Tổ chức Bảo vệ Ký giả lên tiếng về vụ VN chặn website

- Tổ chức Bảo vệ Ký giả lên tiếng về vụ VN chặn website

Vào ngày 16 tháng 2, Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả, gọi tắt là CPJ, trụ sở tại New York, Hoa Kỳ, công bố bản phúc trình hàng năm tựa đề “Những Cuộc Tấn Công Báo Chí Năm 2009” nhằm duyệt lại tình hình đàn áp báo chí trên khắp thế giới.

Mở đầu về tình hình đàn áp giới truyền thông tại VN, tổ chức CPJ cho biết chính quyền Việt Nam vừa tiếp tục siết chặt báo chí, vừa tăng cường việc kiểm soát chặt chẽ phương tiện Internet bằng các biện pháp mới nhằm hạn chế những nội dung phổ biến trên mạng, đồng thời gia tăng việc theo dõi các bloggers. Tổ chức này cũng chỉ trích chính phủ Việt Nam về việc đóng cửa hai blog có nội dung chính trị là blogosin của nhà báo kỳ cựu Huy Đức và bauxitevietnam do một nhóm học giả, trong đó có giáo sư Nguyễn Huệ Chi, sáng lập.

Ông Shawn Crispin, đại diện cấp cao của CPJ ở Đông Nam Á, cho biết Chính phủ Việt Nam tăng cường thúc đẩy việc sử dụng Internet nhằm hiện đại hóa nền kinh tế, nhưng đồng thời cũng đàn áp các blogger đưa ra quan điểm chỉ trích chính phủ và các chính sách được thi hành’ Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả CPJ lưu ý rằng hiện có nhiều nhà báo trong nước cũng viết nhật ký trên mạng để phổ biến tin tức, bài vở vốn bị kiểm duyệt trên báo chí do nhà nước kiểm soát. Nhưng, CPJ cảnh báo rằng, trong năm qua, nhiều phóng viên và bloggers phổ biến quan điểm của họ, nhất là có nội dung chỉ trích mối quan hệ Việt-Trung, đều bị Hà Nội sách nhiễu, thẩm vấn, bỏ tù.

Mới đây nhất là trường hợp blogger trẻ tuổi Phạm Thanh Nghiên, đã gây xúc động thế giới sau khi cô bị án tù 4 năm cộng thêm 3 năm quản chế chỉ vì bài viết của cô trên mạng chỉ trích viên chức địa phương bỏ túi những khoản tiền giúp gia đình ngư dân bị TQ bắn chết hồi năm 2007, và việc cô trả lời phỏng vấn các đài nước ngoài.

Rồi vụ blogger “Mẹ Nấm” Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gặp rắc rối tương tự vì những bài cũng liên quan mối quan hệ Việt-Trung, kể cả vấn đề bauxite Tây Nguyên. Hay vụ blogger Bút Thép từng bị công an giam giữ cũng vì dám đụng tới mối quan hệ “tế nhị” Việt-Trung, nhất là việc anh mặc áo thun in dòng chữ “Hoàng Sa và Trường Sa là của VN”. Bản phúc trình không quên đề cập tới việc hồi tháng 8 năm ngoái, một trong những dịch vụ được nhiều bloggers sử dụng nhất, là Yahoo 360, bị đóng cửa, hoặc mạng xã hội ăn khách Facebook không truy cập được hồi cuối năm qua.

Hồi tháng Năm năm ngoái, tổ chức CPJ xếp VN là một trong 10 nước đàn áp tự do báo chí tồi tệ nhất, dựa trên việc VN gia tăng đàn áp bloggers, tiếp tục giam giữ blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

- Hà Nội lại tảng lờ như không có kỷ niệm 31 năm cuộc chiến Việt Trung

Năm nay, cũng như năm ngoái, không thấy hệ thống báo đài chính thống của Hà Nội đả động gì về cuộc chiến biên giới Việt – Trung, một biến cố xảy ra vào ngày 17 tháng 2 năm 1979. Cách đây 31 năm cuộc chiến biên giới Việt Trung được mô tả là “đẫm máu” nhưng cho tới nay các con số thiệt hại nhân mạng và vật chất vẫn chưa được phía Việt Nam chính thức công bố.

Ngày đầu năm dương lịch 2010, cả hai hãng thông tấn chính thức của Bắc Kinh và Hà Nội loan báo hai bên đã hoàn thành cắm mốc biên giới trên đất liền. Bản hiệp định biên giới trên bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc ký ngày 30 tháng 12, 1999 sau nhiều năm đàm phán và bị nhiều người đả kích là nhà cầm quyền Việt Nam đã nhượng cho Trung Quốc nhiều trăm cây số vuông và một số cứ điểm trọng yếu. Theo thỏa thuận, ngày 27 tháng 12, 2001 cắm mốc đầu tiên ở cửa Móng Cái-Ðông Hưng và dự trù hoàn tất việc phân giới cắm mốc trong 3 năm.

Trong khi đó, bản hiệp định phân chia vịnh Bắc Bộ và Hiệp Ðịnh Hợp Tác Nghề Cá ký ngày 25 tháng 12, 2000 nhằm xác định lãnh hải, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế và hợp tác đánh cá đến nay vẫn còn nhiều rắc rối. Ngày 29 tháng 4, 2004, hai nước đã ký một “nghị định thư bổ sung” nhằm “tạo thuận lợi cho việc quản lý, duy trì ổn định lâu dài trên vịnh Bắc Bộ, góp phần tăng cường sự tin cậy và sự hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước, mở ra sự hợp tác về nghề cá giữa VN- TQ.” Nhưng đến nay, thực tế cho thấy, cái nghị định thư bổ sung chẳng giúp ích gì cho “ổn định lâu dài” gì cả.

Ngư dân Việt Nam đánh cá gần quần đảo Hoàng Sa hoặc ở cửa sông Bắc Luân giáp giới Trung Quốc cũng đều gặp khó khăn, nguy hiểm đến tính mạng. Tàu tuần Trung Quốc đâm chìm hay bắt giữ tàu đánh cá của ngư dân Việt rất nhiều lần mà nhà cầm quyền Việt Nam chỉ phản ứng thụ động.

Trung Quốc cũng tổ chức nhiều cuộc tập trận hải quân qui mô trên biển Ðông trong năm qua ở khu vực hai quần đảo Hoàng sa và Trường Sa, biểu dương cho Việt Nam biết sức mạnh quân sự của Trung Quốc thế nào. Năm 1979, Trung Quốc xua đại quân đánh suốt một dọc 6 tỉnh biên giới với Việt Nam mà hồi đó, Ðặng Tiểu Bình tuyên bố “dạy cho Việt Nam một bài học.”

Nguyên nhân gần là Việt Nam, trước đó, đã xua quân đánh đuổi tập đoàn Khmer đỏ ở Cambodia, tay sai thân tín của Bắc Kinh để thiết lập một chế độ thân Hà Nội ở Phnom Penh.

Sau khi tái lập bang giao năm 1991, mối quan hệ ấm dần và rồi, “16 chữ vàng” (Láng giềng hữu nghị, hợp tác đoàn diện, ổn định lâu dài, hướng đến tương lai) và “tinh thần 4 tốt” (Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt) được lãnh tụ Bắc Kinh đề ra và bắt lãnh tụ Hà Nội phải thấm nhuần. Và từ đó mỗi khi lãnh tụ 2 nước gặp nhau thường lôi những khẩu hiệu này ra để nhắc nhở nhau.

Tuy nhiên, những gì xảy ra trên biển Ðông trong năm người ta thấy rằng Bắc Kinh muốn ép Hà Nội tuân theo lời tuyên bố “lưỡi bò” (chiếm ba phần tư biển Ðông trong đó bao gồm các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) là của Trung Quốc.

Ðối với người dân Việt Nam, trận chiến biên giới 1979 và những gì đang xảy ra trên biển đông, khai thác bauxite, cho Trung Quốc chiếm đất rừng đầu nguồn của 10 tỉnh, luôn luôn nhắc nhở đến cái họa Bắc thuộc. Bởi vậy cái “16 chữ vàng” kia được dân gian truyền tụng ở Việt Nam, “Láng giềng hiểm độc, cướp đất toàn diện, lấn biển lâu dài, thôn tính tương lai.”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: