Việt Nam là một trong các nước cần theo dõi đặc biệt về nạn hối lộ

- Việt Nam Là Một Trong Các Nước Cần Theo Dõi Đặc Biệt Về Nạn Hối Lộ Tổ chức Global Integrity có trụ sở tại Hoa Kỳ vừa công bố bản báo cáo dành cho 35 nước về mức độ khả tín của chính phủ năm 2009. Việt Nam bị xếp vào danh sách cần theo dõi đặc biệt do tình trạng hối mại quyền thế.

Ông Nathaniel Heller, giám đốc điều hành của tổ chức Global Integrity cho biết danh sách theo dõi đặc biệt dùng để kiểm tra các nước mà tổ chức này tin là có nguy cơ về những mâu thuẫn quyền lợi công không được kiểm soát. Lần đầu tiên tổ chức này quan tâm đến Việt Nam là vào năm 2006, khi họ tìm hiểu về tính minh bạch và đáng tin cậy của nhà cầm quyền CSVN, và ông Heller kết luận rằng qua các dữ liệu tìm kiếm được thì Việt Nam phải được đưa vào danh sách của năm 2010.

Theo ông Heller thì lý do chính mà Việt Nam bị xếp vào danh sách là những hiện hữu trong việc thực thi các quy định về mâu thuẫn quyền lợi đối với các nhánh khác nhau của nhà nước, hay việc thực thi các quy định về giới hạn quà tặng, các thứ quyền lợi được trao cho các viên chức để gây ảnh hưởng đến các vấn đề liên quan đến việc làm. Đó là một loạt các vấn đề liên quan việc các cán bộ sử dụng quyền lực vì mục đích riêng. Việt Nam cũng bị cho là không có tự do báo chí và tự do tiếp cận thông tin, khiến điểm số và xếp loại tổng thể của cả quốc gia thấp. Tổ chức này cho biết ở Việt Nam rất khó tìm được một nhà báo tại chỗ độc lập có khả năng viết về những vấn đề này, và điều này cũng không gây ngạc nhiên cho bất kỳ ai theo dõi tình hình tại Việt Nam, điều này cho thấy là môi trường báo chí ở Việt Nam thực sự là đầy thách thức.

- Lạm Phát Ở Việt Nam Sẽ Gia Tăng Cao

Giá cả một số mặt hàng thiết yếu ở Việt Nam đã tăng cao trong những ngày vừa qua cho thấy tình lạm phát sẽ gia tăng trong năm nay. Theo các chuyên gia kinh tế, lạm phát ở Việt Nam trong năm 2010 sẽ vượt xa con số 7% như đã trình duyệt bởi quốc hội.

Theo chỉ tiêu của chính phủ CSVN được quốc hội thông qua là mức lạm phát năm 2010 này là dưới 7%. Nhưng qua hàng loạt quyết định gần đây của Hà Nội, từ việc điều chỉnh tỉ giá phá giá tiền đồng dối với đô la, cho nâng giá than, và vào ngày 21-2 lại đột ngột cho tăng tiếp giá xăng dầu lần thứ hai ngay đầu năm mới đã khiến vật giá leo thang cao. Tin tức cho biết, giá điện trong năm nay cũng sẽ tăng vào đầu tháng 3 tới đây, cùng với dự định tăng lương… chắc chắn đà lạm phát gia tăng sẽ không tránh khỏi.

Tin ghi nhận cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của TP Sài gòn trong tháng 2/1010 đã lên cao nhất trong vòng 17 tháng qua là một chỉ dấu về lạm phát. Theo Cục Thống kê TP Sài Gòn, CPI trong tháng Hai này tăng tới 1,68% so với tháng trước, và tính chung hai tháng đầu năm, CPI của thành phố Sài Gòn tăng gần 3%.

Trước tình trạng này, cùng với đồng tiền Việt nam liên tục mất giá so với Đô la Mỹ, những người có tiền lo mua tích trữ đôla với hy vọng đảm bảo an toàn tài sản của mình. Trong khi đó, đại đa số dân nghèo, ngày sẽ càng khổ thêm trong tình trạng lạm phát phi mã hiện nay.

- Công An hành hung các nữ tu và giáo dân

Theo bản tin của Dòng Chúa Cứu Thế, thì vào ngày 24/02/2010 Ông Mạnh giáo dân Thái Hà đã dẫn một số nữ tu Mến Thánh Giá Tân Việt Saigon đến thăm và chúc Tết cha xứ Đồng Chiêm. Lúc về, ra tới Cầu Xây thì bị một nhóm công an khoảng 12 người xông vào đánh. Một số nữ tu bị thương nhẹ, còn ông Mạnh thì bị chúng đánh ngất xỉu.

Sau đó bọn chúng bịt mặt giả làm giáo dân đến chở ông Mạnh đi cấp cứu. May mà các Sơ nhận ra kẻ vừa đánh mình. Sau đó giáo dân Nghĩa Ải đã đưa ông Mạnh về nhà thờ của họ sơ sứu. Ông Mạnh đã được chuyển về Bệnh viện Việt Đức

- Việt Nam xây dựng nhà máy sản xuất alluminum thứ hai

Theo tin tức trong nước, thì dự án Nhà máy sản xuất alumina tại Nhân Cơ tỉnh Đắc Nông sẽ khởi công vào ngày chủ nhật 28/2 tới đây. Cổng thông tin điện tử của nhà cầm quyền CSVN cho biết gói thầu thiết kế-cung cấp vật tư thiết bị- xây lắp cho dự án này được bắt đầu. Và đây là dự án alumina thứ hai của Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam triển khai tại khu vực Tây Nguyên.

Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam thì cho biết giai đoạn một của dự án Nhân Cơ cho đến năm 2012 công suất thiết kế là 650 ngàn tấn alumina một năm; và giai đoạn sau năm 2015 công suất được tăng lên gấp đôi. Cuối năm 2012 nhà máy Nhân Cơ đi vào hoạt động. Xin nhắc lại, những dự án này không được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia khoa học trong và ngoài nước, vì qua các nghiên cứu thì việc khai thác quặng bô-xít để thu hồi nhôm ở Tây Nguyên về mặt kinh tế thì cũng không đem lại kết quả nào, nhưng gây ảnh hưởng cho môi trường, đặc biệt là đối tác Trung Quốc trong dự án khiến nhiều người quan ngại về an ninh quốc phòng của Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: