UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu huyện Hữu Lũng chuẩn bị lễ dâng hương tưởng niệm lính Trung Quốc

- UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu huyện Hữu Lũng chuẩn bị lễ dâng hương tưởng niệm lính Trung Quốc Tình hình biển Đông ngày một nóng dần lên khiến người dân trong và ngoài nước hết sức chú tâm theo dõi các diễn biến liên tiếp quanh vụ chìm tàu, bắt cóc tàu đòi tiền chuộc do Trung Quốc gây ra mấy ngày nay. Sự việc chưa kịp giải quyết thì mới đây nhất, UBND tỉnh Lạng Sơn đã cho đăng trên cổng thông tin điện tử của Tỉnh một thông báo là yêu cầu huyện Hữu Lũng chuẩn bị đón tiếp đoàn Đại biểu Đại sứ quán Trung Quốc tham dự Lễ dâng hương tưởng niệm cái gọi là « Liệt sĩ Trung Quốc » nhân “Tiết Thanh minh”.

Câu hỏi mà người Việt đặt ra là những người línhTrung Quốc này có công gì với Việt Nam và đáng được thành kính làm lễ tưởng niệm dâng hương như thế?

Xin nhắc lại Cao Bằng, Lạng Sơn và Lào Cai được xem bị tàn phá nặng nề nhất trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979. Những người dân có thân nhân bị chết trong chiến tranh biên giới có quyền hỏi rằng: Có ai trong số cán bộ cao cấp của UBND tỉnh Lạng Sơn thấy đau lòng khi nhìn những tấm hình cón sót lại của thời chiến tranh biên giới ghi rõ ràng cảnh tang thương đổ nát sau khi quân Trung Quốc rút đi hay không ? Và còn nhiều câu hỏi tương tự như thế đang diễn ra trong lòng người dân khi biết đựơc trang web của UBND tỉnh lại đăng công khai những yêu cầu đối với huyện Hữu Lũng rất khó hiểu này.

Cách làm việc của UBND tỉnh Lạng Sơn khiến người dân có quyền nghĩ rằng cả Ủy Ban này đã bị Trung Quốc mua chuộc. Thêm một lần nữa người dân lại có dịp nhìn bộ mặt thật của chế độ Hèn Với Giặc-Ác Với Dân.

- Các tổ chức Nhân Quyền Kêu Gọi Hà Nội Nới Rộng Tự Do Tại Thượng Đỉnh Asean

Trong vai trò đương kim chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã sẵn sàng chủ tọa thượng đỉnh ASEAN lần thứ 16 khai diễn tại Hà Nội từ ngày 5 đến ngày 9 tháng 4 tới, và điều này đang làm cho Hà Nội hết sức bối rối. Các tổ chức phi chính phủ chuyên vận động và bảo vệ nhân quyền Đông Nam Á, đồng loạt kêu gọi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam để họ tự do sinh hoạt trong thời gian diễn ra hội nghị cấp cao ASEAN. Lý do là vì trước đó Việt Nam yêu cầu các tổ chức vận động xã hội dân sự Đông Nam Á phải nộp đơn từ một tháng trước kèm theo danh sách người tham dự cũng như lịch trình sinh hoạt trong thời gian thượng đỉnh ASEAN ở Hà Nội. Ông Yap Swee Seng, giám đốc điều hành tổ chức nhân quyền Forum Asia tức Diễn Đàn Châu Á có văn phòng ở Bangkok, cho rằng yêu cầu của Hà Nội có phần nặng về thủ tục hành chánh và tạo trở ngại cho các NGO.

Ông nói yêu cầu của Việt Nam tạo mối lo ngại là không hiểu đơn xin phép của các NGO có được chấp thuận không, những thông tin và danh sách về người tham dự sẽ được sử dụng như thế nào. Forum Asia đang trong tiến trình trao đổi với cơ quan chức năng bên Việt Nam hầu bảo đảm là tổ chức có thể tiến hành những hoạt động bảo vệ nhân quyền của mình. Từ Kuala Lumpur Mã Lai, Mạng Lưới Nhân Quyền Cho Người Tị Nạn Châu Á Thái Bình Dương nói họ khá lo lắng trước yêu cầu của Hà Nội là nộp đơn xin phép và nộp danh sách tham dự, nhưng nhấn mạnh rằng các tổ chức vận động xã hội dân sự cần được tạo điều kiện để góp tiếng nói của mình trong bất cứ sinh hoạt nào của ASEAN. Chận đứng những sinh hoạt của các tổ chức NGO trong khi có hội nghị cấp cao ASEAN là chạm đến quyền tự do ngôn luận của người trong khu vực. Bà nói Hà Nội nên tham khảo và lắng nghe tiếng nói của các tổ chức vận động xã hội dân sự. Hiện chưa biết Cộng sản Việt Nam sẽ đối phó như thế nào về việc này.

- Hơn 10,000 công nhân đình công ở Biên Hòa

Một vụ đình công lớn vừa xảy ra vào cuối tuần qua ở thành phố Biên Hòa ở một công ty vốn đầu tư ngoại quốc để đòi tăng lương và cải thiện bữa ăn. Cuộc đình công đã xảy ra tại công ty Ponchen nằm ở xã Hóa An thành phố Biên Hòa chuyên sản xuất giày da.

Hơn 10,000 công nhân đã đình công vì cho rằng tiền lương không đủ sống trong khi bữa ăn trưa chỉ có 4,000 đồng một phần, không đủ chất bổ dưỡng hầu tái tạo sức lao động. Trước phản ứng của công nhân, ban giám đốc công ty thông báo sẽ tăng lương cho công nhân 5%. Tuy nhiên hầu hết công nhân vẫn chưa đồng tình và bỏ ra về”.

Xin nhắc lại, vật giá gia tăng theo mỗi đợt tăng giá xăng dầu làm đời sống người công nhân ở Việt Nam vốn dĩ đã cơ cực lại càng thêm phần khốn đốn. Hệ thống công đoàn tuy có ở Việt Nam nhưng tổ chức này nằm dưới sự điều động của đảng CSVN và không bảo vệ quyền lợi của người lao động. Bởi vậy, các cuộc đình công hầu như không bao giờ thông qua tổ chức công đoàn và đều xuất phát từ sự phẫn nộ của người lao động, đòi hỏi và tự bảo vệ quyền lợi.

Một số chuyên gia kinh tế gần đây dự đoán lạm phát ở Việt Nam năm nay có thể lên hai con số, tức lạm phát khá cao, đồng tiền mất giá, hàng hóa lên giá nhanh khiến những người chỉ có đồng lương cố định không chịu đựng nổi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: