Giới Luật Sư Quốc Tế Họp Báo Để Tố Cáo Tình Trạng Các Luật Sư Bị Cầm Tù Ở Việt Nam

- Giới Luật Sư Quốc Tế Họp Báo Để Tố Cáo Tình Trạng Các Luật Sư Bị Cầm Tù Ở Việt Nam

Tin Paris – Vào sáng nay tại một phòng họp của Quốc hội Pháp, tổ chức Quan sát quốc tế các luật sư OIA và Liên hiệp quốc tế các luật sư UIA, đã thực hiện một cuộc họp báo để đánh động dư luận về tình trạng của giới luật sư ở Việt Nam. Giới luật gia quốc tế đặc biệt quan tâm đến trường hợp của 3 luật sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài và Lê Công Định hiện đang ngồi tù vì đã hành xử quyền tự do ngôn luận theo đúng các công ước quốc tế về nhân quyền. Tham gia họp báo còn có ông Noel Mamère là dân biểu Quốc hội Pháp, thuộc đảng Xanh, và bà Nathalie Muller là thành viên của tổ chức OIA cho biết đã theo dõi tình trạng của hai luật sư Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài ngay từ khi hai luật sư Việt Nam này bị bắt giữ vào năm 2007.

Tháng 11 năm ngoái, OIA đã gửi một phái đoàn đến Việt Nam để tìm cách tiếp xúc với gia đình của các luật sư bị cầm tù, cũng như tìm hiểu về những điều kiện hành nghề ngày càng khó khăn của các luật sư ở Việt Nam. Nhưng tổ chức Quan sát quốc tế các luật sư đã gặp rất nhiều khó khăn do bị nhà nước Cộng sản Việt Nam cản trở. Cho nên các tổ chức luật sư quốc tế muốn có sự hỗ trợ của Quốc hội và chính phủ Pháp và rộng ra hơn là của chính giới các nước châu Âu, để bảo vệ hiệu quả hơn các đồng nghiệp ở Việt Nam. Về phần dân biểu Noel Mamère cũng là một luật sư, ông đặc biệt nhấn mạnh là Việt Nam vừa kết thúc nhiệm kỳ 2 năm làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an và nay lại là chủ tịch ASEAN, cho nên nước này lại cần phải tôn trọng nghiêm chỉnh hơn các cam kết quốc tế về nhân quyền.

- Vấn nạn nhập siêu từ Trung Quốc

Chỉ riêng trong năm 2009, nhập siêu vào Việt Nam đã lên tới con số gần 7 tỷ đô la, trong đó một số đáng kể đến từ Trung Quốc.

Trả lời đài RFA bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế, nguyên là thành viên của viện nghiên cứu IDS, nguyên cố vần kinh tế cho Văn Phòng Thủ Tướng cho biết là nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc và từ mấy nước xung quanh là nhiều nhất, trong khi Việt Nam lại xuất siêu sang Hoa Kỳ, sang Liên Minh Châu Âu, thì đấy là một điều không thật đúng nhưng các quan chức của Bộ Công Thương còn cho là không đáng ngại bởi vì nhập máy móc thiết bị về là để đầu tư cho tương lai. Tuy nhiên theo bà Chi thì nếu nhập siêu máy móc thiết bị không bảo đảm chất lượng cao, không có công nghệ cao thì Việt Nam cũng sẽ có thể có những ngành công nghiệp trong tương lại nhưng lại tiếp tục là những ngành công nghiệp lạc hậu, thấp về trình độ công nghệ, tiêu hao nhiều nguyên liệu cũng như năng lượng, và như vậy sản phẩm làm ra vẫn không thể cạnh tranh được với ai. Và rồi sẽ lại tiếp tục nhập siêu từ chính các quốc gia đang bán máy móc thiết bị cho mình.

Riêng đối với Trung Quốc, một trong những gốc của tình trạng nhập siêu hiện nay, bởi vì giữa nguyên liệu thô đem xuất khẩu và máy móc thiết bị nhập khẩu về thì sự chênh lệch về giá cả rất lớn và nó mang lại thuận lợi cho phía Trung quốc nhiều hơn.

Các nước ASEAN khác như Thái Lan, Malaysia, Philippines thì họ cũng buôn bán với Trung Quốc rất nhiều, họ cũng nhập siêu từ Trung Quốc nhưng họ xuất khẩu được nhiều hơn các sản phẩm trung gian, đây cũng là những chế phẩm công nghiệp của họ mà chẳng cần xuất khẩu các nguyên liệu thô và nông sản.

Theo bà Chi, cách để có thể thay đổi được là Việt Nam phải tìm mở rộng hơn nữa thị trường của mình trong việc mua sắm máy móc thiết bị công nghệ, giảm dần sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Phải tạo tính mình bạch tối đa trong việc mua sắm các sản phẩm này, để giám sát được, xem xét được của các sản phẩm đó ra bao nhiêu, giá cả có hợp lý hay không.

Phải làm sao cho cái cơ chế về kinh doanh có sự tham gia nhiều hơn của các doanh nghiệp khu vực tư nhân vào tất cả các hoạt động đầu tư phát triển lớn của đất nước. Khu vực tư nhân thì bao giờ họ cũng có động lực tự thân của họ là phải hiệu quả vì không hiệu quả thì họ không tồn tại được, cho nên để cho doanh nghiệp tư nhân tham gia nhiều hơn vào những đấu thầu trong các dự án lớn nhiều hơn thì họ sẽ có một tính toán khôn ngoan hơn, đầy đủ hơn để có thể đảm bảo lợi ích của Việt Nam.

Cần phải chấm dứt những sản phẩm xuất khẩu hoàn toàn màn tính chất nguyên liệu thô, không qua chế biến, mà không hợp lý thì rất cần phải chấm dứt.

- Kênh Ba Bò bị ô nhiễm nặng

Khảo sát mới nhất cho thấy Kênh Ba Bò thuộc TP Sài Gòn bị ô nhiễm nặng vượt mức cho phép nhiều lần.

Kênh Ba Bò nằm trong khu vực phường Bình Chiểu, Thủ Đức luôn luôn xông lên mùi hôi nặng nề khiến người dân khu vực này sống trong tình trạng ô nhiễm.

Nước sinh hoạt của người dân hầu như phải trông cậy vào các giếng khoan ở độ sâu tối thiểu là 60 mét. Tuy ở độ sâu như vậy nhưng nước vẫn nhuộm một màu vàng xỉn, và người dân không có cách nào khác là phải dùng nước dơ này trong sinh hoạt.

Khảo sát do chi cục Bảo vệ môi trường TP Sài Gòn thực hiện cho kết quả lượng nước ngầm của kênh Ba Bò đã nhiễm axit nặng, nồng độ pH rất thấp, bị ô nhiễm vi sinh vượt tiêu chuẩn cho phép và nguy hiểm hơn cả là các mẫu phân tích đều cho thấy nước đã bị nhiễm kim loại nặng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: