CSVN sách nhiễu, hăm dọa bác sĩ Phạm Hồng Sơn

- CSVN Sách Nhiễu, Hăm Dọa bác sĩ Phạm Hồng Sơn

Ngày 23 tháng 3 năm 2010, nhà báo dân chủ và bất đồng chính kiến Phạm Hồng Sơn bị sách nhiễu thô bạo tại nhà và bị hăm dọa vì đã sử dụng quyền tự do diễn đạt tư tưởng và phát biểu quan điểm.

Theo bản tường trình và kiến nghị khẩn mà Bác sĩ Phạm Hồng Sơn gửi Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ, thì vào khoảng 8 giờ 25 sáng ngày 23/03 có một nhóm khoảng 15 người ở độ tuổi từ trung niên đến 70, tự xưng là hội cựu chiến binh chiến trường Tây nguyên, hôm nay đến hỏi bác sĩ Phạm Hồng Sơn về một số chuyện liên quan đến các bài viết của ông được phổ biến trên mạng.

Được biết cuộc nói chuyện kéo dài khoảng 1 tiếng. Nhóm người đã chất vấn bác sĩ Phạm Hồng Sơn những bài viết phê bình những sai lầm của Hồ Chí Minh, và lãnh đạo CSVN ; về vấn đề đa nguyên đa đảng. Mặc khác nhóm người này còn có những hành động dọa nạt, khi bác sĩ Sơn muốn giải thích về tình hình Hoàng Sa, Trường Sa, Tây nguyên và đất rừng trên phía Bắc đã bị người Trung quốc chiếm giữ hay sử dụng lâu dài rồi… Đa phần mọi người đều có thái độ dữ dằn, dùng nhiều ngôn từ rất khiếm nhã. Đặc biệt có ba người tỏ ra rất hung hãn đó là chị phụ nữ tên Thái, một anh chống nạng và một anh mặc bộ quần áo bộ đội, ba người này luôn có những cử chỉ đe dọa, hung hãn.

Trước khi kết thúc, một vài người đã nói những câu có tính chất áp đặt và răn đe bác sĩ Phạm Hồng Sơn với ý là họ sẽ không để cho gia đình ông yên nếu vẫn còn phổ biến bài trên mạng và có thể họ sẽ ném cả “cứt đái” (nguyên văn) vào nhà.

Bác sĩ Sơn cũng cho biết là trong khi cuộc uy hiếp đang diễn ra, thì người quen của ông có báo cho công an phường Thụy khuê biết, nhưng công an khu vực (trung tá Nguyễn Bá Lưu) chỉ đến nhà bác sĩ Sơn sau khi mọi người đã ra về hết. Trong khi nhà bác sĩ PHSon chỉ cách trụ sở công an phường khoảng 150 m, còn tòa soạn báo Tuổi Trẻ thì ở ngay cạnh ngõ nhà.

Cần nhắc lại, ông Phạm Hồng Sơn nguyên là bác sĩ y khoa, bị phạt 13 năm tù giam hồi tháng 6 năm 2003 vì đã dịch và phổ biến bài ‘’Thế Nào Là Dân Chủ’’ từ bản tiếng Anh trên Trang Thông tin điện tử của tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Công luận thế giới đã đồng thanh phản đối bản án tù bất công và phi nhân đó vì hành vi của nhà cầm quyền Hà Nội vi phạm điều 19 của Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà Nhà nước Cộng sản Việt Nam đã ký kết. Áp lực quốc tế đã buộc nhà cầm quyền cộng sản giảm án tù giam còn 5 năm.

- Điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ về Nhân quyền và Tự do tôn giáo tại Việt Nam Nhân quyền và Tự do tôn giáo tại Việt Nam, là đề tài của cuộc điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, do Ủy hội Nhân quyền Tom Lantos tổ chức vào ngày 23/03 vừa qua.

Trong dịp này ông Võ Văn Ái đã gửi bản Điều trần nói lên tình trạng của GHPGVNTN đang bị truy bức dưới chiến dịch “đàn áp lén lút” của nhà cầm quyền Hà Nội. Ông Ái cho biết “ngày nay cuộc đàn áp GHPGVNTN vẫn không giảm sút, vẫn tiếp diễn, tuy chiến lược đàn áp có thay”. Để tránh sự tố cáo quốc tế và “che giấu công luận”, Hà Nội sử dụng bàn tay bọc nhung, như quản chế không tuyên án, sách nhiễu và hăm dọa thường trực để cô lập giới lãnh đạo Giáo hội. “Hàng trăm chùa viện bị công an theo dõi, thư tín bị kiểm duyệt, điện thoại bị cắt, những cuộc thăm viếng bị phong tỏa. Công an hạch sách Phật tử, hăm dọa mất công ăn việc làm, con cái không được học hành những Phật tử nào tiếp tục đến sinh hoạt các chùa thuộc GHGVNTN. Công an tôn giáo kiểm soát mọi sinh hoạt tín ngưỡng”.

Chẳng nói gì đến quần chúng tín đồ Phật giáo Việt Nam, ngay cả những nhân vật quốc tế hậu thuẫn cho GHPGVNTN cũng bị sách nhiễu, kỳ thị khi đến thăm Việt Nam. Trong bản Điều trần ông Võ Văn Ái nêu ra trường hợp mới xẩy ra tuần trước tại Saigon hôm 16.3 vừa qua. Đó là trường hợp của ông Thor Halvorssen, nhà sản xuất phim từng công tác với nhà đạo diễn thời danh Quentin Tarantino, ông cũng là sáng lập viên và Chủ tịch Sáng hội Nhân quyền (Human Rights Foundation) có trụ sở đặt tại New York, Hoa Kỳ, đã bị công an hành hung khi đến thăm Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ ở Thanh Minh Thiền viện. Ông Thor Halvorssen chỉ được trả tự do khi ông nói thẳng với Công an rằng “Không thả tôi ra các ông sẽ gặp khó chứ tôi chẳng bị khó khăn gì đâu”.

Bản điều trần cho biết “Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ hiện đang bị quản chế, sau thời gian tù ngục, lưu đày suốt 29 năm qua. Vị lãnh đạo tối cao của GHPGVNTN, năm nay 81 tuổi, không được quyền tự do đi lại, quyền thuyết pháp dù ở trong một ngôi chùa. Được đặc xá năm 1998, nhưng không có quyền hộ khẩu, vô hình crung bị xem như một công dân bất hợp pháp, sống trong “nhà tù tại gia” là Thanh Minh Thiền viện”. Bản điều trần cũng nói lên thảm cảnh của 20 Ban Đại diện GHPGVNTN tại các tỉnh miền Trung và miền Nam, bị theo dõi, sách nhiễu, không cho hoạt động dù là các sinh hoạt tín ngưỡng, giáo dục, từ thiện.

Kết luận bản Điều trần ông Võ Văn Ái kêu gọi Ủy hội Nhân quyền Tom Lantos hãy áp lực Hà Nội chấm dứt cuộc đàn áp GHPGVNTN và các cộng đồng tôn giáo khác, cũng như các nhà bất đồng chính kiến hoạt động cho nhân quyền và dân chủ, và đặt Việt Nam trở lại trong danh sách các quốc gia đàn áp tôn giáo cần đặc biệt quan tâm (CPC, Country of Particular Concern).

- Việt Nam Tiếp Tục Bị Xếp Vào Hàng Nước Thu Nhập Thấp nhất Châu Á

Tại cuộc Hội thảo “Phát triển và Giảm nghèo của các nước đang phát triển thời kỳ hậu khủng hoảng” diễn ra tại Hà Nội hôm 22-3, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra báo cáo trong đó xếp Việt Nam vào nhóm các nước thu nhập thấp nhất Châu Á.

Ông James Adams, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới, phụ trách khu vực Đông Á Thái Bình Dương khẳng định, với thu nhập đầu người khoảng trên 1.000 USD, Việt Nam nằm trong nhóm thu nhập thấp thấp nhất châu Á, cùng với Bangladesh, Campuchia, Lào, Mông Cổ, Sri Lanka, Papua New Guinea, Nepal. Trong nhóm này, Việt Nam còn ở dưới Mông Cổ có mức thu nhập của người dân theo thồng kê năm 2007 gần 2000USD.

Theo quan điểm của World Bank, thu nhập đầu người từ 1.000 đến khoảng trên 2.000 USD vẫn được xem là nước có thu nhập thấp. Các nước ở ngưỡng như Việt Nam cần ít nhất 50 năm để vươn lên, thoát khỏi mức thu nhập thấp. Để đẩy nhanh giai đoạn này, Phó chủ tịch WB James Adams cho rằng Việt Nam phải nỗ lực nhiều hơn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, vốn là những thách thức cũ đã được đề cập nhiều.

Theo ông Somchai Jitsuchon, Giám đốc nghiên cứu Viện Nghiên cứu phát triển Thái Lan, thì các nước thu nhập thấp tại châu Á, trong đó có Việt Nam, gặp 4 thách thức lớn là phải giải quyết nợ chính phủ, quản lý các dòng vốn, tăng cường đầu tư, tiếp tục giải quyết vấn đề đói nghèo, bất bình đẳng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: