Tham Mưu Trưởng Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh Lạng Sơn giật mình khi nghe tin công ty nước ngoài thuê đất trồng rừng

- Việt Nam Yêu Cầu Trung quốc Cung Cấp Dữ Liệu Về Đập Tiểu Loan Trên Sông Mekong

Tin Hà Nội – Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia sông Mekong của Việt Nam vừa xác nhận, Việt Nam sẽ tham gia chuyến thăm đập Cảnh Hồng hay còn gọi là đập Tiểu Loan nằm ở thượng nguồn sông Mekong, theo lời mời của Bắc Kinh. Ngoài Việt Nam, Trung quốc còn mời đại diện các quốc gia nằm ở hạ lưu sông Mekong như Thái Lan, Cam Bốt và Lào. Đại diện Việt Nam cho biết nhân chuyến đi này, Việt Nam sẽ nêu ra với Trung quốc hai đề nghị: Một là cung cấp cho Việt Nam cũng như các nước cuối nguồn những kỹ thuật và phương pháp vận hành của đập Tiểu Loan là một trong bốn con đập lớn đang được vận hành trên thượng nguồn sông Mekong. Hai là cung cấp số liệu thủy văn liên quan đến đập Tiểu Loan cũng như các đập khác. Ngoài ra sẽ đề nghị các bên tăng cường hợp tác, trao đổi các tin tức liên quan đến hệ thống đập trên sông Mekong.

Trung quốc đã cho xây dựng và đưa vào vận hành bốn đập lớn trên thượng nguồn sông Mekong là Mạn Loan, Cảnh Hồng, Đại Chiếu Sơn và Tiểu Loan. Các đập vừa kể được cho là đang tác động rất xấu đến môi trường, các hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản của những quốc gia ở cuối nguồn. Một cựu đại biểu quốc hội coi chuyện Trung quốc mời các nước thành viên Ủy ban sông Mekong thăm đập Tiểu Loan chỉ là hành động đối phó với dư luận quốc tế và cho rằng Trung Quốc có kế hoạch “đồ sộ” chuyển nước sông từ Nam lên Bắc, đưa nhiều chục tỷ khối nước từ sông Trường Giang sang sông Hoàng Hà để đưa về Bắc Kinh và Thiên Tân. Và rất có thể nước sông Lancang (tên gọi sông Mekong trên lãnh thổ TQ) được dùng trong dự án này.

Việt Nam và các nước hạ nguồn hiện đang mù mịt về phương cách vận hành của bốn con đập dùng nước sông Mekong trên đất Trung quốc, và vì thế tình trạng mức nước sông Mekong tại các trạm thủy văn ở Lào, như ở Luang Prabang và Vạn Tượng thấp đi rất nhiều so với trước đây, đe dọa đến lợi ích của các nước hạ nguồn trong đó có Việt Nam. Thái Lan thì mạnh mẽ hơn khi cho rằng sông Mekong là một con sông quốc tế, nên mọi dự án trên lãnh thổ một nước thành viên phải được thông báo và bàn bạc trên cơ sở tôn trọng lợi ích, trước tiên là môi trường, của tất cả các quốc gia trong lưu vực, trước mắt và lâu dài.

Việt Nam vì sợ làm mích lòng quan thày Bắc Kinh, nên chỉ lên tiếng giới hạn cho dù bị người dân trong nước coi là hèn nhát.

- Tham Mưu Trưởng Bộ Chỉ Huy Quân Sự Tỉnh Lạng Sơn Giật Mình Khi Nghe Tin Công Ty Nước Ngoài Thuê Đất Trồng Rừng

Tin Lạng Sơn – Một tin cho thấy sự bất đồng giữa quân đội và cán bộ nhà nước, khi báo chí trong nước đăng một cuộc phỏng vấn Tham mưu trưởng bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn là Đại tá Hoàng Công Hàm đã phải giật mình khi nghe Pv VietNamNet cung cấp thông tin có công ty ngoại quốc đến thuê đất trồng rừng 50 năm tại đây. Đương sự cho biết, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn không hề nhận được một dòng báo cáo nào về dự án có công ty nước ngoài đến thuê đất trồng rừng và sẽ cho kiểm tra lại dự án ảnh hưởng thế nào đến vấn đề an ninh quốc phòng. Trước thông tin về việc ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn cấp phép cho Công ty Innov Green Lạng Sơn đến thuê đất trồng rừng 50 năm, dư luận đang quan tâm đến việc dự án đó có ảnh hưởng như thế nào tới vấn đề an ninh quốc phòng khu vực biên giới, Hiện tại xã Đông Quan, Công ty Innov Green Lạng Sơn đã tiến hành trồng rừng, đầu tư làm đường vào khu vực dự án, thế nhưng cơ quan quân sự cấp cao nhất của tỉnh lại không biết một tí gì.

Đại tá Hoàng Công Hàm xác nhận Bộ chỉ huy tỉnh chưa nghe về dự án này bao giờ và cũng chưa thấy ai báo cáo về vấn đề này, cho dù không chỉ doanh nghiệp nước ngoài này đã được cấp phép đầu tư thuê đất với diện tích dự trù là 63,000 hecta trong thời hạn 50 năm mà đã tiến hành trồng thử nghiệm ở nhiều địa phương. Còn Trưởng ban trinh sát tỉnh đội Lạng Sơn cũng đã xét lại các dự án mà cơ quan này nắm được trong những năm qua thì cũng không thấy có tên công ty này với nội dung trên, cho dù cả hai đều xác định là dự án này như vậy chắc chắn là ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng rồi. Trước những phản ứng mạnh mẽ của các giới trong nước, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trong tuần qua đã phải ban lệnh tạm ngưng việc cho thuê đất trồng rừng, cho dù nhiều người cho rằng đây chỉ là lệnh tạm thời để giảm bớt sự phản đối của dân chúng, rồi sau đó sẽ tiếp tục tiến hành sau.

- Việt Nam có thể là nguyên nhân gây khủng hoảng tín dụng

Việt Nam có thể là mắt xích yếu kém nhất trong các nền kinh tế Châu Á trước khả năng xảy ra khủng hoảng tín dụng như bên Châu Âu.

Đây là nhận định của ông Robert Sabbaraman, trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế khu vực Châu Á của Công Ty Chứng Khoán Quốc tế Nomura, trong cuộc phỏng vấn của Tân Hoa Xã HongKong.

Theo đó, Việt Nam có thâm hụt ngân sách quá lớn cũng như tình trạng nợ quốc gia và mất quân bình cán cân thanh toán, cộng thêm tình trạng lạm phát đang tăng cao, tăng trưởng tín dụng nóng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: