Tàu Trung Quốc ồ ạt xâm phạm biển Việt Nam, ngang nhiên tịch thu tài sản ngư dân

- Tàu Trung Quốc ồ ạt xâm phạm biển Việt Nam, ngang nhiên tịch thu tài sản ngư dân Theo một bản tin báo điện tử bộ chỉ huy biên phòng Việt Nam, thì chỉ trong vòng 3 ngày, đã có hơn 130 tàu đánh cá Trung Quốc xâm phạm vào vùng biển Việt Nam, đi sát bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Ðà Nẵng.

Được biết vào ngày 2 tháng 2, bộ đội biên phòng Ðà Nẵng đã phát hiện 30 tàu cá Trung Quốc vào tận kinh độ 109, vĩ độ 16, cách bờ biển Ðà Nẵng, Thừa Thiên-Huế khoảng 45 hải lý. Riêng ngày 29 tháng giêng, tại vĩ độ 17, kinh độ 108’30, sát bờ biển Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, bộ đội biên phòng cũng đã phát hiện 100 tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt cá, và lực lượng biên phòng và hải quân đã hướng dẫn các tàu cá này rời khỏi vùng biển của Việt Nam.

Ngoài ra 3 tháng giêng vừa, lực lượng biên phòng Đà Nẵng đã phát hiện gần 20 tàu cá Trung Quốc xâm phạm trái phép lãnh hải Việt Nam tại vùng biển Thừa Thiên Huế để đánh bắt hải sản. Và trong tuần cuối năm 2009, ngư dân đã thông báo rằng 36 lượt tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép ở vùng biển miền Trung.

Vụ tàu Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng nhất lãnh hải Việt Nam là hồi tháng 11/2009, khi 17 tàu Trung Quốc vào rất sâu trong vùng biển Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam, “cách đường cơ sở 8 hải lý và chỉ cách bờ biển Thuận An có 24 hải lý”.

Điều này cho thấy việc tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép vào vùng biển miền Trung Việt Nam để đánh bắt hải sản hiện diễn ra hầu như hàng ngày. Và cách giải quyết của Việt Nam chỉ là “hướng dẫn cho ngư dân Trung Quốc rời khỏi vùng biển Việt Nam”. Còn báo chí trong nước cũng chẳng hề nêu nghi vấn có phải các vụ xâm nhập sâu vào hải phận Việt Nam là hành động khiêu khích, thách đố từ phía Bắc Kinh hay không.

Trong khi đó, việc Trung Quốc bắt giữ, đánh đập dã man và tịch thu tài sản ngư dân Việt Nam tại các vùng biển tranh chấp đã xảy ra nhiều lần trong năm qua.

Theo bản tin hãng thông tấn Đức PDA, thì vào ngày 2 tháng 2 một tàu đánh cá cùng 16 ngư dân Việt Nam đã bị tàu tuần tra của Trung Quốc chặn lại và tịch thu hải sản đánh bắt được gần quần đảo Hoàng Sa. Ông Nguyễn Chín thay mặt một số ngư dân Lý Sơn đã báo cho lực lượng biên phòng rằng vào ngày 2/02, khi đang đánh bắt gần quần đảo Hoàng Sa, ông và 15 thuyền viên đã bị tàu cắm cờ Trung Quốc truy đuổi. Ông Chín cho biết đây là tàu quân sự vì thủy thủ đoàn có trang bị đồng phục. “Họ đuổi kịp và cập mạn tàu. Khoảng 20 người mặc quân phục dồn chúng tôi về phía mũi tàu, sau đó lục soát lấy hơn 500 kg hải sản. Họ vứt hai thùng nước ngọt xuống biển, đổ nước lạnh vào thùng chứa gạo ăn của thủy thủ đoàn trước khi bắt ông quay tàu trở về nhà. Cho đến giờ các giới chức Việt Nam cho biết họ chưa biết phải giải quyết vụ việc này ra sao.

Đây là vụ việc mới nhất trong hàng loạt các vụ tàu tuần tra Trung Quốc bắt giữ và sách nhiễu các ngư dân Việt Nam ở vùng biển có tranh chấp. Điều này khiến cho ngư dân miền Trung, nhất là ngư dân Quảng Ngãi và Lý Sơn đã chịu nhiều thiệt hại trong thời gian gần đây vì ngư trường truyền thống của họ nằm trong vùng mà Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền.

Như vào ngày 7 và 8/12/2009, Trung Quốc đã bắt giữ ba tàu cá cùng hơn 40 ngư dân Lý Sơn, Quảng Ngãi, tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa. Đến ngày 12/12, họ trả về toàn bộ số ngư dân này trên một chiếc tàu, nhưng vẫn giữ lại hai tàu mới hơn. Cuối tháng Chín, ngư dân Quảng Ngãi vào tránh bão tại Hoàng Sa còn bị lính Trung Quốc bắn súng xua đuổi và ngược đãi.

Hồi tháng 6/2009, gần 40 ngư dân bị bắt vì “vi phạm ngư trường Trung Quốc” và bị giữ trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa cho tới tận tháng Tám. Họ còn bị đòi tiền chuộc với tổng số tiền lên tới gần 30.000 đôla Mỹ.

- Quốc tế lên án chế độ Hà Nội đàn áp những người bất đồng chính kiến

Phiên xử nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và chồng là ông Đỗ Bá Tân, vào ngày 5 tháng 2 vừa qua đã được dư luận trong và ngoài nước đặc biệt chú ý.

Tổ Chức Reporteurs Sans Frontières (Phóng Viên Không Biên Giới) tố cáo quyết định của các thẩm phán tòa án Hà Nội rằng «Qua vụ xét xử và bản án thô bỉ này, người ta thấy tiềm ẩn manh tâm của nhà cầm quyền là bịt miệng lâu dài một tiếng nói đối nghịch đã không hề ngưng nghỉ trong việc bảo vệ Nhân Quyền một cách ôn hòa. Trước sự can trường của bà Trần KhảI Thanh Thủy, người ta đã thấy cái ma giáo của các cơ quan công an ».

Tổ chức RSF vừa gửi tớ các vị lãnh đạo Liên Hiệp Âu Châu (EU), đặc biệt là bà Catherine Ashton và văn phòng Chủ Tịch Tây Ban Nha, một văn thư yêu cầu ngưng đối thoại về Nhân Quyền với Việt Nam, để phản đốI việc giam giữ các nhà dân chủ. Ít nhất có 21 phóng viên và nhà dân báo đang bị tù đày tại Việt Nam.

Ngoài ra trong bản thông cáo báo chí đề ngày 4 tháng 2, Tổ chức Human Rights Watch có trụ sở tại New York, kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam bãi bỏ các cáo buộc và trả tự do ngay lập tức cho nhà văn và nhà đấu tranh cho dân chủ là bà Trần Khải Thanh Thủy. Trong bản thông cáo, Human Rights Watch cũng nêu ra trường hợp bà Phạm Thanh Nghiên, người vừa bị kết án 4 năm tù trong phiên xử ngày 29 tháng giêng vừa qua, với tội danh tuyên truyền chống chế độ.

Human Rights Watch cảnh báo là họ đã thu thập nhiều tài liệu liên quan đến việc tra tấn các tù nhân chính trị tại Việt Nam, và cho rằng Hà Nội gia tăng các vụ trấn áp những người bất đồng chính kiến trong bối cảnh chuẩn bị đại hội đảng Cộng sản kỳ thứ 11.

Riêng Dân Biểu Úc Luke Simpkins trong bài phát biểu tại Hạ viện Liên bang Úc châu về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam như sau «Thật đáng hổ thẹn đối với cách đối xử mà nhà cầm quyền Việt Nam thực hiện đối với những nhà đối kháng – mà tôi gọi là những nhà ái quốc. Nhà cầm quyền và giới chức ở Việt Nam thật giỏi trong việc đàn áp tự do ngôn luận. Họ rất giỏi trong việc cấm cản tự do dân chủ và cũng rất giỏi trong việc áp chế tự do tôn giáo. Tất cả những tệ trạng đó đã kìm giữ đất nước Việt Nam không thể tiến lên được. Việt Nam là một đất nước đầy tiềm năng và những tình trạng tệ hại đó phải được thay đổi ».

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: