Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền yêu cầu Cộng Sản Việt Nam đình chỉ các bản án tử hình

- Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền yêu cầu Cộng Sản Việt Nam đình chỉ các bản án tử hình

Hiệp hội Nhân quyền gọi tắt là FIDH đã lên án việc Cộng sản Việt Nam có thể áp dụng bản án tử hình đối với các tội phạm bị xem là liên lụy một cách mờ ảo và không rõ ràng đến các vấn đề an ninh quốc gia. Hiệp hội này trong một bản thông cáo, đã dựa trên Liên Hiệp Quốc để chỉ trích điều 79 trong Bộ Luật Hình Sự của Việt Nam. Hiệp hội lo ngại rằng căn cứ trên điều khoản này, những người công khai bày tỏ bất đồng chính kiến có nguy cơ bị ghép vào tội danh gây lũng đoạn Nhà Nước và có thể bị tuyên án tử hình. Vào tháng giêng vừa qua tại Việt Nam, 4 người đã bị xét xử, căn cứ trên điều kể trên và bị kết án từ 5 cho đến 16 năm tù, cho dù họ chỉ bênh vực cho một chế độ đa đảng. Mặt khác họ bị quy vào tội có liên hệ với các tổ chức bị xem là phản động tại nước ngoài. Việc này đã khiến cho nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bị chỉ trích khắp nơi, từ Liên Hiệp Châu Âu đến Hoa Kỳ. Nhiều tổ chức Nhân quyền thế giới vào dịp này, cũng đã khẳng định tình trạng Nhân quyền tại Việt Nam, chẳng những không được cải thiện mà còn suy thoái. Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền nhận định bản án tử hình là điều cực kỳ nguy hiểm trong một chế độ độc đảng như Việt Nam, nơi mà hệ thống tư pháp bị Đảng Cộng sản kiểm soát hoàn toàn. Lời kêu gọi kể trên của Liên đoàn đã được đưa ra trong bối cảnh Đại Hội Thế Giới chống Án tử hình khai mạc hôm nay tại Geneva Thụy Sĩ. Khi tập hợp giới lãnh đạo chính trị, các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan liên chính phủ về Thụy Sĩ dự họp Đại Hội Thế Giới chống án tử hình lần thứ tư này, muốn thuyết phục các nước còn áp dụng án tử hình là nên bải bỏ hình thức trừng phạt bị giới bảo vệ nhân quyền đánh giá là vừa vô ích, vừa vô nhân đạo. Trong vòng 40 năm qua, số lượng các nước bãi bỏ án tử hình không ngừng gia tăng, từ khoảng 30 nước, ngày nay đã có 138 quốc gia không còn áp dụng án tử hình.

- Hà Nội Vẫn Lúng Túng Lo Bàn Luật Biểu Tình.

(Hà Nội) Trong khi hầu hết các nước trên thế giới coi tự do hội họp, biểu tình là một trong các quyền cơ bản của người dân thì nhà cầm quyền CSVN vẫn còn đang lúng túng trong việc lo soạn thảo về luật biểu tình tại Việt Nam.

Theo Chủ tịch Hội Luật gia Việt nam, ông Phạm Quốc Anh, nói với chí trong cuộc phỏng vấn mới đây thì Quốc hội đã giao cho Bộ Công an soạn thảo “luật biểu tình” nhưng hiện vẫn còn đang vướng vấp nhiều điểm, không hoàn thành được. Cả luật trưng cầu dân ý, hơn 4 năm qua soạn thảo cũng vẫn đang còn vướng kẹt và đang được “nghiên cứu để hoàn thiện.”

Việt Nam dù chưa có có luật biểu tình nhưng vẫn có những cuộc tập họp biểu tình của dân chúng tụ họp rất đông mà nhà nước khó cản ngăn được. Trong khi nhà nước muốn xiết chặt quyền này của người dân khi ra luật nhằm tăng thêm “kiểm soát xã hội”. Một mặt nói bảo đảm quyền tự do dân chủ cho người dân, nhưng thực chất lại muốn theo đuổi chế độ toàn trị đã dẫn tới lúng túng túng cho nhà cầm quyền Hà Nội trong việc soạn thảo các luật này trong nhiều năm qua, trước áp lực thế giới tự do và phong trào tiến bộ của người dân trong nước.

- Thủ Tướng CSVN Kêu Gọi Báo Chí Phải Thông Tin Tốt Hơn Về Chủ Quyền Lãnh Thổ

Tin Hà Nội – Lời kêu gọi đã được Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng đưa ra hôm qua tại Hà Nội, nhân buổi họp mặt đầu xuân với giới lãnh đạo báo chí. Theo tường thuật của báo chí trong nước, ông Nguyễn Tấn Dũng đã nhắc nhở báo chí là trong năm 2010, cần tuyên truyền tốt, sắc bén, nhanh nhạy hơn nữa trên các lĩnh vực như an ninh quốc phòng, bảo vệ độc lập toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền dân tộc. Giải thích thêm về lời kêu gọi này, Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố Việt Nam đã có những bước đi bài bản, để có được những chứng cứ chính xác nhằm khẳng định chủ quyền lãnh thổ nhưng thời gian tới cần phải làm mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên họ Nguyễn tiếp tục cảnh báo giới truyền thông là cần phải đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc cũng như thông tin sai trái về chủ quyền của quốc gia. Lời kêu gọi của Nguyễn Tấn Dũng được đưa ra vào lúc tranh chấp chủ quyền giữa Cộng sản Việt Nam và Trung Cộng trên hai vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã căng thẳng trở lại trong thời gian gần đây, với một loạt những hành động thô bạo của Trung Cộng nhằm buộc Việt Nam phải tôn trọng đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh trên các vùng tranh chấp.

Báo chí Việt Nam trong thời gian qua cũng đã có đăng tải một số bài viết đề cập đến vấn đề chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, chẳng hạn như nêu bật hoàn cảnh ngặt nghèo của ngư dân Việt Nam bị hải quân Trung Cộng sách nhiễu, chận bắt, cướp bóc, giam giữ khi bị cho là xâm nhập vào vùng mà Bắc Kinh tự nhận là thuộc chủ quyền của họ. Tuy nhiên theo các nhà quan sát, báo chí đã phải né tránh những bài viết đụng chạm mạnh đến Trung Cộng. Một thí dụ điển hình là vụ báo Du Lịch vào tháng tư năm 2009 bị đình bản ba tháng sau khi trong số báo xuân Du lịch năm Kỷ Sửu có đăng bài viết nói về biên giới, lãnh thổ, và chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Lý do chính thức là báo Du lịch số Tết Kỷ Sửu đã có những sai phạm nghiêm trọng, lãnh đạo báo đã không chấp hành sự chỉ đạo đối với các thông tin quan trọng, phức tạp, nhạy cảm. Nhưng giới quan sát đã ghi nhận là một trong những bài đăng được coi là nhậy cảm là bài Tản mạn cho đảo xa của Trung Bảo, trong đó tác giả viết thẳng thắn, không khoan nhượng về các cuộc biểu tình của giới trẻ phản đối Trung Cộng xâm chiếm đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Hà Nội cũng đã bắt giữ một loạt những người tranh đấu cho chủ quyền của đất nước, từ blogger Điếu Cày cho đến cô Phạm Thanh Nghiên, cho thấy những lời nói của các lãnh tụ Cộng sản Việt Nam chỉ là những lời tuyên truyền lố bịch mà thôi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: