Tại Sao Giới Trẻ Không Thích Vào Đảng Cộng Sản Việt Nam?(Phần 1)

Trần Quốc Tuấn

Nhân dịp báo Dân Trí trên Internet cuối tháng Giêng vừa qua có đăng bài báo với đề tài “Tại Sao Nhiều Bạn Trẻ Không Thích vào Đảng” thì tôi, với nhãn quan của một người trẻ thuộc thế hệ 8X, xin góp ý đôi lời. Qua thu thập ý kiến trên Facebook, tôi biết rằng có bạn không vào Đảng vì vào Đảng là phải đóng Đảng phí. Bạn khác lại cho rằng vào Đảng phải đủ tiêu chuẩn “ba đời gia đình cách mạng” và khi vào Đảng sẽ bị mất tự do, vì phải “trung thành” với Đảng và phải tuân theo chỉ thị của Đảng… Vài bạn khác thì cho rằng, vì không đồng tình với những chính sách của Đảng về kinh tế, môi trường, quốc phòng, và đối ngoại, đặc biệt là với Trung Quốc, nên không muốn vào Đảng.v.v…. Thế nhưng tôi lại cho rằng, những lí do nêu trên chỉ là những lí ngọn, đơn lẻ trong muôn vàn nguyên do khiến giới trẻ không muốn gia nhập Đảng CSVN. Tôi xin nêu ra hai nguyên do, mà tôi cho là gốc rễ của vấn đề, sau đây. Mong được các bạn gần xa góp ý:

Lí do cơ bản thứ nhất khiến giới trẻ Việt Nam không đến với Đảng đơn thuần là vì Đảng CS không được dân chọn ra và bầu lên để lãnh đạo đất nước. Với phương pháp “Đảng Cử, Dân Bầu” – đúng ra là “Đảng Cử rồi ép Dân Diễn Tuồng – hiện nay các cuộc bầu cử đều không tự do và cũng chẳng công bằng. Lá phiếu không mang ý nghĩa “thể hiện nguyện vọng của người dân”, nên các cuộc bầu cử chỉ là những màn trình diễn để hợp thức hoá những gì đã được đảng sắp xếp. Nói một cách khác, Đảng CSVN tự mệnh danh nhân dân để cướp quyền lãnh đạo từ năm 1945 tại miền bắc và từ sau năm 1975 trên cả nước, chứ không phải do người dân lựa chọn. Với công cụ bạo lực là công an và quân đội , Đảng tùy ý đàn áp và tiêu diệt những tiếng nói trái chiều với Đảng. Điển hình và gần đây nhất là vụ xét xử 16 nhà dân chủ, chỉ vì những người này đấu tranh ôn hoà cho nền dân chủ hay treo biểu ngữ chống tham nhũng, đặc biệt là chống trò bá quyền của Trung Quốc. Cho nên, trước sự đàn áp của các thế lực chỉ biết điên cuồng bảo vệ Đảng, trừ những người dũng cảm nêu trên, người dân nói chung và giới trẻ nói riêng, phải im lặng cam chịu vì tâm lý cầu an. Thế nhưng, trong lòng họ là những ngọn lửa đang bừng bừng cháy. Đến nỗi, dù trong hoàn cảnh khắt khe hiện nay, họ vẫn tìm đến blogs và các diễn đàn trên Internet để phần nào xả bớt bức xúc trong lòng. Cho nên, chuyện người dân nói chung và giới trẻ nói riêng không vào Đảng là chuyện nước chảy xuôi dòng. Tuy nhiên, cũng vẫn có một số người trẻ tìm đến Đảng, nhưng các bạn này vào Đảng không để phục vụ hay lãnh đạo, mà vào để cậy thế để tiến thân trong công việc, hoặc để làm kinh tế, tư lợi, và sẽ bị cuốn hút trong guồng máy tham nhũng của đảng, hoặc là sẽ bị guồng máy này nghiền nát nếu họ trong sạch. Vì vậy, những thành phần này gia nhập Đảng không để cứu nguy hay gia tăng sức mạnh cho Đảng, mà làm mất thêm uy tín, làm Đảng thêm rệu rã. Do đó, thành phần này có thể còn gây nguy hiểm cho đảng hơn là những người trẻ không gia nhập Đảng.

Lí do thứ hai làm giới trẻ không gia nhâp Đảng là vì những lí tưởng mà người CS theo đuổi giờ đây chỉ là những lí tưởng không tưởng, trái ngược sự thật. Những lí tưởng khi xưa để gia nhập Đảng CS như xây dựng “xã hội đại đồng, văn minh, công bằng” giờ đây chỉ còn là những điều nói xuông quá nhàm chán. Bằng cách tìm hiểu thông tin đa chiều, giới trẻ giờ đây đã biết rằng các nước dân chủ như Nhật, Nam Hàn, Singapore, Đài Loan không cần đến lí tưởng Cộng Sản, nhưng xã hội họ vẫn “đại đồng, văn minh, công bằng và giàu mạnh” hơn Việt Nam nhiều; và họ vẫn là cái đích mà Việt Nam mong để bắt kịp. Ở các quốc gia này, người dân có quyền phản biện và phản đối những chính sách sai trái của nhà nước. Với quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, những tiếng nói phản biện tạo được áp lực rất lớn, bắt buộc nhà nước phải quan tâm, điều chỉnh những chính sách không được lòng dân; nếu không, qua lá phiếu trong những cuộc bầu cử trong sáng, người dân sẽ thay đổi và bầu ra người khác thay thế họ lèo lái quốc gia. Khi cần, người dân cũng dùng lá phiếu để truất phế người lãnh đạo. Một tổng thống Đài Loan Trần Thủy Biển giàu có và quyền qúy, nhưng khi tham nhũng vẫn bị xử tù chung thân. Một vài vị cựu tổng thống đầy quyền uy của Nam Hàn trước đây cũng đã bị đưa ra xét xử vì những tì vết khi họ tại chức…. Đấy mới thật sự là những xã hội đại đồng, văn minh, và công bằng.

Kính thưa quý thính giả, quý vị vừa nghe phần đầu bài viết “Tại Sao Giới Trẻ Không Thích Vào Đảng Cộng Sản Việt Nam?”của Trần Quốc Tuấn, phân tích hai lý do chính, khiến giới trẻ không thích gia nhập đảng cộng sản Việt Nam. Trong mục bình luận kỳ tới, chúng tôi sẽ gừi đến quý vị phần hai của bài viết này với những phân tích khác, bổ sung cho hai lý do vừa kể. Mời quý vị đón nghe

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: