Bình Nhưỡng Hăm Dọa Tịch Thu Tài Sản Các Công Ty Du Lịch Hàn Quốc

Nguyễn Khanh và Nam Phương
- Bình Nhưỡng Hăm Dọa Tịch Thu Tài Sản Các Công Ty Du Lịch Hàn Quốc

Do việc chính quyền Bình Nhưỡng không giải quyết chuyện công an bắn chết một người đàn bà Hàn quốc đang du lịch ở vùng núi Kim Cương nên kể từ tháng 7 năm 2008 chẳng hề có một ai đến đây du lịch, kể cả những chuyến hội ngộ thân nhân hai miền Nam Bắc do chính quyền hai nước tổ chức. Vì quá thiếu hụt ngoại tệ nên Bình Nhưỡng đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu các công ty Hàn quốc mở lại những tour du lịch. Các công ty du lịch Hàn quốc cũng rất muốn đáp ứng lời yêu cầu này, nhưng khổ nổi chẳng kiếm đâu ra khách nên đành phải tạm thời đóng cửa văn phòng của mình ở khu du lịch vùng núi Kim Cương. Ngày 25 tháng 3 vừa qua, bộ Thống nhất Hàn quốc cho hay họ mới vừa nhận được một bức thư từ phủ Thủ tướng Bắc Triều Tiên báo cho hay sẽ t?ch thu tài sản của tất cả các công ty du lịch Hàn quốc có mặt tại vùng núi Kim Cương nếu các hãng này đến mở cửa lại. Các công ty khai thác du lịch ở vùng đồi núi Kim Cương nói rằng khế ước khai thác du lịch vẫn còn hiệu lực và tiền thuê bất động sản cũng đã trả trước mấy năm rồi, chúng tôi có vi phạm gì đâu mà đòi tịch thu tài sản. Mở cửa văn phòng hoạt động lại hay không là quyền của chúng tôi, khách du lịch kiếm không ra thì mở cửa lại làm gì cho thêm lỗ lã.

Phát ngôn viên bộ Thống nhất Hàn quốc nói với các ký giả rằng nếu hãng du lịch nào bị Bình Nhưỡng tịch thu tài sản một cách vô cớ, vi phạm khế ước mà nhờ chính phủ Hàn quốc can thiệp thì bộ Thống nhất sẽ đứng ra lo từ việc kiện tụng cho đến chuyện bồi thường thiệt hại. Thưa quý thính giả, ai cũng biết Bắc Triều Tiên vốn dĩ đã thiếu ngoại tệ nay càng gặp khó khăn thêm vì các nước Âu Mỹ, đặc biệt là Hàn quốc và Nhật Bản, tăng cường biện pháp chế tài kinh tế. Chính quyền Bình Nhưỡng biết không có ngoại tệ là chết nên cho thiết lập một ngân hàng đầu tư phát triển quốc gia để kêu gọi người Triều Tiên ở Nhật, người nước ngoài đầu tư vào, nhưng vì vụ đổi tiền vừa rồi thất bại nặng khiến cho nền kinh tế của Bắc Triều Tiên ngã qụy nên chẳng có mấy ai dám bỏ tiền vào đầu tư. Ông Kim Chính Nhật bèn ra lịnh đem ông Bộ trưởng Tài chánh Phát Nam Cơ, người được gọi là cha đẻ vụ đổi tiền vừa rồi, ra xử bắn để giải tỏa phần nào cơn thịnh nộ của người dân và mong tạo được sự tin tưởng của giới đầu tư nước ngoài.

Theo tờ nội san của Hiệp hội người Triều Tiên tại Nhật thì ngân hàng Đầu tư Phát triển quốc gia này chủ yếu kêu gọi người Triều Tiên hải ngoại bỏ tiền vào để tái thiết quốc gia, tiền vốn ban đầu của ngân hàng là 100 tỷ mỹ kim để làm sao trong vòng 10 năm có thể tiến hành việc xây dựng đất nước trong các lãnh vực lương thực, điện lực, đường sá, đường hỏa xa, hải cảng…, cũng theo tờ nội san này thì lúc đầu việc đầu tư này chủ yếu nhắm vào người Triều Tiên tại Nhật, nhưng do tình hình kinh tế thế giới suy thoái nên ai nấy đều phải thủ, hơn nữa lịnh mới của chính phủ Nhật kiểm soát rất gắt gao về việc chuyển tiền sang Bắc Triều Tiên nên số vốn thu được không đạt chỉ tiêu. Nếu không có sự đầu tư của Trung quốc, Nga hay các xí nghiếp lớn của Hàn quốc thì khó mà biết được đến lúc nào ngân hàng này mới thật sự hoạt động được. Hiệp hội người Triều Tiên tại Nhật là cánh tay nối dài của chế độ cộng sản Bắc Hàn nên luôn tuân theo lệnh của hai cha con ông Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật, nhưng lần này thì có một chút xíu ý kiến là không nên tịch thu tài sản các hãng du lịch Hàn quốc đang khai thác du lịch ở vùng núi Kim Cương. Theo các chuyên gia quan sát tình hình bán đảo Triều Tiên thì cho dù ông Bộ trưởng Tài chánh Phát Nam Cơ là người đưa ra kế hoạchh đổi tiền, nhưng nếu không có sự chấp thuận của ông Kim Chính Nhật thì chẳng bao giờ tiến hành được, một chính sách lớn như vụ đổi tiền vừa rồi mà bảo ông Kim Chính Nhật không biết là vô lý, người chịu trách nhiệm phải là ông Kim Chính Nhật, ông Bộ trưởng Tài chánh Phát Nam Cơ chỉ là con dê tế thần.

Muốn đất nước thực sự phát triển thì trước nhất nhà nước phải tôn trọng những quyền lợi căn bản của người dân, phải có chính sách đúng đắn, rõ ràng chứ không phải là tìm mánh khóe để đánh lừa mọi người. Chính quyền các nước cộng sản từ Trung quốc đến Việt Nam đều sử dụng mánh khóe nên ngoài mặt thì thấy có v? như phát triển, nhưng đây là một sự phát triển khập khiễng, chân cao, chân thấp rút cuộc cũng sẽ bị sụp ngã, nói chi đến Bắc Triều Tiên.

- b>Ký Giả Trung Quốc Nói Tại Sao Họ Không Dám Tố Cáo Tham Nhũng

Tháng 11 năm 2002, khi lên nhậm chức Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung quốc, ông Hồ Cẩm Đào đã hùng hồn tuyên bố nội trong vòng 5 năm sẽ tận diệt nạn tham nhũng, hối lộ. Nếu không triệt tiêu được hoàn toàn thì ít ra cũng phải ở dưới mức 10%. Người dân Trung quốc tuy chẳng ai tin vào lời tuyên bố đó của ông Hồ, nhưng vẫn cầu mong nó trở thành hiện thực để cho dân bớt khổ. Từ khi ông Hồ tuyên bố, đến nay đã hơn 7 năm, nạn tham nhũng, hối lộ, cửa quyền ở Trung quốc chỉ có tăng chứ chưa bao giờ giảm, đây không phải là một sự suy đoán mà do chính viện Kiểm sát Tối cao Trung quốc thú nhận như thế. Vào khóa họp Quốc hội vừa qua, viện Kiểm sát này đã báo cáo rằng trong năm 2009 có tất cả 41.531 cán bộ, quan chức từ trung ương đến địa phương bị khởi tố về tội tham nhũng, hối lộ, trong đó có 8 trường hợp ở cấp Bộ trưởng, tỉnh trưởng. Phần cuối của bản báo cáo nói là tỉ số nạn tham nhũng, hối lộ trong năm 2009 tăng 1% so với năm trước và không quên thòng thêm một câu Viện sẽ quyết tâm tận diệt tệ nạn này theo đúng như sự chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Theo các nhà xã hội học Trung quốc thì con số tăng 1% mà viện Kiểm sát tối cao báo cáo là không đúng với thực tế, nếu không muốn nói là báo cáo láo, cứ nhìn thực trạng ở Hoa lục ngày nay thì thấy ngay nạn tham nhũng phải tăng gấp 10 so với năm trước và nếu tính ngược từ thời điểm ông Hồ Cẩm Đào lên nắm quyền đến giờ phải tăng trên 30%. Sở dĩ nạn tham nhũng, hối lộ không tận diệt được vì không có tự do ngôn luận, báo chí bị bịt miệng thì lấy ai ra để khui những chuyện tiêu cực trong cổ máy cầm quyền để cho người dân biết. Những cán bộ, quan chức tham nhũng, hối lộ tất nhiên phải có nhiều mánh lới, thủ thuật, thế mà chỉ có Ủy ban Kỷ luật đảng và bộ Công an mới có quyền truy tố thì thử hỏi làm sao tận diệt được, đó là nói theo hướng tích cực nếu hai cơ quan này cật lực làm việc, nhưng làm gì có chuyện đó vì những người ở trong Ủy ban Kỷ luật đảng lẫn bộ Công an đều là cán bộ, quan chức tham nhũng khét tiếng. Những vụ tham nhũng, hối lộ mà hai cơ quan này cho khui ra phần lớn nằm trong diện đấu đá lẫn nhau, chứ không phải muốn làm trong sạch hóa nguồn máy cai trị.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều ký giả Trung quốc cũng buồn bã thổ lộ rằng chế độ hiện tại không chấp nhận cho báo chí tự ý phê bình cán bộ, quan chức nhà nước cho dù họ có nhiều hành động tiêu cực. Nhiều vụ tham nhũng, hối lộ khét tiếng có đầy đủ bằng chứng thế mà đâu dám đưa lên báo. Nói cho đúng, những bằng chứng rõ ràng đó đều do phe này hay phe kia trong thượng tầng lãnh đạo đảng Cộng sản cung cấp, chứ ký giả chúng tôi làm sao tự kiếm ra được dưới thể chế đảng trị như hiện nay. Phe này, nhóm nọ muốn đánh bè phái kia thì họ cung cấp thông tin cho báo chí khui ra, nhiều ký giả nhiệt tình với sự nghiệp phòng chống tham nhũng khi có được thông tin hớn hở viết bài đến lúc nội bộ của đảng cộng sản đấu đá xong là đem mấy anh viết bài ra quy vào tội đưa tin thất thiệt, nói xấu cán bộ nhằm gây xáo trộn trật tự xã hội trong âm mưu lật đổ chế độ. Với tội danh này thì phải vào tù, nhẹ nhất cũng phải mất việc làm, thế mà phe cung cấp tin tức chẳng hề lên tiếng binh vực dùm. Bảo đám ký giả chúng tôi hèn nhát thì phải đành chịu thôi chứ làm gì được với cái thể chế độc đảng này. Bảo đám ký giả chúng tôi cũng là một loại công an cho chế độ cũng chẳng sai cho dù rất nhiều ký giả cũng là nạn nhân của chế độ.

Thưa quý thính giả, ai cũng biết chế độ cộng sản Việt Nam rập khuôn theo Trung quốc nên cho dù có quyết tâm tận diệt tham nhũng đến đâu cũng không thể vượt qua ông Hồ Cẩm Đào được, vì v?y việc mấy ông lãnh đạo ở Hà Nội cường điệu bảo rằng đang đẩy lui tệ nạn này là chuyện tiếu lâm, nói cười chơi trong vài giây mà thôi, có điều ông Dũng, ông Mạnh hay ông Triết khi nói về chuyện phòng chống tham nhũng l?i tưởng dân không biết đó là chuyện tiếu lâm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: