Quân cờ cho chiến lược khống chế biển Đông của Trung Quốc

- Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Đến Hà Nội Bàn Hợp Tác Quân Sự

(Hà Nội) Theo thông tấn Nga RIA Novosti, thì Bộ trưởng Quốc Phòng Nga Anatoly Serdyukov đã đến Hà Nội từ hôm 22-3 để thảo luận các vấn đề hợp tác quân sự quốc phòng giữa hai nước.

Chuyến đi Việt Nam của ông Serdyukov không thấy báo đài chính thức của nhà nước CSVN loan tin, vì nó diễn ra vào lúc có nhiều chuyện “nhậy cảm” trong mối bang giao giữa Việt Nam và Trung quốc liên quan đến tranh chấp biển Đông.

Nguồn tin cho biết, ông Serdyukov sẽ chính thức gặp chủ tịch nước CSVN Nguyễn Minh Triết và Bộ trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh, và nội dung bàn thảo không được tiết lộ.

Hồi cuối năm ngoài, trong chuyến đi thăm viếng Nga của thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, Hà Nội đã ký kết một bản hợp đồng mua 6 tầm ngầm Kilo của Nga. Ngoài ra còn có tin Hà Nội đã thảo luận để mua thêm 12 chiến đấu cơ đa năng Sukhoi SU30MK2 của Nga.

Hồi tuần qua, thông tấn Nga RIA Novosti cũng loan báo Nga vừa hạ thủy chiếc khinh hạm Gepard 3.9 thứ hai để chuẩn bị giao cho Việt nam. Theo dự trù, Nga sẽ giao chiếc khinh hạm đầu vào tháng 10 này và chiếc thứ hai vào cuối năm 2010.

Theo nguồn tin từ Nga, hợp đồng mua tàu ngầm ký hồi năm ngóai có thể lên đến $4 tỉ USD, bao gồm cả võ khí, việc thiết lập căn cứ tàu ngầm, cơ sở huấn luyện, bảo trì ở Cam Ranh.

- Báo Tổ Quốc Bị Công An Sách Nhiễu

Báo Tổ Quốc là tên của một bán nguyệt san phát hành chui từ một nhóm trí thức trong nước hơn ba năm nay. Tuần trước, hai tên tuổi kỳ cựu của bán nguyệt san Tổ Quốc là tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang và cựu đại tá Phạm Quế Dương, bị công an mời đi làm việc liên quan đến tờ báo này. Nội dung bài vở là những thông tin ngược với cách nhìn của chế độ Cộng sản Việt Nam, phản ảnh thực trạng tiêu cực trong bộ máy công quyền cũng như trong xã hội, là những điều mà các báo phát hành công khai không được phép đăng tải. Dó là lý do những cây viết trong bán nguyệt san Tổ Quốc hay bị công an theo dõi và sách nhiễu. Mới tuần trước, hai trong số những người chủ trương bán nguyệt san Tổ Quốc, cựu đại tá Phạm Quế Dương và tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang lại bị công an mời đi làm việc trong ba ngày.

Cựu đại tá Phạm Quế Dương cho biết Công an tố cáo là báo Tổ Quốc là một tờ báo bất hợp pháp vì không có giấy phép xuất bản, nhưng ông trả lời rằng theo hiến pháp Việt Nam thì có tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do biểu tình, tự do hội họp. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang thì cho biết ông đã bị căng thẳng vì phải đối chất với công an suốt ba ngày. Chúng không quy được cho họ tội gì nhưng cứ trấn áp tinh thần để họ suy sụp mà có cái gì hớ hênh lỗi lầm. Ông cho biết ông tin là phải dũng cảm đương đầu và đấu tranh cho một xã hội Việt Nam dân chủ hơn, công bằng hơn. Không chỉ có hai ông Phạm Quế Dương và Nguyễn Thanh Giang, tháng trước hai người trong ban biên tập là kỹ sư Nguyễn Phương Anh và nhà giáo Nguyễn Thượng Long cũng đã bị công an mời lên hỏi cung liên quan đến bán nguyệt san Tổ Quốc. Tính đến nay báo đã ra tới 83 số.

- Quân cờ cho chiến lược khống chế biển Đông của Trung Quốc

VIT – Để thực hiện cho tham vọng vươn rộng xuống phía Nam biển Đông, cũng như ý đồ khống chế toàn bộ khu vực này, giới chức quân sự Trung Quốc đã để mắt tới việc bố trí các phi đội máy bay JH-7 tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã dùng vũ lực đánh chiếm của Việt Nam.

Đảo Phú Lâm là một trong hai đảo lớn nhất trong nhóm Đông (Amphitrite Group), thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở biển Đông. Tên tiếng Anh: Woody Island, có chiều dài tới 1,7 km, chiều ngang 1,2 km, diện tích chừng 1,3-2,1 km². Trước thế chiến thứ hai, Pháp đã đặt một trạm khí tượng trên đảo này mang số hiệu 48859. Trên đảo còn có Hoàng Sa Tự được xây từ thời vua Minh Mạng và một số công trình quân sự khác.

Sau khi chiếm đóng đảo Phú Lâm năm 1956, Trung Quốc đã xây dựng một sân bay lớn đáp ứng được cho các máy bay hạng nặng cùng hai bến cảng tàu lớn trên đảo, nhằm phục vụ mục đích quốc phòng và kinh tế của Trung Quốc trong toàn bộ khu vực biển Đông.

Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc có ý định đưa các máy bay JH-7 tới Phú Lâm là muốn tận dụng triệt để khả năng đặc biệt của loại máy bay tiêm kích-ném bom do chính Trung Quốc sản xuất. Đồng thời, để ứng dụng khả năng tác chiến trên biển của một loại máy bay tấn công ném bom xâm nhập sâu trong mọi thời tiết, trang bị hệ thống đối phó điện từ (ECM), và khả năng quét địa hình tương tự như loại F-111.

Giới quân sự Trung Quốc cho rằng, với điều kiện thuận lợi về vị trí chiến lược của đảo Phú Lâm và khả năng tác chiến của JH-7, Trung Quốc sẽ có khả năng cân bằng lực lượng quân sự với Việt Nam.

Tuy nhiên, những lý do mà Trung Quốc nêu trên chỉ là một màn che phủ cho chiến lược hướng nam và ý đồ khống chế toàn bộ biển Đông của họ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: