Hai tướng về hưu tố cáo nhà cầm quyền CSVN cho Trung Quốc thuê rừng đầu nguồn

- Kinh tế Việt Nam càng tăng trưởng càng nghèo

Trên bài phỏng vấn đăng trên Thời báo Kinh tế Việt Nam, Ông Trần Xuân Giá, cựu Bộ trưởng Kế Hoạch Đầu Tư CSVN tỏ ý quan ngại về cách điều hành kinh tế tại Việt Nam và đã đưa ra nhận định: “Cả tư duy và mô hình tăng trưởng hiện nay đã không còn phù hợp.”.

Ông Trần Xuân Giá nói.“Chúng ta không thể tiếp tục tư duy tăng trưởng theo lượng, khuếch đại, sùng bái con số và che đậy các khuyết điểm của nền kinh tế được nữa, nếu không, càng tăng trưởng, có thể chúng ta sẽ càng nghèo đi.”

Một số trí thức trong nước đã từng quan tâm đến chủ đề này. Ông Nguyễn Trần Bạt, Giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư InvestConsult cho hay nhiều năm trước ông đã quan ngại đến cách làm kinh tế tại Việt Nam và đã cảnh báo về tâm lý tăng trưởng bằng mọi giá. Nên nếu tăng trưởng theo kiểu này chính là một trong những biện pháp giết chết tương lai một cách chắn chắn nhất, không chỉ tương lai kinh tế, mà nhiều tương lai khác của Việt Nam.”

Bên cạnh thừa nhận một số thành tích như, “năm 2009 không rơi vào suy thoái, ngăn chặn được nguy cơ phá sản ở nhiều doanh nghiệp, kiểm soát được lạm phát ở mức 6,88%,” vân vân, Ông Giá nói đến một số lĩnh vực Việt Nam đang phải trả giá.

Đó là “sự phục hồi của kinh tế Việt Nam diễn ra không đồng đều, chưa vững chắc, tạo nên bức tranh sáng tối lẫn lộn.” Các khó khăn đang tiềm ẩn trong kinh tế Việt Nam là tỷ giá hối đoái, và lạm phát; chi tiêu công gia tăng; nhập siêu sẽ tăng do giá nguyên liệu trên thế giới tăng, môi trường bị phá hoại nặng nề.

Trước một số ý kiến nhắc đến cuộc khủng hoảng tài chính thế giới như là nguyên nhân khiến cho kinh tế Việt Nam chao đảo trong năm 2008, ông Giá chỉ ra, ngay cả trước thời kỳ khủng hoảng (2007 cho đến trước quý 3/2008) Việt Nam đã bộc lộ nhiều khó khăn.

“Nguyên nhân suy giảm của kinh tế Việt Nam không chỉ đến từ bên ngoài. Quan trọng nhất là những nguyên nhân nội tại. Nền kinh tế Việt Nam khi ấy gặp không ít khó khăn.

Liệt kê những thiếu sót cơ bản của kinh tế trong nước ông Giá nói: “GDP tăng chủ yếu dựa vào vốn đầu tư nhưng hiệu quả đầu tư ngày càng kém, năng suất lao động thấp, chi phí sản xuất, tiêu hao năng lượng trên một đơn vị sản phẩm tăng cao, công nghệ chậm đổi mới, cơ cấu kinh tế, cơ cấu xuất khẩu chưa thoát khỏi lạc hậu, thị trường trong nước kém phát triển, kinh tế vĩ mô còn nhiều yếu tố bấp bênh, tiềm ẩn nguy cơ lạm phát cao, môi trường cạnh tranh chưa bình đẳng, lành mạnh.”

- Hai tướng về hưu tố cáo nhà cầm quyền CSVN cho Trung Quốc thuê rừng đầu nguồn

Hai tướng về hưu là Ðồng Sĩ Nguyên và Nguyễn Trọng Vĩnh, từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong quân đội và chính quyền CSVN, đã viết bài tố cáo một kế hoạch của nhà cầm quyền CS Việt Nam cho 10 doanh nghiệp nước ngoài thuê đất rừng đầu nguồn của các tỉnh xung yếu như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Ðịnh, Kon Tum và Bình Dương với hợp đồng dài hạn (50 năm) để trồng rừng nguyên liệu mà tổng diện tích lên đến 305.353 nghìn ha, trong đó Hồng Kông, Ðài Loan, Trung Quốc chiếm trên 264 nghìn ha; 87% ở các tỉnh xung yếu biên giới.

Ông Ðồng Sĩ Nguyên, 87 tuổi, từng là ủy viên Bộ Chính Trị, trung tướng, Thứ trưởng Quốc Phòng, phó thủ tướng, bộ trưởng Giao Thông, Xây Dựng. Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, năm nay 94 tuổi, từng là đại sứ ở Bắc Kinh giai đoạn 1974-1989. Hai ông từng phát biểu chống đối mạnh mẽ việc khai thác bauxite, bán tài nguyên cho Trung Quốc.

Tướng Ðồng Sĩ Nguyên và Nguyễn Trọng Vĩnh nhận định rằng, “Ðây là một hiểm họa cực lớn liên quan đến an ninh nhiều mặt của quốc gia. Hám lợi nhất thời, vạn đại đổ vào đầu cháu chắt. Mất của cải còn làm lại được, còn mất đất là mất hẳn.”

Vẫn theo lời của hai ông, “Cho Hồng Kông, Ðài Loan, Trung Quốc khai thác rừng đầu nguồn là tiềm ẩn đầy hiểm họa. Họ đã thuê được thì họ có quyền chặt phá vô tội vạ. Rừng đầu nguồn bị chặt phá thì hồ thủy lợi sẽ không còn nguồn nước, các nhà máy thủy điện sẽ thiếu nước không còn tác dụng, lũ lụt, lũ quét sẽ rất khủng khiếp. Năm qua nhiều tỉnh miền Trung đã hứng chịu đủ, chẳng phải là lời cảnh báo nghiêm khắc hay sao?”

Sau vụ cố tình khai thác bauxite để phục vụ nhu cầu nhôm của Trung Quốc bất chấp các ý kiến của hàng ngàn chuyên viên quan tâm đến thời cuộc đất nước, Bộ Chính Trị và chính phủ CS Việt Nam đã lập một kế hoạch khác để phục vụ lợi ích của Trung Quốc mà toàn dân không hề biết, nếu không có bài viết của hai ông Ðồng Sĩ Nguyên và Nguyễn Trọng Vĩnh.

Hai ông cáo buộc những kẻ cầm đầu Bộ Chính Trị và Nhà nước CS Việt Nam hiện nay rằng, “Các tỉnh bán rừng là tự sát và làm hại cho đất nước. Còn các nước mua rừng của ta là cố tình phá hoại nước ta và gieo tai họa cho nhân dân ta một cách thâm độc và tàn bạo. Nếu chúng ta không có biện pháp hữu hiệu, họ có thể đưa người của họ vào khai phá, trồng trọt, làm nhà cửa trong 50 năm, sinh con đẻ cái, sẽ thành những ‘làng Ðài Loan,’ ‘làng Hồng Kông,’ “làng Trung Quốc.” Thế là vô tình chúng ta mất đi một phần lãnh thổ và còn nguy hiểm cho quốc phòng.” Ðây không phải lần đầu tiên các tướng về hưu của chế độ lên tiếng về việc cho Trung Quốc khai thác tài nguyên của Việt Nam.

Các tướng về hưu như Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Trọng Vĩnh và hàng ngàn trí thức ký kiến nghị yêu cầu ngưng khai thác bauxite vì có đủ mọi bất lợi từ môi sinh, kinh tế đến quốc phòng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: