Báo Thái Lan chỉ trích Trung Quốc xây đập trên thượng nguồn sông Mekong

- Báo Thái Lan chỉ trích Trung Quốc xây đập trên thượng nguồn sông Mekong.

Báo tiếng Anh Bangkok Post hôm 23/02 vừa có bài bình luận nói rằng, kể từ khi Trung Quốc hoàn thành một số đập nước, mỗi mùa khô dòng sông Mekong lại trở nên cạn kiệt.

Trong khi đó cùng ngày tại Bắc Kinh, Tân Hoa Xã ra bản tin nói mức nước đầu nguồn trên sông Mekong xuống thấp nhất trong 50 năm nay, nhiều thuyền bè của nước này đã mắc cạn, và cho đây là ảnh hưởng của el Nino. Hãng thông tấn chính thức của nhà nước Trung Quốc nói lượng nước chảy chỉ bằng 1/2 các năm đã khiến hàng chục chiếc thuyền mắc cạn. Hàng năm vào thời gian này, lượng nước chảy từ bình nguyên Tây Tạng là vào khoảng 400-500 mét khối/giây, nhưng năm nay chỉ còn 250 mét khối. Trung Quốc cũng nói tình trạng khô hạn bất thường đã gây ra nhiều vụ cháy rừng tại tỉnh Vân Nam, một tỉnh có sông Mekong chảy qua. Trung Quốc đã phải cho đóng cửa bốn đập nước tại Vân Nam để giữ nước. Tuy thừa nhận một trong các yếu tố gây biến đổi môi trường có thể là các công trình xây dựng, nhưng Trung Quốc nói không chỉ một mình nước này, mà các nước khác chung dòng sông Mekong cũng đang xây cất các công trình lớn ở hạ lưu.

Bangkok Post trong bài báo nói về sông Mekong nhận định rằng sông Mekong nay khô cạn và chỉ trích việc Trung Quốc quyết định đóng cửa đập để trữ nước tại Vân Nam, không quan tâm gì tới sự khó khăn của người dân các nước dưới hạ lưu mà chỉ quan tâm tới người dân của mình và các ngành công nghiệp, kinh doanh và nông nghiệp đang ngày được mở rộng của nước này.”

Bài bình luận trên Bangkok Post viết: “Nay tuy muộn nhưng chúng ta cần cất tiếng phản đối việc Bắc Kinh sử dụng nguồn nước sông Mekong một cách bất công.”, và khép lại bằng câu: “Không thể để cho dòng sông, cũng như cuộc sống của những người phụ thuộc vào dòng sông này, bị hủy hoại. “Nếu chúng ta cứ im lặng chịu đựng thì điều đó sẽ xảy ra.”

- Nhà cầm quyền Cộng sản Việt vẫn tiếp tục đàn áp tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy

Theo bản tin khẩn của Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy, song song với âm mưu đập phá An Hòa Tự, bôi lọ ảnh đức Huỳnh Giáo Chủ tại tỉnh An Giang, thì nhà cầm quyền Cộng sản Việt vẫn tiếp tục đàn áp tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo.

Được biết vào ngày 24 tháng 2 tại nhà Bà Nguyễn Thị Tuyết là một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy tại Xã Tân Quới, Huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long có tổ chức cuộc niệm Phật thường lệ với khoảng vài trăm người. Từ tờ mờ sáng đã có hằng trăm Công an bao vây nhà bà Tuyết, ngăn chận không cho tín đồ vào dự. Nhưng với quyết tâm, khoảng 30 người đi ngõ này không được thì đi hướng khác để vào nhà bà Tuyết và cuộc niệm Phật vẫn tiến hành. Liền đó có khoảng 40 Công an xông vào nhà Bà Tuyết với bộ tịch dữ dằn ra lịnh đoàn người phải giải tán, nhưng đoàn niệm Phật vẫn im lặng niệm Phật.

Tức thời Công an dùng dùi cui tràn vào đập phá bàn thờ Tam Bảo, kéo xé tấm trần dà, đạp bàn ghế thờ ngã đổ xuống đất, đồng thời dùng dùi cui đánh đập những người đang ngồi niệm Phật, nhiều người ngất xỉu máu me dầm dề, rồi Công an chỉa súng bắt đi khoảng 20 người gồm có chủ nhà là bà Nguyễn Thị Tuyết, nữ tu sĩ Đào Lang, Ông Bùi Văn Luốc Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Tỉnh Vĩnh Long, Nguyễn Quốc Trung, Nguyễn Văn Sáu, Lê Thị Vàng. Tưởng cũng nên nhắc lại đây là lần thứ 2 nhà bà Nguyễn Thị Tuyết bị công an khủng bố một cách tàn nhẫn nhất. Lần đầu nhà bà Tuyết bị khủng bố vào ngày 9 tháng 2 nhân dịp tổ chức ngày Lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Tại tỉnh Vĩnh Long, không đầy 2 tháng mà Khối Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy bị khủng bố 3 lần, gồm hai lần tại nhà bà Tuyết và một lần tại nhà Ông Cao Văn Diện ở khóm 9, thị trấn Cái Vồn Vĩnh Long vào ngày 5 tháng 2, cũng trong cuộc niệm Phật bị công an thẳng tay khủng bố một cách vô cùng thô bạo. Hiện giờ, những người bị bắt tại nhà bà Tuyết không biết công an đem về đâu. Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy cực lực lên án hành vi thô bạo của công an tỉnh Vĩnh Long đối với tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, đồng thời loan tin này để cho thấy tình trạng tự do tôn giáo trong nước vẫn còn đang bị đàn áp nặng nề.

- 20 Cây Số Dầu Hắc Trôi Gây Ô Nhiễm Biển Bình Thuận

Theo báo chí trong nước, trong mấy ngày qua suốt chiều dài bờ biển ở Hàm Thuận Nam tỉnh Bình Thuận đã xuất hiện những đốm dầu hắc trôi dạt vào bờ. Bản tin cho biết sau khi được người dân thông báo, Chi cục Môi trường Bình Thuận đã đi kiểm tra và báo cáo lên ủy ban tỉnh Bình Thuận. Theo chi cục trưởng Chi cục Môi trường Bình Thuận thì hiện tượng này kéo dài khoảng 20 cây số bờ biển từ Kê Gà Hàm Thuận Nam đến Tiến Thành của thành phố Phan Thiết, hiện nay lực lượng tự vệ ở các xã và các khu du lịch đã cho người thu gom nhằm giữ vệ sinh bãi biển. Mặt khác, Chi cục Môi trường đang đề nghị tỉnh có báo cáo lên Trung tâm Ứng cứu tai nạn dầu tràn phía Nam và Tập đoàn dầu khí Việt Nam để xác định nguyên nhân và có kế hoạch ngăn chặn. Người dân cho biết thêm đây không phải là lần đầu tiên bờ biển Bình Thuận xảy ra hiện tượng này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: