nước vì Trung cộng cho đặt những trạm thủy điện ngăn chặn ở thượng nguồn, thì chính những sông trong nước cũng bị các nhà máy thủy điện do nhà nước Cộng sản Việt Nam cho phép những công ty của các cán bộ cao cấp khai thác để bán điện đang đe dọa đến nguồn sống của người dân. Tại tỉnh Đà Nẵng, thủy điện Đắc-Mi 4 đang làm cho nguồn nước ở hạ nguồn sông Vu Gia xuống đến mức thấp nhất. Trong lúc các bộ ngành của Cộng sản Việt Nam đang tranh cãi về việc này kể cả bộ Công Thương, bộ Tài nguyên và Môi trường, nhưng đề tài nóng nhất trong thời gian vừa qua là việc xả nước của đập thủy điện này bị tố cáo là không thực hiện hiện theo nguyên tắc trả nước về sông cũ, mà chuyển nước từ sông Vu Gia về sông Thu Bồn để phát điện chắc chắn sẽ gây hạn hán nghiêm trọng cho hạ lưu sông Vu Gia, đe doạ cuộc sống và sinh hoạt của gần 1.7 triệu dân. Hiện nhà cầm quyền Cộng sản đã cho xây đến 7 nhà máy thủy điện lớn được xây dựng ở thượng lưu sông Vu Gia, làm cho khu vực ở đưới hạ nguồn bị ảnh hưởng nặng nề do lượng nước mà những đập thủy điện này lấy đi quá lớn so với lượng nước bổ sung từ các hồ chứa trong lưu vực cho vùng hạ lưu. Điều đáng nói là trong khi các bên vẫn đang tranh cãi thì công trình thủy điện Đăk Mi 4 vẫn tiếp tục được thi công xây cất. Và nguy cơ đến khi đạt được thoả thuận thì đập thủy điện này đã đạt đến cao trình không thể xây dựng cống xả được nữa cũng đang đến rất gần.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: