Tâm tình qua thư tín 12.03.2010

Đoàn Duy & Thanh Thảo

Tiết mục Nhịp Cầu Giao Cảm hôm nay xin được phổ biến các thư thính giả:

Lý Ái Quốc

Trần Huỳnh

Người Xa Xứ

Ngoài ra chúng tôi cũng nhận được thư của các thính giả Hải, Dân Đen, Sông Trà, Nguyễn Hữu Thiết, Nguyễn Ngọc Quang, và nhiều độc giả và thính giả khác…. Chúng tôi chân thành cảm ơn các ý kiến đóng góp và hỗ trợ của thính giả và các bạn.

Chúng tôi cũng giới thiệu đến quý thính giả và độc giả trang blog của Chân Trời Mới đó là: radiochantroimoi.wordpress.com.

- Trước tiên, CTM xin trích một phần ý kiến của thính giả Lý Ái Quốc : “…Thà rằng chúng tôi đi tù với nhà nước Việt Nam, còn hơn chúng tôi sống bên ngoài nhục nhã, chẳng làm được gì để bảo vệ lãnh thổ quê hương đất Việt dưới những người lãnh đạo bất tài; Để rồi, chúng tôi và con cháu sau này sẽ làm nô lệ cho ngoại Ban trong một tương lai không xa. Chúng tôi cảm thấy mình có tội lớn đối với dân tộc, với những linh hồn của Anh Hùng Đất Việt và với Tổ Tiên Việt Nam để gậy dựng bấy lâu. Chúng tôi xin đi tù vì tội lớn không thể tha thứ và sẽ không tham gia sản xuất nữa. Trước cảnh Nước nhà sắp mất, chúng ta sản xuất để làm gì nữa cho vô dụng. Xin hãy bắt chúng tôi đi tù vì tội cực lớn không thể tha thứ này. Quý vị hãy họp nhau, tổ chức chiến lược này cho kỷ và tổ chức với qui mô lớn gây chấn động cả nước và thông tin thế giới, cũng như kêu gọi những người cùng cảnh ngộ hưởng ứng theo, sau đó tới tất cả mọi người ở các giới hưởng ứng theo. Cùng nhau xin đi tù. Gợi ý : Một người hay vài người đi tù thì nhà nước có thể nhốt, vậy vạn người đòi đi tù thì ai sẽ nhốt ai. Quý vị suy nghĩ sẽ hiểu được thời cuộc lúc đó…”

- Trả lời: Thính giả Lý Ái Quốc thân mến, sáng kiến của thính giả cũng là một ý kiến mang hình thức đấu tranh bất bạo động. Hiện nay có trên 200 phương pháp đấu tranh bất bạo động khác hỗ tương cho nhau. Mục tiêu của các phương pháp này là để làm xoi mòn quyền lực của chế độ độc tài, làm gia tăng lực lượng và khả năng của phong trào dân chủ, hay góp phần phát triển Xã Hội Dân Sự. Xã Hội Dân Sự phát triển từ việc nhân dân tự ý lập ra các Nhóm hay Hội Đoàn nhằm bảo vệ quyền lợi của chính mình và xã hội ngoài vòng kiểm soát và khống chế của chế độ. Một số ví dụ điển hình của các phương pháp đối đầu bất bạo động như: tham gia các nghi lễ tôn giáo mà bày tỏ chính kiến khác biệt với giới cầm quyền; giáo dục con em khác đi những gì bị tẩy não tại trường học; từ chối không gia nhập đoàn thể mà chế độ “đề nghị” hay bắt buộc; phổ biến nhạc, vè, thơ nói lên bất công của chế độ; đồng loạt làm giảm năng suất nơi công xưởng; lập bản lên án, thỉnh nguyện thư; chống đối hay thuyết phục bằng biểu tượng; loan tin qua máy vi tính, điện thoại cầm tay; cô lập cá nhân bạo quyền; tuần hành và tưởng niệm người bị bắt bớ hy sinh cho dân chủ tự do; đình công; khiếu kiện; cô lập làm ăn thương mại của thành phần cầm quyền; không tuân thủ luật lệ mơ hồ bất chính; kêu gọi sự bất hợp tác của cộng đồng thương mại hay viện trợ của thế giới chỉ làm giàu kẻ chức quyền; không chấp nhận kết qủa tuyển cử độc diễn của chế độ; v.v…. Đấu tranh bất bạo động cần sự sáng tạo, tổ chức, chuẩn bị, liên kết, và sự đồng loạt tham gia của số đông người dân, do đó thường sẽ là những hình thức tranh đấu mà nhiều người dân có thể làm được.

- Kế đến, chúng tôi xin ghi nhận ý kiến của thính giả Trần Huỳnh, thính giả viết: “Xin phép được hoan-nghênh những sáng-kiến và những Anh,chị,Em nào đã không quản hiểm-nguy và hoàn-thành công-tác này. Có thể bắt đầu từ một đốm lửa nhỏ nhưng làm sao biết được một trận cháy lớn sẽ xãy ra? Gió đang lên!”

- Trả lời: Thính giả Trần Huỳnh và toàn thể quý thính giả CTM kính mến, các anh chị em tham gia rải truyền đơn khắp các tỉnh thành vào đầu năm Canh Dần từ Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, v.v… thuộc bốn tổ chức : Ðảng Dân Chủ Nhân Dân, Phong Trào Lao Ðộng Việt, Tập Hợp Vì Công Lý và Ðảng Việt Tân. Nỗ lực này nhằm kếu gọi anh chị em trí thức, sinh viên, công nhân và nông dân hãy đấu tranh bất bạo động bằng mọi hình thức để đòi hỏi dân chủ; kêu gọi anh chị em công an, quân đội, hãy ngưng trung thành với đảng, hãy bảo vệ tổ quốc, bảo vệ nhân dân; và kêu gọi các đảng viên đảng Cộng Sản, hãy loại bỏ khỏi hàng ngũ những người phản bội tổ quốc, phản bội nhân dân. Có nhận xét rằng : “Tấm lòng quả cảm đền từ sự đồng cảm.” Thật vậy, chúng tôi tin rằngcác anh chị em đã dấn thân không ngại hiểm nguy trong công tác này là vì tình yêu nhân dân và tổ quốc. Sự hy sinh của họ đến từ sự đồng cảm mãnh liệt với nỗi đau trong cuộc sống thiếu cơ hội tiến thân của đại đa số đồng bào ta, cuộc sống không đúng với gía trị nhân phẩm con người, cuộc sống luôn bị ám ảnh với nỗi sợ bị mất mát, đàn áp bắt bớ, bạo hành do việc tự tung tự tác của chế độ độc tài CS hiện nay. Và sự dấn thân cũng đến từ truyền thống nhân bản của dân tộc ta trong tinh thần bảo vệ bờ cõi đất nước, bênh vực lẽ phải, và bênh vực quyền sống có tự quyết và tự chủ của mỗi người dân Việt Nam. Chúng tôi cũng đồng ý với thính giả Trần Huỳnh là “gió đang lên!” Lịch sử của các quốc gia trên thế giới thường chuyển mình không phải vì toàn thể người dân của đất nước ấy tham gia đấu tranh mà chỉ vì một số người dân quan tâm, đoàn kết với nhau và tích cực kiên trì dấn thân để tạo nên thay đối. Thực tế của lịch sử nhân loại luôn chứng minh điều này. Chúng tôi tin rằng khi chúng ta có sự quan tâm và tinh thần dấn thân, chắc chắn chúng ta sẽ góp phần chấm dứt chế độ độc tài CS để mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc.

- Sau cùng, chúng tôi xin đọc nguyên văn thư của thính giả Người Xa Xứ : “Khi hay tin nữ luật sư Lê-Thị-Công-Nhân được trả tự do, tôi rất mừng vì “hạt mầm dân chủ” của VN đã tìm lại vùng đất sống. Nhưng tôi cũng không mấy gì ngạc nhiên khi nghe tin cô bị bắt lại và bị quản thúc chặt chẽ, điều này rất dễ hiểu : vì quyền lực và công lý nằm trong tay đảng, họ đã từng chụp trên đầu dân ta những bản án thật phi lý và bất công qua chiêu bài tòa án nhân dân mà những người dân miền Nam sau 1975 thường gọi là “luật rừng”. Họ đã quen thói xử án như thế quen rồi, nên những luật sư được đào tạo có trường lớp đàng hoàng như để cho có, che mắt thế giới bên ngoài, đằng sau họ luôn có chiếc còng số 8 đe dọa. Luật sư Nhân và những người trẻ sau này đang đạp trên chiếc còng đó để hướng mọi người dân Việt tới một nền dân chủ và tự do thực sự, từ đó ngành tư pháp mới được độc lập, nạn cửa quyền và tham nhũng mới mong vắng bóng. Tôi rất hoan nghênh và hãnh diện lây về điều đó, kèm theo lòng ngưỡng phục vô cùng đối với lớp người trẻ đang dấn thân cho tổ quốc hôm nay.

- Trả lời: CTM xin cùng chia sẻ lòng ngưỡng phục của thính giả Người Xa Xứ với luật sư Lê Thị Công Nhân (LTCN) và các bạn trẻ đang hy sinh dấn thân hôm nay. Tinh thần bất khuất của LS LTCN là niềm hy vọng thúc đẩy sự can đảm trong nhiều người chúng ta. Theo chúng tôi, điều chúng ta có thể làm để cảm ơn LS LTCN là thực hiện trách nhiệm mỗi cá nhân trong khả năng của mình và liên kết lại với nhau để tạo thay đổi. Luật sư LTCN cũng đã chân thành nói lên rằng, một mình cô không thể làm hết công việc của gần 90 triệu người dân Việt Nam trong và ngoài nước. Chúng ta có trách nhiệm với những người tranh đấu cho lẽ phải rất can đảm này, có trách nhiệm với tổ tiên, ông bà, and chị em, và với nhau để bảo tồn nhân phẩm và phát huy tiềm năng dân tộc. Mong thay, mỗi khi chúng ta nghĩ đến nữ LS Lê Thị Công Nhân, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, cô Phạm Thanh Nghiên, hay bất kỳ một người dân Việt yêu nước đang dấn thân hy sinh, chúng ta đều làm một việc nào đó góp phần đẩy lùi chế độ độc tài, giúp phát triển xã hội Việt Nam đa nguyên, công bằng, nhân ái, và tiến bộ!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: