Quốc tế lên án nhà cầm quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền

- Quốc tế lên án nhà cầm quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền

Tại khoá họp Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc lần thứ 13 ở Genève, một số quốc gia Châu Âu và các tổ chức nhân quyền tố cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo.

Từ thượng tuần tháng 3 năm nay khóa họp lần thứ 13 của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ được khai diễn cho đến cuối tháng 3. Phái đoàn CSViệt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu. Trong bài phát biểu, Phạm Bình Minh khẳng định rằng Việt Nam luôn mạnh mẽ tôn trọng các thứ hạng và nỗ lực để bảo đảm cho nhân dân được hưởng mọi quyền con người. Luật pháp, hành chính và cải cách pháp lý luôn luôn được đề cao trong chương trình nghị sự mà đích nhắm là củng cố nhân quyền trong luật pháp, điều chỉnh và thực hành, nhưng nhà cầm quyên Việt Nam vẫn không tránh khỏi sự phê phán của các quốc gia.

Ngoại Trưởng Thụy Điển đã lên tiếng chỉ trích Việt Nam kiểm duyệt Internet thông qua những sắc luật mơ hồ như an ninh quốc gia, ngoại lệ văn hóa và hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, cũng như chỉ trích việc bắt giam những ai sử dụng Internet để phê phán chính quyền (gọi là cyber dissident). Được biết trên toàn thế giới chỉ có 120 tù nhân cyber dissidents thế mà chỉ riêng trong 3 nước Việt Nam, Trung Quốc và Iran đã có trên 100 tù nhân.

Ngoài ra, Cộng Hòa Liên Bang Đức cũng lên tiếng tố cáo những cuộc xét xử các nhà hoạt động cho dân chủ và bảo vệ nhân quyền đã không theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. CHLB Đức yêu cầu chính phủ Việt Nam hãy trả tự do cho những người hoạt động này và cho phép mọi người được hưởng quyền tự do ngôn luận.

Nhân danh Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam và Hành Động Chung Cho Nhân Quyền, ông Võ Trần Nhật đã lên tiếng tố cáo hôm 16-3 về chính sách nhân quyền hai mặt và dối gạt của nhà cầm quyền Việt Nam khiến cho không khí sợ hãi bao trùm khắp nước. Trước Hội Đồng đông đảo các phái đoàn chính phủ và phi chính phủ có quy chế tham vấn LHQ, ông Võ Trần Nhật kêu gọi Hội Đồng Nhân Quyền LHQ hãy khẩn cấp quan tâm đến thảm trạng nhân quyền Việt Nam.

- Hàng ngàn người đưa tiễn nhà thơ Hữu Loan

Nhà thơ Hữu Loan, đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 18 tháng 3 tại nhà riêng, thọ 95 tuổi. Sự ra đi vĩnh viễn của ông để lại trong lòng người Việt Nam, một sự xúc động sâu xa. Cuộc đời của ông gắn liền với cuộc đấu tranh giành độc lập từ tay thực dân Pháp rồi sau đó, bị trù dập qua vụ án Nhân Văn Giai Phẩm (1956-1958) cho tới gần hết đời. Dù ở hoàn cảnh nào, ông luôn luôn chứng tỏ là một kẻ sĩ, không hề khuất phục cường quyền, bạo lực.

Rất ít báo trong hệ thống báo chí CSVN đưa tin Hữu Loan qua đời. Một vài tờ báo như Thanh Niên, Sài Gòn Tiếp Thị, Dân Trí đưa tin về cái chết của ông nhưng cũng với những lời lẽ nhẹ nhàng, lờ đi giai đoạn ông bị chế độ trù dập, khủng bố suốt nhiều chục năm trời.

Những năm gần đây, nhà thơ Hữu Loan trả lời các cuộc phỏng vấn của báo chí ngoại quốc đã thuật lại cho thấy ông sống ra sao, làm sao tồn tại từ mò cua bắt ốc, đập đá, kéo xe trong khi vẫn phải đối phó với các trò khủng bố của chế độ.

Một trong những bài thơ của ông trở thành bất tử, bài “Màu Tím Hoa Sim” bắt nguồn từ cái chết của người vợ trẻ khi ông đang trên đường hành quân kháng chiến, được các người lính Vệ Quốc Quân chép tay truyền tụng lén lút mà mãi khi CSVN chiếm được miền Bắc năm 1954, bài thơ này mới được in lần đầu tiên trên tờ tập san Trăm Hoa năm 1956 do thi sĩ Nguyễn Bính chủ trương.

Bài thơ “Màu Tím Hoa Sim” đã được nhiều nhạc sĩ phổ thành ca khúc như: Áo Anh Sứt Chỉ Ðường Tà (Phạm Duy), Màu Tím Hoa Sim (Duy Khánh), Những Ðồi Hoa Sim (Dzũng Chinh), Chuyện Hoa Sim (Anh Bằng), Tím Cả Chiều Hoang (Nguyễn Ðặng Mừng), Tím Cả Rừng Chiều (Thu Hồ). Tuy nhiên, nổi tiếng nhất là hai bài của Phạm Duy và Dzũng Chinh. Hàng ngàn người đã theo chân gia đình đưa tiễn cố thi sĩ Hữu Loan về lòng đất mẹ ngày 19 tháng 3, 2010 ở quê ông, làng Vân Hoàn, xã Nga Lĩnh huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

- Hội nghị lần thứ 12 Ban chấp hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam

Sáng ngày 22-3, hội nghị lần thứ 12 Ban chấp hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam khai mạc tại Hà Nội để thảo luận vấn đề nhân sự. Hội nghị lần này dự kiến sẽ thông qua 4 dự thảo văn kiện về cương lĩnh, chiến lược phát triển kinh tế và các báo cáo chính trị. Các văn kiện này đã được chỉnh sửa, bổ sung.

Kể từ đại hội trước, nhiều thành viên trong Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản cho rằng cần phải nghiên cứu, bổ sung và sửa đổi điều lệ Đảng.

Chủ đề thuộc loại quan trọng nhất và được quan tâm nhất là công tác nhân sự của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, trong đó sẽ quyết định về số lượng và phân bổ đại biểu tham dự Đại hội XI vào tháng 01/2010.

Theo Giáo sư Carlyle Thayer từ Học viện Quốc phòng Hoàng gia Úc châu, nhà nghiên cứu Việt Nam thì việc lựa chọn ban lãnh đạo mới của CSVN có thể sẽ gây ngạc nhiên, trước hết là vì một số ủy viên Ban Chấp hành Trung ương sẽ không được tái cử. Theo thông lệ thì Hội nghị diễn ra trong một tuần, tức từ ngày 22/03 và kết thúc ngày 28/03/2010.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: