Bán rừng cho Bắc Kinh

Trung Điền

Cuối tháng giêng vừa qua, Tướng Đồng Sĩ Nguyên và Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đã gửi một thư lên Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam và văn phòng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, báo động về hiện tượng một số tỉnh cho các công ty của Trung Quốc thuê rừng với tổng số diện tích lên đến 300 ngàn hecta, kéo dài trong 50 năm. Hiện tại có 10 tỉnh là Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Bình, Cao Bằng, Nghệ An, Bình Định, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Kontum, Bình Dương đang thực hiện việc cho thuê này.

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh cho rằng, việc các tỉnh cho các công ty Trung Quốc thuê rừng 50 năm chẳng khác gì từng bước hợp thức hóa việc bán đất, bán rừng cho người nước ngoài trong lâu dài. Ông còn cho đây là hiểm họa cực lớn liên quan đến an ninh nhiều mặt của quốc gia, một khi Trung Quốc đưa người vào sống và làm việc lâu dài trên những vùng đó. Ngoài ra, họ cũng sẽ khai thác bừa bãi, phá rừng vô tội vạ. Hậu quả không chỉ làm hủy hoại môi trường sống xung quanh, mà còn tàn phá hàng chục ngàn hecta đất rừng.

Trong khi đó, cán bộ lãnh đạo tại các Tỉnh thì lên tiếng bác bỏ quan ngại về nguy cơ mất rừng của hai vị tướng Đồng Sĩ Nguyên và Nguyễn Trong Vĩnh. Họ nói rằng chỉ giao đất cho chủ đầu tư thuê chứ không chuyển nhượng sở hữu, nghĩa là họ không có bán rừng. Và rằng, đất rừng để không thì không sinh ra tiền. Vì thế, cho thuê để lấy tiền phát triển kinh tế – xã hội của Tỉnh và Quốc gia.. Họ còn hứa rằng, sẽ có bộ phận giám sát để bảo đảm môi trường lâu dài và việc cho thuê đất, và thực hiện đúng quy trình quy định của nhà nước.

Tương tự như hiểm họa cho Trung Quốc khai thác Bauxite tại Tây Nguyên, vấn đế bán rừng cho Trung Quốc hiện đang tạo một làn sóng phẫn nộ lớn trong dư luận Việt Nam ở trong và ngoài nước. Trong khi dân ta thiếu đất để canh tác kể cả đất rừng, thì Cộng sản Việt Nam lại núp dưới cái gọi là “phát triển kinh tế – xã hội’ cho Trung Quốc thuê rừng dài hạn. Đây chẳng qua là chính sách “tầm ăn dâu” của Bắc Kinh, từng bước xâm nhập vào những vùng đất chiến lược của Việt Nam, sau khi họ đã chiếm xong hai quần đảo Hoàng sa , Trường sa và đến năm ngoái thì đã khống chế Biển Đông .

Việc Trung Quốc qua các công ty của họ đi thuê đất không phải là điều mới xảy ra, Trung Quốc đã bỏ tiền ra thuê đất ở một quốc gia tại Phi Châu, Nam Mỹ, Trung Á, Lào, Việt Nam cho nhiều hạng mục: nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản. Tuy nhiên, đó chỉ là lý cớ bề nổi, mục tiêu sâu xa của chính sách mướn thuê đất là để nhằm đưa người Trung Quốc sang làm việc, cư trú và gầy dựng cộng đồng người Hoa trên vùng đất mới, từ đó giúp cho Bắc Kinh ảnh hưởng lên chính quyền sở tại về chính trị, xã hội và an ninh quốc phòng.

15 ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam biết rất rõ nguy cơ này, nhưng họ vẫn để cho các địa phương tiến hành việc cho thuê rừng. Khi đã có 10 Tỉnh trục lợi bằng cách cho thuê đất như hiện nay, thì những tỉnh còn lại sẽ bắt chước, vì việc này nằm trong “chủ trương của nhà nước” và lại có tiền bỏ túi. Tuy nhiên, đối với Trung Quốc thì Việt Nam là vùng đất mà họ cần phải tạo ảnh hưởng để vươn xuống phía Nam nên nguy cơ của dân tộc Việt Nam không chỉ dừng lại ở chỗ thuê đất mà thôi.

Cuối tháng 2 vừa qua, ông Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn một phái đoàn hùng hậu đến tỉnh Đắc Nông để chính thức phát lệnh khởi công xây dựng nhà máy sản xuất Alumina Nhân Cơ. Đây là dự án sản xuất Alumina thứ hai tại Tây Nguyên, sau dự án tại Tân Rai tỉnh Lâm Đồng. Cả hai dự án này đều bị giới trí thức, cựu tướng lãnh và cán bộ đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam chống đối một cách rộng lớn vì nó sẽ tàn phá môi trường và hủy hoại vùng Tây Nguyên và gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

Trước làn sóng chống đối này, phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, đã tuyên bố tại hội nghị về khai thác Bauxite Tây Nguyên hồi tháng 4 năm ngoái hai điều: Thứ nhất là chỉ cho tiến hành việc thí nghiệm ở dự án Tân Rai, ngưng không tiến hành dự án Nhân Cơ cho đến khi có báo cáo đánh giá môi trường bổ sung thì mới xem xét việc khai thác. Thứ hai là sẽ điều chỉnh kế hoạch ngành Bauxite và đánh giá lại hiệu quả kinh tế của dự án, nếu lỗ thì nhất định không làm”.

Cho đến nay, Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam lẫn nhà nước ông Nguyễn Tấn Dũng không có một báo cáo nào về hai điều nói trên, nhưng vẫn tiến hành dự án thứ hai. Điều này cho thấy, đảng Cộng sản Việt Nam đã đặt quyền lợi của Bắc Kinh trên quyền lợi của đất nước và nguyện vọng của người dân, đặc biệt là của hàng ngàn trí thức đã ký vào Kiến Nghị yêu cầu Quốc hội Cộng sản Việt Nam ra Nghị quyết chấm dứt khai thác Bauxite

Việc Nguyễn Tấn Dũng chính thức cho phép tiến hành dự án khai thác Alumina tại Nhân Cơ – sau gần 10 tháng ra lệnh đình đọng vì sức ép của dư luận, cho thấy là những cảnh giác về nạn bán rừng của Tướng Đồng Sĩ Nguyên và Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh rồi sẽ bị cho chìm xuồng. Đối với 15 thành viên Bộ chính trị, Trung Quốc mới là chỗ dựa chính cứu cánh của họ chứ không phải đất nước và dân tộc Việt Nam.

Do đó, Người Việt Nam đừng chờ đợi những thiện chí không hề có của Bộ chính trị Việt cộng mà hãy cùng rủ nhau xuống đường bắt đầu bằng: “Hoàng sa, Trường sa là của Việt Nam” trong dịp kỷ niệm 22 năm Trận Hải Chiến Trường Sa sắp tới đây.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: