Việt Nam lại phá giá đồng tiền quốc gia ở mức 3,4%

- Việt Nam lại phá giá đồng tiền quốc gia ở mức 3,4%

Theo tin từ trong nước, thì vào ngày 11 tháng 2, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam định lại mức tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa tiền đồng Việt Nam và đôla Mỹ, theo đó, một đôla Mỹ ăn 18.544 đồng, thay vì ở mức tỷ giá này 17.941 đồng một ngày trước đó. Như vậy, đồng tiền Việt Nam bị giảm giá 3,4% so với đôla Mỹ.

Đây là lần phá giá thứ hai trong vòng 3 tháng qua. Vào tháng 11 năm ngoái, đồng tiền Việt Nam bị mất giá 5,44% so với đôla Mỹ. Theo giải thích của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, việc điều chỉnh lại tỷ giá, hay nói cho đúng là phá giá đồng tiền Việt Nam là nhằm “cân đối hài hoà cung – cầu ngoại tệ, tăng cường sự lưu thông trên thị trường ngoại tệ, góp phần kiểm soát nhập siêu và ổn định kinh tế vĩ mô.”

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo là biện pháp phá giá đồng tiền có nguy cơ làm tăng lạm phát và thâm hụt thương mại. Năm ngoái, thâm hụt cán cân thương mại của Việt Nam được đánh giá lên tới 12,2 tỷ đô la. Trong năm 2008, lạm phát của Việt Nam tăng vọt 23%, sau đó giảm xuống còn 6,88% trong năm 2009. Tuy nhiên, theo giới quan sát, trong thời gian gần đây, lạm phát lại có xu hướng tăng, có thể lên tới 7,62%. Cũng trong ngày 11/2, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam giới hạn mức lãi suất là 1% trong năm, đối với các khoản tiền gửi bằng đôla Mỹ của các tổ chức kinh tế. Theo giải thích của một chuyên gia ngân hàng, thì việc phá giá đồng tiền quốc gia đi kèm với với giới hạn mức lãi suất đồng đô la nhằm khuyến khích các doanh nghiệp bán đôla cho các ngân hàng. Lãi suất 1% có thể được duy trì trong những tháng tới để Nhà nước có thể kiểm soát được mức thâm hụt cán cân thương mại.

- Tranh Chấp Biển Đông Dưới Nhận Định Của Báo New York Times

Báo New York Times là tờ nhật báo có số phát hành hàng ngày lớn thứ 3 tại Hoa Kỳ, trong số ra ngày 5 tháng 2 có đăng bài nói về cuộc tranh chấp tại Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Cộng. Bài báo thì trong năm qua Trung Cộng đã bắt giữ 17 ngư thuyền và 210 ngư phủ Việt Nam và nhận định rằng Việt Nam rất khó thành công trong chiến thuật quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông, lôi kéo nhiều nước khác vào cuộc để tạo thêm vây cánh cho Việt Nam. Vì Trung Cộng đã mặc nhiên coi Hoàng Sa và Trường Sa là của họ, và hiện nay thì Bắc Kinh đang cứu xét việc cho phép Việt Nam tham gia vào việc khai thác tài nguyên Biển Đông mà thôi. Bài báo này khiến cho mọi người Việt Nam yêu nước thương nòi đều đau lòng trước việc nhà nước Cộng sản Việt Nam chỉ vì muốn giữ vững chế độ độc tài của mình, bỗng dưng dâng tặng cho kẻ thù truyền kiếp phương Bắc cơ hội ngàn vàng chiếm giữ được nhiều vùng đất vùng biển của giang sơn gấm vóc cho ông cha để lại.

Và thay vì đoàn kết toàn dân chung sức chung lòng đối phó với hiểm họa Trung Cộng như các nước Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Nam Hàn, thì nhà nước Cộng sản Việt Nam chỉ biết đàn áp các tôn giáo và dập tắt các tiếng nói yêu nước để rồi chỉ biết ngấm ngầm đi cầu cạnh các nước chung quanh như Thái Lan, Mã Lai, Phi Luật Tân lên tiếng bênh vực cho quyền lợi cho Việt Nam, mà theo bài báo kết luận rằng đây là một việc hoàn toàn vô ích.

Có tin là mới đây Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng 113 cọc tiêu và hải đăng nhằm xác lập đường lãnh hải ở khu vực vùng biển tranh chấp Đông Trung Hoa. Khu vực biển được coi có trữ lượng khí đốt thiên nhiên lớn này là nơi cả Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan tuyên bố chủ quyền. Và theo Reuters trích lại tin của hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc cũng có kế hoạch xây dựng tương tự đối với quần đảo Hoàng Sa nằm ở phía đông nam quần đảo Hải Nam.

Tưởng cũng cần nhắc lại, vào đầu tháng giêng 2010, trong một cuộc họp báo ở Hà Nội, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, ông Tôn Quốc Tường, nói rằng lãnh đạo Trung Quốc đề xuất ‘gác lại tranh chấp và cùng nhau khai thác’ ở khu vực biển biển Đông. Nhưng nay thì Bắc Kinh vẫn tiếp tục chính sách bành trướng, và lãnh đạo Hà Nội thì vẫn tiếp tục hèn với giặc, ác với dân.

- Hoa Kỳ đề cập vấn đề nhân quyền với nhà cầm quyền Việt Nam

Trong chuyến viếng thăm Việt Nam của ông Scot Marciel, phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á – Thái Bình Dương, cũng là Đại sứ Hoa Kỳ về ASEAN, vấn đề nhân quyền đã được phía Mỹ đề cập tới trong khi làm việc với các viên chức cao cấp Hà Nội. Tại buổi làm việc Thứ trưởng Bộ Công an CSVN Nguyễn Văn Hưởng, với sự tháp tùng của Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Michael Michalak, ông Marciel đã đề cập tới các phiên xử bất đồng chính kiến mới đây và bày tỏ quan ngại về việc một loạt những người đấu tranh dân chủ bị kết tù vì bày tỏ bất đồng chính kiến. Theo ông, ở Mỹ ngày càng có nhiều người mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam, nhưng không ít người đã bày tỏ sự lo ngại về việc Việt Nam đã bắt giữ và đưa ra xét xử một số người bất đồng chính kiến.”

Ông Nguyễn Văn Hưởng chối bỏ, cho là “Chính phủ Hoa Kỳ có những quan điểm lệch lạc về nhân quyền của Việt Nam”, và “can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam”. Ông nói những người bị bắt xét xử là vì “những tội chống lại chính quyền, chứ hoàn toàn không phải vì bất đồng chính kiến”. Tuy vậy, ông Hưởng nhìn nhận trong quan điểm hai bên còn có bất đồng và kêu gọi đối thoại.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: