Phái đoàn Quốc Hội Việt Nam bị phản đối tại Quốc Hội California – Hoa Kỳ

- Phái đoàn Quốc Hội Việt Nam bị phản đối tại Quốc Hội California

Chuyến viếng thăm chính thức của phái đoàn Quốc Hội cs Việt Nam do bà Lê Thị Thu Ba, chủ nhiệm Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội Việt Nam, dẫn đầu đến Quốc Hội Tiểu Bang California hôm 5 tháng 4 bị hủy bỏ tại Hạ Viện, và gặp phải sự phản đối của khoảng một nửa số nghị sĩ tại Thượng Viện.

Trước đó, dân biểu Trần Thái Văn đã gởi một thư đến Chủ Tịch Hạ Viện John Perez để phản đối cuộc viếng thăm của phái đoàn VN. Thư của dân biểu Trần Thái Văn nhấn mạnh rằng : „…Việt Nam luôn là thủ phạm của những vi phạm nhân quyền trầm trọng nhất. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng mô tả tình trạng nhân quyền Việt Nam là yếu kém…”. Chủ Tịch Hạ Viện Tiểu Bang John Perez, sau đó đã quyết định hủy buổi đón tiếp. Tuy nhiên, chương trình đón tiếp tại Thượng Viện Tiểu Bang vẫn diễn ra như dự kiến.?

Cuộc tiếp xúc của Thượng Viện với phái đoàn Quốc Hội cs Việt Nam gặp sự phản đối của khoảng một nửa số nghị sĩ tiểu bang.

Tại phòng họp của Thượng Viện của Tiểu Bang, ngay trước khi tám thành viên của phái đoàn CSVN được chính thức giới thiệu, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa lên tiếng phản đối, chỉ trích Hà Nội, và đưa ra một số “gợi ý”, khuyên phái đoàn cs Việt Nam “nên học cách mà chính quyền tiểu bang giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền cá nhân, đến nhân quyền, đến quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, và tự do tôn giáo.” Phát biểu xong, ông Correa rời phòng họp. Khoảng một nửa số nghị sĩ, hơn 20 người, đa số là các nghị sĩ Cộng Hòa, cũng rời khỏi phòng họp để biểu thị sự phản đối.

Bản tin của văn phòng Nghị Sĩ Correa cho biết, trong khi tám thành viên phái đoàn Việt Nam được giới thiệu tại Thượng Viện, thêm một số nghị sĩ khác cũng đứng dậy, rời phòng họp.

Cuối tháng 3 vừa qua, Nghị Sĩ Lou Correa, trong thư phản đối chuyến viếng thăm của phái đoàn Quốc Hội Việt Nam, đã viết tương tự, rằng tình trạng nhân quyền tại Việt Nam vẫn tồi tệ, và nhiều nhân vật tranh đấu cho tự do bị cầm tù.

- Nông Dân Làm Lúa Ngập Trong Nợ

Nông dân ở vựa lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long được cho là khá giả hơn nông dân ở miền Trung miền Bắc, tuy nhiên họ cũng là những người ngập trong nợ nần gởi ở ngân hàng. Người nông dân trồng lúa được xưng tụng rất nhiều, vì chính họ đã đổ mồ hôi trên thửa ruộng đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất cảng gạo lớn thứ nhì thế giới. Cảm nhận từ khối lượng 6 triệu tấn gạo xuất cảng mỗi năm do vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long cung cấp, khó thể ngờ rằng người nông dân lao động và bươn chải cuộc sống không được hưởng những trợ giúp cần phải có. Để sản xuất mỗi năm từ hai tới ba vụ lúa, người nông dân phải vay vốn ngân hàng với lãi suất cao không kém gì các doanh nghiệp ở thành thị. Một người trồng lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long cho biết lãi suất vay nợ ngân hàng để làm mùa năm nay cao đâu còn lãi suất hỗ trợ như năm ngoái.

Bây giờ nhà nước không cho vay trung hạn nữa mà vay ngắn hạn 1 năm với lãi suất 1.35% một tháng tức là 16.2% một năm so với trước đây chỉ có 10%. Mức đó là của Ngân Hàng Nông Nghiệp, nếu ngân hàng tư nhân phải tới 1.8% một tháng tức 21% một năm. Tiền vốn vay ngân hàng để canh tác cũng được qui định ở một giới hạn nhất định, thành thử nông dân đều sử dụng một loại ngân hàng dân gian là các đaị lý lúa giống phân bón hay thuốc trừ sâu. Tất cả các món hàng được ghi nợ đợi thu hoạch bán lúa xong mới thanh toán. Nhà nước thì không giúp đỡ được gì cho người nông dân hết, từ tài trợ chút đỉnh tiền, phân bón thưốc trừ sâu cũng không tài trợ được. Giá lúa thì nhà nước cũng không kiểm soát được, và người dân cho biết làm suốt đời cũng không trả được nợ gốc, chỉ có cách bán đất thì mới trả dứt nợ ngân hàng thôi. Lợi nhuận từ hạt gạo được chia sẻ cho người nông dân phần ít nhất, trong khi các nhà xuất cảng lớn như hai Tổng Công ty Lương Thực nhà nước mỗi năm báo cáo lời hàng ngàn tỷ đồng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: