Tâm tình qua thư tín 05.03.2010

Đoàn Duy & Thùy An

Tiết mục Nhịp Cầu Giao Cảm hôm nay xin được phổ biến các thư thính giả:

Thính giả không để lại tên

Yên Tử

Nguyễn Chí Hải

Thu Giang

Chúng tôi xin một lần nữa giới thiệu đến quý thính giả và độc giả trang blog của Chân Trời Mới đó là: radiochantroimoi.wordpress.com. Xin kính mời quý thính giả ghé qua để thấy với những hình ảnh và tin tức cập nhật nhất. CTM chân thành cảm ơn sự ưu ái và những nổ lực hỗ trợ cùng các đóng góp ý kiến của quý độc giả và thính giả.

- Trước tiên, chúng tôi xin đọc thư của thính giả không để lại tên, thính giả viết: “Tôi không có bênh bên nào và ghét bên nào cả? Đã nói thì phải có đầu, có đuôi và có lý do? Tự nhiên nói nhà cầm quyền đập phá thánh giá xứ đồng Chiêm, phải có lý do của nó chứ? Không có lửa thì sao có khói? Trước 1975 báo của VNCH nói việt cộng pháo kích vào trường học (đúng)việt cộng ném lựu đạn vào rạp hát(đúng)mà lại không nói lý do? Tại sao VC lại pháo kích vào trường học? Vì ở trong trường học có Mỹ và ác ôn ở trong đó? Ở trong rạp hát cũng có Mỹ và ác ôn ngồi coi hát. Hết Mỹ và ác ôn thì cũng hết pháo kích đấy là lý do(xin đừng khích động mất đoàn kết).

- Trả lời: Kính thưa quý thính giả không để lại tên, cho đến nay vụ nhà cầm quyền đập phá thánh gía xứ Đồng Chiêm vẫn với lý do đã từng đưa ra từ chính quyền địa phương của huyện Mỹ Đức và xã An Phú là việc xây dựng cây thánh giá bằng bêtông trên đỉnh núi Chẽ là trái phép, vi phạm các luật hiện hành về đất đai, về tín ngưỡng. Tuy nhiên, giáo dân và chính linh mục chính xứ Đồng Chiêm, cha Nguyễn Văn Hữu khẳng định là khu đất này đã được giáo xứ sử dụng từ 100 năm qua. Cho tới nay, theo luật định, đất đai vẫn là thuộc sở hữu của toàn dân, như vậy việc có nơi thờ tự, tu tập hoặc làm công tác giáo dục, xã hội là vi phạm pháp luật chăng? Thế thì nhà cầm quyền có nên “pháo kích” giết người như thính giả đã đề cập không? Nhà nước Việt Nam đã huy động hàng trăm người, gồm dân quân, công an và cảnh sát cơ động với súng ống, chó nghiệp vụ, dùi cui, lựu đạn cay, đã phong tỏa giáo xứ Đồng Chiêm và khu vực núi Chẽ, rồi đập phá Thánh giá bằng bêtông trên núi này. Khi giáo dân muốn ngăn chận hành động kể trên, họ đã bị cảnh sát ném lựu đạn cay và một số đã bị đánh đập tàn nhẫn, trong đó hai người bị thương nặng phải nằm bệnh viện để điều trị. Các hình ảnh này đã được phổ biến rộng rãi trên internet. Để đánh gía một chính quyền, người ta nhìn vào cách hành xử của chính quyền ấy đối với dân chúng trên đất nước họ. Lý do bất nhân và vô tín của nhà cầm quyền Việt Nam là lý do mà họ đã đập phá thánh gía và đánh đập giáo dân giáo xứ Đồng Chiêm, thưa các bạn và quý thính giả.

- Kế đến, CTM xin đọc bài thơ của thính giả Yên Tử ghi nhận lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc chúng ta.

NHẮN VỚI KẺ THÙ TRUYỀN KIẾP

Hỡi đất Mẹ Thăng Long nghìn tuổi

Hỡi quê Cha sông núi Tiên Rồng

Hỡi Lạc Việt giống anh hùng

Dựng xây đất nước chập chùng ngàn năm

Dải sơn hà phương Nam hùng cứ

Vẫn gầm vang Ngọc lũ trống đồng

Gầm vang trống trận xung phong

CỜ ĐÀO ÁO VẢI diệt phường ngoại xâm

Này Đống Đa, Rạch Gầm Xoài Mút

Này tiếng la uất ức căm hờn

Nhớ chăng bè lũ ngoại nhơn

Không còn manh giáp liệu hồn giữ thân!

- CTM xin đăng lại ý kiến của thính giả Nguyễn Chí Hải, bạn viết: “tôi là một người dân có tinh thần yêu nước,nhưng tôi không biết yêu như thế nào để có lợi cho bản thân và cả dân tộc vn”. Theo bạn Hải, 86 triệu người dân Việt Nam phải có trách nhiệm và quan tâm đến đất nước. Bạn cũng cho rằng phải chấm dứt lạm phát thì mới đưa đất nước tiến lên mọi mặt. Bạn Nguyễn Chí Hài cũng kếu gọi mọi người mạnh dạn và dốc hết sức mình một lòng đóng góp cho tổ quốc. Theo bạn, đất nước ta có người tài giỏi nhưng chưa được tôn trọng và sử dụng đúng mức.

- Trả Lời: Bạn Nguyễn Chí Hải thân mến, chúng tôi rất trân qúi lòng yêu nước, trách nhiệm, và quan tâm thiết tha của bạn. Bạn nói đúng, mỗi chúng ta cần mạnh dạn hơn để dốc sức mình và đóng góp xây dựng đất nước. Thế nhưng, việc đẩy lùi lạm phát là yếu tố cần nhưng chưa đủ đế giúp đất nước mình phát triển về mọi mặt. Ở nước ta, lợi và quyền chỉ tập trung vào một thiểu số giàu có, quyền chức cao cấp, đa số thuộc cán bộ, đảng viên hay thân nhân của họ. Quản lý của nhà nước về kinh tế yếu kém, thông tin bị bưng bít. Nạn nhân vẫn là người dân điêu đứng với vật gía leo thang. Do đó, như ý bạn, việc lãnh đạo đất nước cần có nhiều đóng góp từ các thành phần quần chúng. Có vậy, nhân dân mình sẽ không còn là nạn nhân triền miên của một đảng và một nhóm người độc quyền. Chắc bạn Hải và qúi thính giả cũng biết, bây giờ ở Sài Gòn dân mình có câu là: “Chỉ có ở xã hội Việt Nam hiện nay là người giàu họ ghét, người nghèo họ khinh, và người thông minh thì họ không dùng.” Đồng ý với bạn Hải là mỗi chúng ta có trách nhiệm đóng góp cho đất nước. Điều đó đồng nghĩa với trách nhiệm chuyển quyền lực từ đảng độc tài đến toàn thể nhân dân. Một cách thiết thực là nhân dân ta thu hồi lại quyền làm chủ đất nước từ nhà cầm quyền bằng việc không hợp tác với họ trong tinh thần bất bạo động. Việc bất hợp tác đồng loạt của nhiều người trong nhiều ngày tháng sẽ giúp làm suy sụp chế độ. Đất nước sẽ mở ra cơ hội cho người yêu nước có khả năng đến từ dân chúng. Lúc đó người dân sẽ có cơ hội để thay guồng máy lãnh đạo bằng lá phiếu của mình theo đúng hiến pháp và luật pháp Việt Nam.

- Chúng tôi cũng xin ghi nhận lại thư của bạn Thu Giang đã giúp mọi người hiểu thêm về cụm từ “B QUAY”. Một lối nói địa phương ví von xuất phát từ tên các món nhậu, dùng để nói thế cho từ “đào ngũ” của các binh lính miền bắc. Bạn Thu Giang cho biết là cụm từ này cũng nói lên tâm trạng sợ hãi, lo lắng của những binh lính này về hậu qủa đối với gia đình, đồng đội liên quan đến việc đào ngũ của họ. Bạn viết: “những nạn nhân B quay này, đã từng bị luật pháp, búa rìu dư luận của chế độ cs Hà Nội đấu tố, trừng phạt và trù dập gắt gao cùng cực đến nỗi dân chúng ngoài Bắc ai ai cũng sợ sệt, e dè không dám đề cập tới hai tiếng nhạy cảm “đào ngũ” một cách bình thường như trong Nam lúc bấy giờ!”

- Trả Lời: Càng tìm hiểu thêm từ lịch sử nước ta về cách hành xử của chế độ Cộng Sản đối với dân chúng, chúng ta lại càng thấy rõ những việc làm thiếu tình người và thiếu lương tâm của đảng Cộng Sản Việt Nam trên khắp miền đất nước. Các chính sách phân biệt kỳ thị và trù dập của đảng ngày nay vẫn tiếp tục đối với những người đấu tranh trong nước cho quyền sống còn của người dân. Chân Trời Mới mong sao các bạn và qúi thính giả sẽ không tham gia vào những sinh hoạt mang tính phân biệt kỳ thị trù dập mà nhà nước ra lệnh cho bà con làng xóm thực thi qua việc bêu rếu, mạ lụy, đầu tố đối với những người đấu tranh và gia đình họ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: