Thêm Tàu Cá Việt Nam Bị Trung Cộng Bắt Giữ Đòi Tiền Chuộc

- Thêm Tàu Cá Việt Nam Bị Trung Cộng Bắt Giữ Đòi Tiền Chuộc

Theo tin tức từ trong nước thì vào ngày 21/03 vừa qua, một tàu cá của Việt Nam với 12 ngư dân đang đánh bắt ở gần quần đảo Hoàng Sa, vừa bị Trung Cộng tạm giữ tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Chủ tàu là ông Nguyễn Tấn Thành, quê ở xã Bình Châu, cho biết tàu mới ra khơi đánh bắt chỉ được vài ngày nay. Nghe tin có gió mùa Đông Bắc tràn về, anh em đưa tàu vào tránh gió ở gần đảo Phú Lâm thì bị Trung Cộng bắt giữ. Phía Trung Cộng đã buộc các ngư dân điện thoại về quê yêu cầu thu xếp 7000 Yuan tức khoảng 1000 đô-la nộp qua tài khoản vì xâm phạm lãnh hải, thì mới thả cho người và tàu về quê. Đây là chiếc tàu cá có công suất 80 mã lực, trị giá hơn 250 triệu đồng, cùng chi phí ngư lưới cụ và lương thực thực phẩm cho chuyến ra khơi khoảng 200 triệu đồng. Vợ của thuyền trưởng cho biết chồng bà từ Hoàng Sa có gọi điện về nhà hối thúc chuẩn bị tiền chuộc, nhưng bà vay mượn, xoay sở các nơi chỉ mới có vài chục triệu đồng không đủ để trả. Hai số liên lạc mà ông Là gọi về nhà cung cấp để trao đổi nộp tiền, khi người vợ gọi lại thì chỉ nghe toàn tiếng Hoa nên không nói chuyện được. Gia đình 12 ngư dân đã làm đơn cầu cứu nhà nước tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Bộ Ngoại giao can thiệp kịp thời để những người bị nạn sớm trở về đoàn tụ với gia đình. Phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã nhận được tin về vụ Trung Cộng bắt giữ tàu đánh cá Việt Nam nhưng cũng không làm được gì. Vẫn chưa thấy bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam lên tiếng để yêu cầu Trung cộng thả ngư dân Việt bị bắt ngay trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Hầu hết gia đình các ngư dân bị giữ ở Hoàng Sa có hoàn cảnh nghèo khó nên suốt hai ngày qua họ mất ăn mất ngủ, không biết xoay xở tiền từ đâu để chuộc người thân và tàu về.

Trong khi đó một tin khác cho biết trong 3 ngày qua, một tàu cá khác với 8 ngư dân thuộc xã Bình Hải tỉnh Quảng Ngãi chưa về đến đất liền, mọi nỗ lực liên lạc cũng bặt tăm. Hàng chục thân nhân dắt nhau ra bãi biển dựng lều ngóng chờ tin tức. Theo gia đình các ngư dân, sáng ngày 25/03 thuyền trưởng có liên lạc điện thoại về nhà, báo tin trong lúc vớt lưới vây trên biển tàu bị chết máy trôi dạt tự do. Giữa lúc này gió mùa Đông Bắc lại về gây sóng to gió lớn. Đến chiều cùng ngày, gia đình không thể liên lạc lại với người thân trên chiếc tàu này. Sự kiện xảy ra cùng lúc với một tàu cá bị Trung cộng bắt, nên người ta lo ngại là tàu này có thể đã bị tàu Trung cộng đụng chìm.

Việc tàu cá Việt Nam bị lực lượng tuần ngư và biên phòng Trung Quốc bắt giữ và phạt vạ xảy ra nhiều trong hai năm nay, nhất là tại vùng biển giáp ranh xung quanh quần đảo Hoàng Sa, hàng chục ngư dân Việt Nam đã bị giam cầm, thậm chí bị đánh đập và đòi tiền chuộc. Bắt đầu từ năm ngoái, Trung Quốc mở rộng thời hạn cấm đánh bắt tại các vùng biển mà nước này coi là của mình từ một tháng lên tới gần ba tháng, gây khó khăn cho ngư dân các nước lân cận.

- Tòa án quốc gia Tây Ban Nha truy tố các quan chức ĐCSTQ với tội danh tra tấn và diệt chủng môn phái Pháp Luân Công Hồi trung tuần tháng 11-2009, trong một quyết định chưa từng có tiền lệ, một thẩm phán Tây Ban Nha đã truy tố 5 quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì vai trò của họ trong tội ác tra tấn và diệt chủng Pháp Luân Công, một môn tu dưỡng tinh thần với các bài động tác khí công và nguyên lý tinh thần Chân Thiện Nhẫn.

Sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm, thẩm phán của Tòa án quốc gia Tây Ban Nha, ông Ismael Moreno đã thông báo cho luật sư Carlos Iglesias của Quỹ Luật Nhân quyền (HRLF) rằng Tòa án đã nhận được một đơn kiện truy tố các bị can với cáo buộc tra tấn và diệt chủng. Theo bản thông báo, với việc thực hiện tội ác diệt chủng, các bị can phải đối mặt với 20 năm tù giam và có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại kinh tế cho các nạn nhân.

“Quyết định mang tính lịch sử này của thẩm phán Tây Ban Nha có nghĩa rằng các lãnh đạo ĐCSTQ – những người phải chịu trách nhiệm cho các tội ác tàn bạo, giờ đây đang tiến gần hơn tới việc bị đưa ra công lý,” theo lời ông Iglesias. “Khi một người phạm phải tội ác diệt chủng hay tra tấn, đó là những tội ác chống lại toàn bộ cộng đồng quốc tế chứ không chỉ chống lại các công dân Trung Quốc. Tây Ban Nha đang nổi lên như là một người bảo vệ nhân quyền và công lý phổ quát.”

Trong số các bị cáo là cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân-người được thừa nhận rộng rãi là kẻ chủ mưu trong chiến dịch được phát động vào năm 1999 nhằm “nhổ tận gốc” Pháp Luân Công. Cũng phải đối mặt với cáo buộc là La Cán, người đứng đầu Phòng 610 – một lực lượng cảnh sát đặc nhiệm bí mật trên toàn quốc, dẫn đầu chiến dịch bạo lực. Các luật sư Trung Quốc đã so sánh Phòng 610 tương đương với Gestapo của Đức Quốc xã về mức độ tàn bạo và thẩm quyền đứng trên cả luật pháp. Đối diện với thông tin này, chủ tịch của tiểu Ban nhân quyền ở Nghị viện Châu Âu, bà Hautala nói: “Đây là tin đáng tuyên dương“. Bà Hautala cho biết: “Nhiệm vụ của chúng ta là xây dựng một thế giới như vậy, để cho những ai mà phạm các tội chống lại nhân quyền, tội phạm chiến tranh và tội phạm vi phạm nhân quyền nghiêm trọng không có nơi để trốn thoát. Một số quốc gia sẽ không cho phép họ đi mà không bị trừng phạt thậm chí các tội phạm không phải là công dân của họ. Tây Ban Nha và Bỉ là các quốc gia đó“

Đây cũng là một bài học mới để các lãnh đạo CS Việt Nam chú ý học tập nếu không muốn để quá muộn vì “Việt – Trung nhiều điểm tương đồng”. Ngày 26/11/2009, Quốc hội Châu Âu cũng đã thông qua một nghị quyết về nhân quyền Việt Nam. Trước đó, bằng nghị quyết 1481, Quốc hội Châu Âu đã xếp Chủ nghĩa Cộng sản và những nước dung thứ cho chủ nghĩa cộng sản là “Tội ác chống nhân loại”. Ngoài ra vào ngày 23/03 trong một cuộc bỏ phiếu với đa số áp đảo 412-1, Hạ viện Mỹ đã kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp đối với các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: