Chính quyền tỉnh Muse của Miến Điện chống lại các tổ chức tội phạm Trung quốc

Từ Á Sang Âu

- Chính quyền tỉnh Muse của Miến Điện chống lại các tổ chức tội phạm của Trung Quốc

Cách đây mấy thập niên, Bắc Kinh đã áp dụng chính sách ’’xâm thực’’đối với Miến Điện, lúc đầu số người Tàu vượt biên giới sang sinh sống ở Miến Điện còn lén lút nhưng ngày càng đông và công khai thế mà chính quyền quân phiệt Miến Điện chẳng dám lên tiếng kháng nghị với Bắc Kinh. Đã sống bất hợp pháp lại còn không hề sợ ai, ngay cả pháp luật, vì những người Tàu này cho rằng đụng đến họ là đụng đến chính quyền Bắc Kinh. Thái độ ngang ngược và côn đồ đó giống hệt những gì đang xảy ra tại các ’’khu phố Tàu’’ của người lao động Trung quốc trên đất nước Việt Nam như tại một số vùng thuộc tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Tây Nguyên…

Chính quyền tỉnh Shan của Miến Điện đã nhiều lần yêu cầu tướng Than Shwe phải lên tiếng kháng nghị với Bắc Kinh về chuyện này, nhưng Trung ương vẫn lặng thinh nên vào ngày 22 tháng 9 năm 2009, chính quyền tỉnh Shan phải ra thông báo sẽ trục xuất tất cả những người Trung quốc cư ngụ bất hợp pháp về nước.

Tương tự như vậy, đầu năm 2010, một số tỉnh của Miến Điện ráp ranh biên giới Trung quốc đã nhiều lần yêu cầu chính quyền Trung ương Naypyidaw của họ (đọc là Nây Pi Đao) phải lên tiếng kháng nghị với Bắc Kinh về việc các tổ chức tội phạm Trung quốc sang bắt cóc nhiều phụ nữ Miến Điện đem về Tàu để buôn bán trên thân xác. Chính quyền tướng Than Shwe vẫn lặng thinh, không dám kháng nghị nên các tỉnh, đặc biệt là tỉnh Muse đã cho thành lập một lực lượng truy lùng các tổ chức tội phạm Trung quốc chính ngay trên đất nước của mình. Các quan chức tỉnh Muse nói với các ký giả rằng năm 2008, có 87 gia đình đến báo cho chính quyền biết con gái, vợ, cháu gái…của họ bị mất tích yêu cầu chính quyền tìm kiếm dùm, qua năm 2009 có thêm 268 gia đình khác nữa đến khai báo như vậy. Tuy không dám lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh, nhưng báo chí ở Miến Điện đã cho loan tải tin này khiến cho người dân Miến Điện hết sức căm phẩn. Vì sự việc không thể dấu nhẹm được nên vào ngày 8/2/2010, tờ tuần san Kinh tế của Trung quốc có viết một bài liên quan đến những vụ bắc cóc phụ nữ Miến Điện của các tổ chức tội phạm. Theo tờ tuần san này thì năm 2008 những phụ nữ Miến Điện nào có nhan sắc khi dẫn về Trung quốc được bán với giá từ 2 đến 3 vạn đồng tiền nguyên (tương đương với 2.600 đến 4.000 mỹ kim), gái không đẹp thì khoảng 10 hay 15 ngàn đồng, qua năm 2009 thì giá này đã tăng. Tuy thú nhận có chuyện các tổ chức tội phạm bắt cóc phụ nữ Miến Điện, nhưng tờ tuần san Kinh tế này lại viết thêm rằng không phải tất cả những phụ nữ Miến Điện dẫn sang Tàu đều là những người bị bắt cóc vì chính họ nói rằng muốn sang Trung quốc để ít ra có một cuộc sống sướng hơn tại quê nhà.

Các tổ chức Bảo vệ Phụ nữ Thế giới, các tổ chức Chống nô lệ tình dục, các tổ chức Nhân quyền quốc tế và nhiều chính phủ đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Bắc Kinh đã làm ngơ hay không tích cực truy lùng những tổ chức tội phạm đó. Các chuyên gia về ngành Nhân chủng học của những tổ chức này nói rằng chính sách ’’một con’’ của chính quyền cộng sản Trung quốc đã đưa đất nước này vào tình trạng trai thừa gái thiếu. Năm 2005, tỷ lệ nam nữ ở Hoa lục là 120/100, cứ cái đà này thì đến năm 2020 ở Trung quốc sẽ có 24 triệu đàn ông không có người để lấy làm vợ. Tình trạng trai thừa gái thiếu ở các vùng nông thôn của Trung quốc là trầm trọng nhất mà tỉnh Vân Nam là một trong những nơi gặp phải. Chính quyền Bắc Kinh là người biết rõ hơn ai hết về tình trạng này nên đã không tích cực hay làm ngơ để cho các tổ chức tội phạm đi bắc cóc phụ nữ các nước sát ranh giới đem về Tàu giải quyết được nhiều chuyện cho Trung quốc. Chỉ có những vụ quá lộ liễu Bắc Kinh mới ra tay chứ không thì sợ bị thế giới lên án.

Chính quyền quân phiệt Miến Điện tuy không dám kháng nghị với Bắc Kinh về những hành động sai trái của Trung quốc, nhưng xét ra còn hơn chế độ CSVN rất nhiều vì ít ra còn ngầm khuyến khích các chính quyền địa phương lên tiếng phản đối hay tự đưa ra biện pháp ngăn chận. Trong khi Hà Nội thì không những dâng đất nhượng biển cho quan thầy Bắc Kinh mà còn thẳng tay đàn áp, trù dập những ai lên tiếng chống lại hành động xâm lược Việt Nam của Trung quốc, ngay đến chuyện khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam cũng bị chế độ cho công an đến bắt đi tù. Đây là hành động của một chính quyền tay sai của Bắc Kinh chứ chính quyền do dân và vì dân thì chẳng bao giờ có hành động ngược đời như thế được. Thưa có đúng vậy không quý thính giả.

- Tại sao Toshiba tuyên bố rút lui khỏi Việt Nam để chuyển sang Indonesia

Chiều ngày 2 tháng 2 năm 2010, hãng Toshiba tuyên bố họ sẽ đóng cửa công ty Vietnam Toshiba Kaden (có tên tiếng Việt là công ty Sản phẩm tiêu dùng Toshiba VN, viết tắt là TVCP). Vì đây là một tin lớn nên sáng hôm sau báo, đài ở Nhật đều cho loan tải tin này. Tờ Tuổi Trẻ phát hành tại Việt Nam cũng cho biết họ đã điện thoại hỏi thẳng người phát ngôn hãng Toshiba tại Nhật về chuyện này thì được trả lời rằng chúng tôi đang thảo luận về khả năng ngưng hoạt động sản xuất tại Việt Nam của TVCP nhưng chưa có gì được quyết định, kể cả vấn đề thời gian. Cũng theo tờ Tuổi Trẻ thì Đại diện công ty TVCP ở Việt Nam từ chối bình luận về thông tin trên và cho biết sẽ có thông báo chính thức từ công ty mẹ ở Nhật trong những ngày tới. Còn các trung tâm kinh doanh hàng điện máy ở Việt nam cho biết họ vẫn đang bán các loại TV LCD, đầu máy DVD từ TVCP nhưng sản lượng không nhiều như trước.

Về phía Indonesia thì đưa tin này liên tục trong nhiều ngày theo chiều hướng đón chào Toshiba mở rộng đầu tư tại Nam Dương tạo công ăn việc làm cho ngưòi dân xứ này, chính quyền Jakarta hứa sẽ dễ dàng thông qua các thủ tục hành chánh.

Thưa quý thính giả, gần cả thập niên nay, các hãng Nhật đang dần dần tìm cách rút khỏi Trung quốc để dời sang các nước Đông Nam Á vì cảm thấy có nhiều vấn dề bất an khi làm ăn tại quốc gia này, đặc biệt là phong trào bài Nhật dưới sự chỉ đạo của đảng CS Trung quốc. TVCP cũng là một trong những hãng Nhật rút khỏi Trung quốc để dời sang Việt Nam. TVCP là một công ty chuyên chế tạo các loại ty vi màn hình dẹp LCD, đầu máy DVD, được thành lập năm vào tháng 10 năm 1996 tại Sài Gòn với số vốn đầu tiên là 2 triệu mỹ kim, đến năm 1999 tăng lên 6,66 USD do công ty Toshiba Singapore bỏ ra 64% và số còn lại là của công ty cổ phần Điện tử Thủ Đức (Viettronics Thủ Đức), sau này Toshiba Singapore mua lại phần góp vốn của phía Việt Nam để trở thành một công ty có vốn nước ngoài 100%.

Tuần rồi, báo chí Nhật lại tìm đến hãng Toshiba hỏi lý do tại sao quyết định sẽ rút TVCP khỏi Việt Nam thì được trả lời rằng một trong những lý do chính là để tiết giảm chi phí kinh doanh. Các kinh tế gia và những nhà đầu tư Nhật cho rằng mặc dù chưa quyết định lúc nào sẽ rút khỏi Việt Nam, nhưng mỗi khi đã công bố như vậy là coi như rút, nếu không thì chẳng một nhà kinh doanh nào lại đi làm cái chuyện có hại uy tín cho hãng của mình. Nếu rút khỏi Việt Nam mà chuyển sang Indonesia thì không thể bảo là để tiết kiệm chi phí sản xuất. Quy luật của những nhà đầu tư là thấy chổ nào làm ăn được không cần mời cũng tìm đến, đến rồi mà thấy khó nuốt thì phải rút lui sớm chừng nào tốt chừng đó.Có đầu tư vào các nước cộng sản như Trung quốc hay Việt Nam thì mới thấy luật lệ của họ rất tùy tiện đến độ thật vô lý, không ít những trường hợp ’’Luật vua thua lệ làng’’, đúng luật mà cán bộ địa phương không chấp nhận là cũng đành chịu, mất công lắm, trể nải công việc đầu tư. Có thể đây là lý do chính mà Toshiba không muốn nói thẳng ra.

Toshiba là một xí nghiệp lớn của Nhật nên việc tuyên bố rút khỏi Việt Nam của công ty này chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến các hãng khác, đặc biệt là những hãng dự định sẽ vào Việt Nam làm ăn. Đối với lãnh đạo đảng CSVN thì chỉ cần những hãng nào vào đầu tư mà đem lại quyền lợi riêng tư cho họ là đủ, chứ việc phát triển đất nước là thứ yếu. Để cho Trung quốc vào Tây nguyên khai thác bô-xít có thể dẫn đến nguy cơ mất nước, thế nhưng mấy ông lãnh đạo đâu cần nghĩ đến chuyện đó, họ cần tiền chứ đâu cần sự vẹn toàn đất nước, nói chi đến chuyện phát triển quốc gia.

Kiều Khanh và Linh Việt

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: