Tâm tình qua thư tín 12.02.2010

Tiết mục Nhịp Cầu Giao Cảm hôm nay xin được phổ biến các thư thính giả:

Trần Huỳnh

Dân Đen

Duy Tân

Henry

Chúng tôi xin một lần nữa giới thiệu đến qúy thính gỉa và độc gỉa trang blog của Chân Trời Mới đó là: radiochantroimoi.wordpress.com. Xin kính mời qúy thính gỉa ghé qua để thấy với những hình ảnh và tin tức cập nhật nhất. Chúng tôi chân thành cảm ơn sự ưu ái và những nổ lực hỗ trợ cùng các đóng góp ý kiến của nhiều qúy độc gỉa và thính gỉa. Trước tiên, chúng tôi xin đọc thư của thính gỉa Trần Huỳnh, gởi bạn Trần Quốc Tuấn, tác gỉa bài viết “Tại Sao Bạn và Tôi Phải Lên Tiếng?” đăng trên CTM ngày 4 tháng 2 vừa qua: “Cháu Tuấn, Qủa thật cả chín phần mười người Việt thấp cổ bé miệng trong nước đã chịu cái cảnh” Đứng xớ-rớ” ở cửa công quyền như thế. Chú rất xúc-động về đoạn văn mô-tả của Cháu nhưng bây giờ cái nạn đòi tiền nó đã trở thành căn bệnh nan-y và nó đã thành hệ-thống rồi.Chú tin chắn rằng từ Tổng bí thư Nông-đức-Mạnh cho đến Cô thư-ký quèn kia cũng chỉ là một công-thức thôi:Tham-nhũng!. Cám-ơn Cháu có những ý kiến rất tiến -bộ.”

- Trả lời: chúng tôi rất cảm ơn thính gỉa Trần Huỳnh đã bày tỏ cảm xúc của mình về bài viết của bạn Tuấn. Chúng tôi cũng cảm ơn bạn Tuấn đã có những chia sẻ rất chân thành và dám nói lên sự thật của hiện trạng tham nhũng có hệ thống và trở thành nếp sống của những người thi hành công vụ tại nước ta ngày nay. Hơn thế, cảm ơn bạn Tuấn đã có những đề nghị về việc làm thiết thực mà mọi người chúng ta có thể thực hiện để góp phần giảm cái xấu và phát huy cái thiện. Chúng tôi xin trích lại đề nghị của bạn Tuấn: “Theo tôi thì tại vì dư luận chưa đủ mạnh nên những chuyện “nan giải” cứ tổn tại mãi. Vậy chúng ta phải lên tiếng vì sự im lặng đồng nghĩa với “tôi không quan tâm,” và nó tạo cơ hội cho kẻ gian tấn tới. Tôi lên tiếng bằng những bài viết. Bạn cũng có thể làm được. Những việc cụ thể bạn có thể làm để kiện toàn dư luận hiện nay là:

• Hãy tăng cường chia sẽ với nhau những bức súc trong cuộc sống của bạn.

• Hãy tiếp cận thông tin đa chiều, từ trong và ngoài nước để hiểu rõ tình hình đất nước.

• Hãy tạo một trang nhật ký mạng (blog) và viết lên những suy tư của bạn.

• Hãy viết thư đến các viên chức lãnh đạo để nhắc nhở trách nhiệm của họ.

• Hãy tác thưởng những việc làm tốt và phê bình, góp ý những việc làm sai.

• Hãy tích cực phản đối những vụ án mà toàn án xét xử kiểu “giơ cao, đánh khẻ” bằng những bài viết trên báo, trên blog, hay qua thư tín, vân vân.

• Nếu có thể, hãy vận động bạn, bè, người thân của bạn tham gia kiến nghị những quyết định, những dư án đầy sai lầm của nhà nước (Dự án khai thác bauxite trên Tây Nguyên là ví dụ.)

Có câu “Ý dân là ý trời”. Vì hiện thân của “Ý dân” là dư luận cho nên chúng ta phải lên tiếng. Chỉ có sức ép dư luận mới có thể thay đổi vận nước và thay đổi luôn cuộc sông hiện nay của bạn. Vì dư luận không là “chính trị”, bạn đừng e sợ. Hãy tin vào sức mình và hãy lên tiếng! Bạn chờ chi nữa? Hãy lên tiếng ngay hôm nay!”

Kế đến chúng tôi xin đọc bài thơ của thính gỉa Dân Đen. Thương người dân miền Trung nước ta, không chỉ gặp thiên tai thường xuyên, mà còn bị nhà nước cho ngoại bang cưóp đi phương tiện sinh sống hàng ngày đó là quyền đánh cá trên đảo biển của quê hương mình. Bài thơ kêu gọi sự vực dậy từ lòng yêu nước trong mỗi chúng ta.

TRƯỚC THỀM NĂM HỔ THƯƠNG VỀ XỨ QUẢNG

Bão số 9 gây tan hoang,

Miền Trung quê Mẹ điêu tàn xiết bao!

Biển Đông dậy sóng bạc đầu,

Thiên tai lụt lội có nào sá đâu.

Chỉ thù là bọn giặc Tàu,

Cấm ngăn ngư phủ ghé vào Hoàng Sa!

Ngàn năm hải đảo ông cha,

Ngư dân Quảng Ngãi vào ra bình thường.

Cớ sao giờ lũ Bắc phương,

Bày trò ăn cướp ngư trường của ta?

Phải chăng “hữu nghị” đã là,

Tan như bọt biển xoá nhoà tương lai?

Vùng lên Việt tộc anh tài,

Đánh cho Hán cút, tay sai đổ nhào!

Vùng lên tất cả đồng bào,

Trước thềm “hổ” tới “cẩu” Tàu ắt lui!

- Tiếp theo, chúng tôi xin đọc thư của thính gỉa Duy Tân, bạn viết: “Chúng tôi sau khi nghe bản tuyên cáo của cô Phạm Thanh Nghiên thì vô cùng xúc động. Lời lẽ đanh thép, lý luận vững vàng dõng rạc vạch tội đảng CSVN đã cúi mình dâng đất và biển cùng hải đảo cho kẻ thù phương bắc. Với Trung Cộng thì luôn luôn khiếp nhược, cúi đầu, còn với đồng bào thì hung hãn đàn áp! Hỡi đồng bào Việt Nam hãy vạch mặt đảng CSVN là tập đoàn phản quốc. Chúng càng đàn áp những người yêu nước thì càng chứng tỏ là chúng rất yếu ớt, cả thế giới đang khinh bỉ những kẻ phản dân hại nước. Ngàn đời trong lịch sử VN còn ghi tội phản quốc.”

- Trả lời: Bạn Duy Tân thân mến, tấm gương của người phụ nữ yêu nước can đảm như cô Phạm Thanh Nghiên thật là một niềm tự hào và hy vọng cho dân tộc chúng ta phải không bạn? Không được giấp phép biểu tình để lên tiếng về sự xâm lăng của Trung Cộng, Phạm Thanh Nghiên đã tọa kháng tại nhà với biểu ngữ: “Hoàng Sa- Trường Sa là của Việt Nam.” Hành động can đảm của cô đến từ lòng thấu cảm với nỗi đau của chính đồng bào ruột thịt của mình, tình yêu tố quốc, và truyền thống trân qúy những gì tổ tiên chúnng ta đã từng hy sinh gìn giữ cho các thế hệ tiếp nối. Tình yêu nước của cô đã được thể hiện qua sức mạnh tinh thần mãnh liệt và tư duy sáng suốt bất chấp sự đàn áp của đảng CSVN. Chúng ta cần nói cho nhau nghe về tấm gương của cô Phạm Thanh Nghiên, luật sư Lê Thị Công Nhân, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, v.v…. Chúng ta cần lên tiếng bảo vệ những người yêu nước này, cần phát huy lòng yêu nước trong chính chúng ta, đề sự hy sinh và can trường của các phụ nữ Việt Nam hôm nay không trở nên vô nghĩa với tiền đồ dân tộc. Chúng ta cũng không thể quên rằng bên cạnh sự hy sinh dấn thân của những phụ nữ can đảm, còn là cha mẹ, con cái, và gia đình của họ đang chia sẻ nhiều khó khăn do thủ đoạn đàn áp của chế độ. Chúng ta nhất định không nghe theo báo chí nhà nước và lệnh công an để cô lập hay kỳ thị những người qủa cảm lên tiếng phản đối những sai trái và việc bán nước của đảng CSVN.

- Sau cùng, chúng tôi xin đọc thư của thính gỉa Henry: “Luật của CS là luật rừng. Dân ta khổ tại CS độc tài, nước ta nghèo vì CS tham nhũng. Anh em mình cùng nhau chung lưng đâu sức lại đánh đổ CS. Xin mời các bạn ghé thăm trang nhà của tôi: http://vn.myblog.yahoo.com/bongmaivang2009/article?mid=161 »

- Trả lời : Cảm ơn thính gỉa Henry đã giới thiệu trang nhà của mình đến mọi người. Ngày nay blogs là nơi mà người dân ta nói lên điều cần nói và truyền tin cho nhau, thực hiện quyền tự do thông tin và ngôn luận của mỗi con người, một dân quyền hết sức căn bản. Chúng ta không chỉ sống bằng cái ăn cái mặc mà còn bằng sự tự do trong tư duy và quyền bày tỏ quan tâm đa dạng về tình hình đất nước và mọi điều quanh ta. Thực thi quyền tự do thông tin, tiếp xúc với dư luận và tin tức bên ngoài, chúng ta nhận ra mình là một phần của những trào lưu tiến bộ của nhân loại, không như một đứa trẻ vẫn bị bịt mắt và lừa gạt bởi chế độ CS.

Thính gỉa Henry đã đăng bài « Kế Hoạch Khơi Dòng Nước Chảy » của Lê Nguyên Hồng, trong đó có một phần thông tin như sau : « … Sau 63 năm cầm quyền 1945 – 2008 ĐCS Việt Nam đã lộ rõ bộ mặt thật là một tổ chức độc tài, tham nhũng có hệ thống, phi dân chủ, phi nghĩa, dối trá. Kém cỏi trong điều hành đất nước, ươn hèn trước ngoại xâm. Một số dẫn chứng về thứ hạng sắp xếp của Việt Nam về nhiều mặt với những nước khác trên thế giới:

• Việt Nam đứng thứ 140 / 179 nước căn cứ thu nhập Quốc Dân tính theo đầu người . (Số liệu của IMF Năm 2007 )

• Việt Nam đứng thứ 105 / 177 nước về chỉ số phát triển con người . (Số liệu của United Nation Development Progamme 2007- 2008 )

• Việt Nam đứng thứ 138 / 157 nước về chỉ số tự do kinh tế . ( Số liệu của Heritage Foundation 2007 )

• Việt Nam đứng thứ 123 / 179 nước về chỉ số tham nhũng … ( Số liệu của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế )

• Việt Nam đứng 162 / 169 nước về tự do báo chí . ( Số liệu của Reporteur Sans Frontieret )

• Việt Nam đứng thứ 145 / 167 nước về chỉ số dân chủ . ( Số liệu của Economist Intelligence Unit 2007)

• Báo cáo mới nhất của WB công bố tháng 12 năm 2008:

* Việt Nam mất 158 năm nữa mới đuổi kịp Singapore .

* Việt Nam mất 95 năm nữa mới theo kịp Thái Lan .

* Việt Nam mất 51 năm nữa mới theo kịp Indonesia .

Theo tác gỉa Lê Nguyên Hồng, “Các số liệu trên còn chưa đề cập đến những khoản nợ khổng lồ mà nhân dân Việt Nam hiện nay đang phải gánh chịu mà có thể đời con, đời cháu còn chưa trả hết được! Và…. còn chưa đề cập đến những vụ việc đàn áp nhân quyền thời sự hiện nay của chính quyền CS Việt Nam đối với các nhà dân chủ, các nhà bất đồng chính kiến, dân oan. Đặc biệt là việc gia tăng đàn áp về tôn giáo! ….”

Đoàn Duy & Thùy An

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: