Còn nhiều bất đồng trong việc thành lập quỹ bình ổn lúa gạo cho nông dân

- Còn nhiều bất đồng trong việc thành lập quỹ bình ổn lúa gạo cho nông dân

Việc hình thành một cơ chế để bảo đảm giá lúa, bảo vệ quyền lợi nông dân được nói tới từ lâu ở Việt Nam. Nhưng cho đến nay, đề xuất thành lập một quỹ bình ổn thị trường lúa gạo vẫn gặp nhiều khác biệt ý kiến, giữa các bộ ngành hữu quan và Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam VFA. Theo Bộ Tài Chính qui mô quỹ ít nhất phải đạt 1000 tỷ mỗi năm, tiền đưa vào quỹ không lấy từ ngân sách nhà nước, mà thu trước 30% lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp xuất cảng. Các chuyên gia Bộ Tài Chính muốn thể hiện sự tái phân lợi tức, qua tính toán theo đó người trồng lúa lao động khó nhọc tới 50% công việc nhưng hưởng lợi rất ít, trong khi doanh nghiệp xuất cảng gạo chỉ đảm nhận khoảng 10% công việc, nhưng lại hưởng đến 70% giá trị gia tăng trong chuỗi sản xuất chế biến xuất cảng gạo. Cho đến nay, nông dân những người làm ra hạt gạo không có tiếng nói hay có đại diện tham gia vào những hoạt động thiết thân chi phối cuộc sống của mình, mặc dù Hội Nông Dân đại diện cho họ là 1 tổ chức có hàng chục triệu hội viên.

Cho đên nay, quỹ bình ổn thị trường lúa gạo được vận dụng như thế nào thì chưa được công bố, chỉ được mô tả chung chung như tài trợ giúp bảo đảm giá lúa cho nông dân lãi tối thiểu 30% khi thị trường mất giá. Tài trợ doanh nghiệp tiêu thụ hết lúa hàng hóa không để tồn đọng trong dân, hoặc tài trợ doanh nghiệp khi giá thị trường xuống thấp hơn giá sàn.

- Thêm hàng trăm lao động TQ tại Nhân Cơ

Công trình xây dựng nhà máy sản xuất alumin từ quặng bauxite thứ hai của Việt Nam vừa chính thức khởi công sáng Chủ nhật 28/02 tại Nhân Cơ, tỉnh Đăk Nông.

Lãnh đạo Công ty cổ phần alumin Nhân Cơ cho hay công trình xây dựng này lúc cao điểm sẽ có 600-700 lao động nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc.

Dự án sản xuất alumin Nhân Cơ, do Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư, sẽ gồm hai nhà máy được xây dựng trên diện tích 850ha, chưa bao gồm phần khai thác mỏ. Tổng vốn đầu tư hai nhà máy xấp xỉ 12.000 tỷ đồng.

Đây là công trình khai thác bauxite và sản xuất alumin thứ hai trong nước, sau dự án Tân Rai, Lâm Đồng. Dự án Tân Rai cũng do TKV là chủ đầu tư. Chủ đề khai thác bauxite tại Tây Nguyên đã làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận gay gắt tại Việt Nam. Việc lao động nước ngoài, nhất là lao động phổ thông Trung Quốc, có mặt với số lượng lớn trong các công trình trọng điểm ở Việt Nam, lâu nay đã khiến dư luận bức xúc. Một trong các quan ngại là vùng Tây Nguyên, khu vực được cho la có vị trí xung yếu, sẽ mất an ninh khi có quá nhiều công nhân nước ngoài.

- Thiếu nợ tiền Tết, công ty may mặc bị đình công

Theo báo chí trong nước, thì vào này 26/2 có khoảng 400 công nhân đồng loạt đình công, đòi tăng lương và đòi trả số tiền thưởng Tết còn thiếu tại công ty Dong IL Vina, một công ty may mặc ở phường An Phú Ðông.

Công nhân cho biết, trước Tết công ty “hứa thưởng cho mỗi người một tháng lương nhưng chỉ mới chi 60%, số còn lại phải đến tháng 4, 2010 mới thanh toán tiếp.”

Ngoài ra, công nhân còn tố cáo “chế độ lương không tăng, chất lượng bữa ăn không đảm bảo,” đến khi công nhân xin nghỉ việc thì “lãnh đạo công ty không ký xác nhận.” Sau khi thương lượng, đại diện công ty khất hơn một tháng để trả tiền Tết, hứa “sẽ thanh toán số tiền thưởng Tết vào cuối ngày 31 tháng 3.”

- Các cơ sở giảng dạy tư nhân không được đào tạo ngành Sư Phạm, Báo Chí, Luật Pháp

Theo báo chí Việt Nam cho biết thì Bộ Giáo Dục Đào tạo Cộng sản Việt Nam vừa đưa ra để lấy ý kiến người dân, có một số qui định không cho các cơ sở giảng dạy tư nhân ở cấp cao đẳng, đại học đào tạo một số ngành nghề.

trong dự thảo qui định cụ thể một số điều kiện, thủ tục mở ngành đào tạo trình độ cao đẳng, thạc sĩ, tiến sĩ của Bộ Giáo dục- Đào tạo Việt Nam thì những trường ngoài công lập sẽ không được mở các ngành như sư phạm, luật và báo chí. Theo nhiều người từng có kinh nghiệm sống dưới chế độ Cộng sản Việt Nam, qui định này là không mới, vì đây là những ngành của Nhà Nước có chủ trương, chính sách đường lối của Đảng. Theo ông Đặng Ứng Vận, hiệu trưởng trường Đại Học Hòa Bình, thì việc không cho khối tư thực mở các ngành sư phạm, luật, báo chí là không hợp lý, chứng tỏ sự phân biệt giữa công và tư, đi ngược lại qui định của Luật Giáo dục Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: