• Tại Sao Giới Trẻ Không Thích Vào Đảng Cộng Sản Việt Nam? (Phần 2)

Trần Quốc Tun

Kính thưa quý thính giả, trong mục bình luận vừa qua, chúng tôi đã gửi đén quý vị phần một bài viết nhan đề “Tại Sao Giới Trẻ Không Thích Vào Đảng Cộng Sản Việt Nam?” của tác giả Trần Quốc Tuân. một người trẻ thuộc thế hệ 8X. Qua đó, tácgiả đã nêu lên hai lý do chính khiến giới trẻ Việt Nam hiện nay không thích vào đảng cộng sản là: 1/ Đảng Cộng Sản tự cho họ vai trò lãnh đạo, nhưng sự thực họ chưa chưa bao giờ được người dân bầu chọn vào vai trò đó. 2/ Lý tưởng cộng sản chỉ là sự hão huyền, những nước dân chủ trong vùng không cần có đảng cộng sản lãnh đạo, những người lèo lái đất nước đều do dân chúng bầu lên, nhân quyền được tôn trọng, xã hội công bằng, hầu hết những nước này đều đã tiến bộ và vượt xa Việt Nam rất xa. Sau đây, mời quý vị nghe phần 2 bài viết .

Còn Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng CS thì sao? Vì không có tự do báo chí và không có nền pháp luật công bằng, nên Nguyễn Việt Tiến trong vụ PMU 18 làm thất thoát ngân sách 6 tỷ đồng nhưng vẫn được toà án của Đảng xử “trắng án” và được phục hồi đảng tịch. Về mặt dân sự thì việc truy cập các trang mạng xã hội như Facebook và Multiply bị chặn; các đài radio quốc tế như RFA và VOA thường xuyên bị phá sóng để bưng bít thông tin. Treo biểu ngữ chống tham nhũng hoặc chống Trung Quốc thôi, cũng đã bị vài năm tù. Về mặt tôn giáo thì tăng sinh Bát Nhã bị Công An và côn đồ đánh đập, truy bức. Thánh Giá Đồng Chiêm thì bị đập phá. Về mặt xã hội thì khoảng cách giàu nghèo mỗi ngày một xa. Đặc biệt giới lãnh đạo, vì dùng quyền lực làm kinh tế nên cực kỳ giàu có. Tham nhũng, hối lộ thì tràn lan. Và đã gần 80 năm rồi nhưng lí tưởng xã hội “đại đồng, văn minh, công băng” không những chẳng thực hiện được (vì không ai thực hiện được những điều không tưởng) mà còn làm đất nước Việt Nam tụt hậu toàn diện so với các nước dân chủ trong vùng. Giới lãnh đạo đảng thay vì nhận thức được thực tế này để trân trọng những tiếng nói phản biện cũng như những người có lòng với đất nước, hầu có thêm bàn tay giúp nước, thì lại trù dập họ. Đồng thời chỉ loanh quanh bao biện cho những sai trái của đảng. Nước Nhật chỉ cần hơn 2 thập niên sau chiến tranh, họ đã vươn lên từ đống tro tàn để trở thành cường quốc kinh tế. Còn đảng thì vẫn đổ lỗi cho “chưa có kinh nghiệm quản lý” dù đã qua 35 năm hoà bình. Đảng đòi “canh thức cho an ninh thế giới”, trong khi an ninh của ngư dân mình trên chính vùng biển của mình thì đảng lại chẳng dám bảo vệ. Giới trẻ đã nhận thức được tất cả những điều này. Cho nên nói chung họ không dại gì bước vào Đảng, để rồi phải chạy theo những lý tưởng không thể thực hiện; hoặc phải tuân hành những mệnh lệnh vô lý, phản dân chủ của đảng, hoặc của thành phần lãnh đạo vừa thiếu khả năng vừa vô đạo đức. Và giới trẻ cũng không dại vào Đảng để bị vạ lây hoặc bị làm dê tế thần trong những cuộc đấu đá, tranh giành tư lợi, quyền lực trong nội bộ đảng.

Vì những lí do căn bản nêu trên, tuổi trẻ Việt Nam nói chung không muốn gia nhập Đảng CS, vì họ biết rằng gia nhập đồng nghĩa với việc suy nghĩ, phát ngôn và làm việc theo đường lối do Đảng vạch ra. Mà thực tế đã chứng minh rằng, những phát ngôn và việc làm đó hoặc là sai trái hoặc là vô trách nhiệm đối với đất nước. Điều đáng buồn là tuổi trẻ Việt Nam cũng tin rằng những tiếng nói, những việc làm, những phản biện của họ, dù có đúng đắn đến đâu đi nữa, nhưng nếu trái chiều với Đảng thì rồi cũng sẽ bị dập tắt. Vì thế giới trẻ nói chung không chỉ tránh xa Đảng mà còn tránh xa luôn “chính trị”. Và theo tôi, đó mới là mối nguy hại sâu thẳm và lâu dài cho đất nước – khi nguồn sinh lực chính của một quốc gia không còn thiết tha gì đến hướng đi và vận mạng tương lai của nước mình nữa, dù biết là đất nước đang suy thoái trầm trọng trong tay những kẻ bất xứng.

Tóm lại, tôi nghĩ rằng các bạn nào thuộc thế hệ 8x dám vượt lên trên những ồn ào của đời sống hàng ngày để nhìn ra bàn tay tai hại của lãnh đạo Đảng CSVN đối với đất nước đã là chuyện khó; và tránh xa các dụ dỗ của Đảng đã là điều tốt. Và đáng mừng là đại đa số tuổi trẻ Việt Nam đang làm điều khó và điều tốt đó. Thế nhưng như vậy vẫn chưa đủ !

Chỉ cần nhìn ra các nước láng giềng trong khu vực, bạn sẽ thấy ngay chúng ta không thể tiếp tục im lặng chấp nhận cái nhục lạc hậu, không thể tiếp tục nhắm mắt cam chịu tình trạng băng hoại hiện nay của đất nước. Chúng ta phải tích cực quan tâm đến chính trị với tư cách của một người dân quan tâm đến vận mệnh đất nước. Giới trẻ chúng ta phải bắt đầu bằng những tiếng nói phản biện trước những sai trái ngay trước mắt. Chính chúng ta phải đánh thức dư luận, phải đánh thức sự quan tâm của dân tộc trước những hiểm họa đối với đất nước. Và hãy cùng bắt đầu bằng những việc nhỏ trong tầm tay, bằng một lời truyền miệng, bằng vài câu giải thích cho ngưòi bạn kế bên, bằng những bài viết trên blogs và các diễn đàn Internet, v.v…

Một người lên tiếng cách ba thước không ai nghe, nhưng nếu 40 triệu thanh niên Việt Nam đồng thanh lên tiếng thì trên Thiên Đình cũng sẽ nghe. Ý dân là ý trời.

Hãy cùng tôi lên tiếng!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: