Linh mục Nguyễn Văn Lý được đưa về Tòa Tổng Giám mục Huế để điều trị trong 12 tháng

- Linh mục Nguyễn Văn Lý được đưa về Tòa Tổng Giám mục Huế để điều trị trong 12 tháng Theo tin tức từ Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam và các hãng thông tấn RFI, RFA, thì chiều ngày 15/3, linh mục Nguyễn Văn Lý đã được đưa về Nhà Hưu Dưỡng của Gìáo phận Huế để điều trị. Được biết nhà cầm quyền CSVN đã ra quyết định “Tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù”, với cha Lý trong 12 tháng, chứ chưa trả tự do hoàn toàn cho Ngài.

Cũng theo tin tức thì Lm Nguyễn Văn Lý được đưa về Huế lúc 2 giờ chiều, nhưng nhà cầm quyền CSVN đã đưa Lm đi làm thủ tục giấy tờ tại Sở Công an Huế, mãi đến 5 giờ chiều Cha Lý mới về đến Tòa Giám Mục Huế. Cũng như trước đó công an đã đuổi tất cả những người buôn bán trước Tòa Giám Mục Huế, với lý do gọi là “an ninh”.

Xin nhắc lại, linh mục Nguyễn Văn Lý là một trong những người sáng lập khối 8406, phong trào đấu tranh dân chủ ở Việt Nam, cha Lý đã bị kết án tám năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử vào năm 2007 với tội danh ” tuyên truyền chống Nhà nước”, bản án mà cho tới nay linh mục Nguyễn Văn Lý vẫn không công nhận, cũng như Ngài không chấp nhận việc chính quyền chỉ tạm ngưng thi hành án, chứ không hủy bỏ bản án này.

Theo dư luận thì trong những ngày vừa qua với sự kiện Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) vừa kêu gọi chính phủ Obama đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước gây quan ngại đặc biệt về Nhân quyền và Tự do tôn giáo tức CPC, cũng như với những áp lực không ngừng từ bấy lâu nay của Đồng bào và Quốc tế, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã tìm cách để tránh đòn CPC bằng việc tạm thả linh mục Nguyễn Văn Lý ?

- Tàu Hải Quân Trung Quốc Lại Đâm Chìm Thuyền Đánh Cá Việt Nam

Theo tin tức từ trong nước thì vào đêm 9/3 vừa qua, tại tỉnh Quảng Ngãi, có thuyền cá của ông Dương Thành Phú ở đảo Lý Sơn với 17 ngư dân đang neo đậu ở phía đông nam quần đảo Hoàng Sa đã bị một tàu lạ đâm chìm tại chỗ rồi bỏ chạy.

Được biết sau nửa tiếng vật lộn với sóng nước trong đêm 9/3, các ngư dân bị nạn may mắn được một tàu Quảng Ngãi đang đánh bắt hải sản gần đó phát giác, cứu vớt an toàn và đưa về đất liền. Chiều 11/3, các ngư dân bị nạn đã về đến đảo Lý Sơn.

Theo ông Phú kể lại, chiếc tàu lạ lớn gấp 3 lần thuyền đánh cá của ông. Toàn bộ ngư lưới cụ và hải sản đánh bắt được đã bị chìm hoàn toàn cùng với chiếc thuyền. May mắn, 17 ngư dân được tàu đánh cá bạn vớt lên an toàn. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng. Sự việc đã được ông Phú báo cáo với cơ quan chức năng địa phương.

Gần như tất cả các báo quốc nội đều loan tin rất ngắn, và chỉ ghi là “tàu lạ” đụng chìm tàu cá VN. Duy nhất chỉ một tờ báo — báo Người Lao Động có trụ sở ở Hà Nội — ghi rõ là “một tàu chiến của nước ngoài không biển hiệu cố tình đâm thẳng vào, khiến tàu bị vỡ tan và chìm hoàn toàn.” Tuy nhiên, không báo nào ghi rõ là tàu Trung Quốc, điều ai cũng nghĩ tới trong đầu.

- Nữ Luật sư Lê Thị Công Nhân lên tiếng tại Đại Hội của Ân Xá Quốc Tế Hơn 800 đại biểu và thành viên của Hội Ân Xá Quốc Tế, phân hội Pháp (Amnesty Internation France – AIF) đã tụ tập tại Cité des Congrès, thành phố Nantes, cách Paris 350 km về phía tây, tham dự Đại Hội của Ân Xá Quốc Tế – Phân Hội Pháp, được tổ chức từ ngày 12 đến 14 tháng 3/2010.

Chương trình bắt đầu vào trưa thứ sáu 12 tháng 3 với lời chào mừng của dân biểu Jean-Marc Ayrault, thị trưởng Nantes và lời khai mạc đại hội của bà Geneviève Garrigos, chủ tịch AIF. Sau những phiên họp khoáng đại, các đại biểu và thành viên chọn cho mình một trong 4 nhóm làm việc (workshop) gồm những đề tài:

1) bảo vệ nhân phẩm con người,

2) tình hình vi phạm nhân quyền tại Nga,

3) vận động để hủy bỏ án tử hình trên thế giới,

4) các nhà tranh đấu cho nhân quyền trên thế giới.

Với đề tài «các nhà tranh đấu cho nhân quyền trên thế giới », anh Trần Đức Tuấn Sơn đại diện Đảng Việt Tân, đã trình bày về phương thức đấu tranh bất bạo động và những việc làm cụ thể của Việt Tân để quảng bá và thực hiện phương thức này tại Việt Nam, như phổ biến sách Từ Độc Tài Đến Dân Chủ của TS Gene Sharp, và các DVD Hạ Bệ Độc Tài, Một Lực Còn Mạnh Hơn v.v… Anh Sơn cũng trình bày về chiến dịch bảo vệ các tù nhân lương tâm (Voices of Conscience) và đặc biệt là chiến dịch vận động Tự Do cho ba anh thư Trần Khải Thanh Thủy, Lê Thị Công Nhân và Phạm Thanh Nghiên.

Trong buổi họp khoáng đại vào sáng ngày thứ 3 của đại hội, anh Sơn và đảng Việt Tân đã tạo điều kiện để Luật Sư Lê Thị Công Nhân phát biểu trực tiếp qua điện thoại trước 800 đại biểu và thành viên của AIF. LS Nhân đã vắn tắt trình bày về sự vô lý trong bản án mà nhà cầm quyền CSVN áp đặt cho mình và những nhà đấu tranh khác. LS Nhân nhận định rằng cuộc đấu tranh của người Việt Nam cho dân chủ sẽ còn rất nhiều khó khăn, gian nan; tuy vậy chị sẽ không bỏ cuộc và tiếp tục tranh đấu cho một ngày mai tươi sáng hơn cho đất nước. Phát biểu của LS Lê Thị Nhân đã tạo sự cảm phục cho toàn đại hội với tràng vỗ tay nồng nhiệt trong hội trường. Được biết, trong thời gian LS Lê Thị Công Nhân bị giam cầm, Amnesty International đã xác nhận chị là một tù nhân lương tâm và nhiều lần lên tiếng vận động cho cô.

Sau phát biểu của LS Lê Thị Công Nhân, anh Sơn trình bày trước đại hội về tình hình về quyền tự do trên mạng tại Việt Nam. Qua đó, anh đã nêu lên những giới hạn của nhà cầm quyền đối với các blogger Việt Nam, sự ngăn chặn Face Book, cùng chiến dịch dùng «tin tặc» để nhà cầm quyền giấu mặt đánh phá và triệt hạ các trang mạng độc lập có nhiều độc giả. Trong hoàn cảnh đó, các trang mạng như «Câu Lạc Bộ Nó Kìa», hay chiến dịch vạch trần sự vu khống trắng trợn của nhà cầm quyền CSVN đối với nhà văn Trần Khải Thanh Thủy là những thí dụ tiêu biểu trong rất nhiều nỗ lực của dân mạng Việt Nam nhằm tố cáo sự tham nhũng, bất công, gian trá dưới chế độ Hà Nội. Bên cạnh đó là những chiến dịch như “Đem Facebook Lại Ngay”, hoặc chiến dịch Vận Động cho Tự Do Internet tại Việt Nam được tiến hành từ hơn 18 tháng qua với sự hưởng ứng nồng nhiệt của cộng đồng mạng Việt Nam và một số cộng đồng mạng quốc tế. Sau phần thuyết trình, nhiều thành viên đã nêu câu hỏi cho đại diện Việt Tân để tìm hiểu thêm về những hoạt động tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: