Ông Nguyễn Thanh Giang phản đối việc gia tăng áp lực của nhà cầm quyền

Ông Nguyễn Thanh Giang phản đối việc gia tăng áp lực của nhà cầm quyền

Nhân vật bất đồng chính kiến, tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang, gửi thư ngỏ phản đối việc gia tăng áp lực của nhà cầm quyền. Bức thư gửi “đồng bào trong và ngoài nước’ viết ngày 03/02/2010 nói ông lo ngại trước tình hình căng thẳng mỗi ngày một tăng đối với bản thân ông và các nhân vật đối kháng khác ở trong nước. Ông Giang đề cập tới việc những cộng tác viên tới nhà ông để nhận tập san Tổ quốc đều bị công an dừng lại truy xét.

Tổ Quốc là tập san có nhiều bài viết đóng góp của các nhà dân chủ và bất đồng chính kiến trong nước, tự in ấn và phát tay, dĩ nhiên không có phép của nhà cầm quyền.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang cũng nói nhiều năm nay, ông trở thành đối tượng của một chiến dịch vu khống và bôi nhọ. “Đã một lần bị bỏ tù ( 1999 ), gần chục lần bị lục soát khám xét nhà cửa tanh bành và bắt đi thẩm vấn. Rồi bị đem ra phường đấu tố, rồi bị người ta thuê côn đồ mang danh thương binh xông vào nhà chửi bới và đe dọa hành hung …”

Theo ông, tình hình hiện trở nên căng thẳng hơn trước kỳ Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ XI. Nói chuyện với Đài BBC từ Hà Nội, ông Giang nhận định rằng việc tăng áp lực và “sự hung hãn” đối với phong trào dân chủ là nhằm để Đại hội Đảng được tiến hành một cách suôn sẻ. Tuy nhiên, ông cảnh báo: “Nếu rồi đây họ còn tiếp tục xúc phạm tôi thì e tôi không còn có thể chịu đựng nổi nữa”.

Tiến sỹ Giang nói, ông đã nghĩ tới phản ứng tiêu cực, và “mong bà con tìm mọi cách gửi bản tin này đến tận tay các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội để họ biết và họ phải chịu trách nhiệm trước những gì đã và sẽ xẩy ra với chúng tôi”.

- Lệnh cấm biếu quà để chống tham nhũng, sau sửa lại là chỉ cấm biếu quà có tính tiêu cực.

Cách đây một năm nhân dịp Tết Nguyên Đán, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam ra lệnh cấm biếu quà trong dịp đầu năm để ngăn chặn tham nhũng hối lộ. Nay chính Bộ trưởng văn phòng thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phải sửa lại, khi nói rằng chỉ cấm biếu quà có tính chất tiêu cực, còn biếu quà thường thì vẫn được tiếp tục. Chuyện hài hước này xảy ra trong cuộc họp báo ngay sau phiên họp thường kỳ của nội các vào ngày hôm qua. Sau khi thảo luận về tình hình kinh tế trong tháng giêng, khi được hỏi về vấn đề quà biếu mà trước đây ai cũng biết là một hình thức hối lộ trắng trợn dành cho những cán bộ cao cấp, Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời rằng nhà nước chỉ cấm những hình thức biếu quà lạm dụng công quỹ, còn không hạn chế tặng quà theo truyền thống và phong tục. Họ Nguyễn còn nhấn mạnh là biếu quà mà trích từ công quỹ ra để làm thì sẽ bị nghiêm phạt. Còn chuyện chống hối lộ tham nhũng thì hoàn toàn không được nhắc tới, cho thấy tình trạng trống đánh xuôi kèn thổi ngược tại Việt Nam.

- Việt Nam kiện Hoa Kỳ ra trước tòa Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)

Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã khởi kiện Mỹ tại WTO về những biện pháp đánh thêm thuế chống bán phá giá mà Hoa Kỳ áp dụng đối với tôm nhập cảng từ Việt Nam. Đây là vụ tranh tụng đầu tiên của Việt Nam trước Tổ chức Thương mại Thế giới từ khi được kết nạp vào định chế này cách nay 3 năm.

Theo hãng Reuters, khi quyết định kiện Hoa Kỳ, Việt Nam muốn bảo vệ một sản phẩm xuất cảng chính của mình. Theo thống kê cho biết tôm đông lạnh đã mang về cho Việt Nam khoảng 1.67 tỷ đô la trong năm vừa qua, tăng gần 10% về khối lượng và 3% về trị giá so với 2008. Lượng xuất cảng của Việt Nam có thể còn cao hơn thế nữa nếu không bị mức thuế chống phá giá do Hoa Kỳ áp đặt và lên đến 26%.

Đơn kiện của Việt Nam sẽ đưa đến việc Hà Nội đối đầu với một số đông người Mỹ gốc Việt là chủ trại nuôi tôm ở Hoa Kỳ, tại các tiểu bang ven biển phía Nam từ Texas, Louisiana, Mississipi, cho đến Alabama, Georgia và Florida.

Việc đầu tiên Hà Nội đã yêu cầu Hoa Kỳ đàm phán song phương trên vấn đề này. Một phát ngôn viên của Văn phòng Đại Diện Thương mại Mỹ xác nhận là đang xem xét đề nghị thương thảo của Việt Nam, nhưng cũng không cho biết thêm chi tiết. Trên nguyên tắc, hai bên có 60 ngày để đàm phán song phương nhằm tìm giải pháp cho vụ tranh chấp. Nếu không đạt thỏa hiệp, lúc đó Việt Nam có thể yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới thành lập một ủy ban để phán quyết trên hồ sơ này.

- Hoa Kỳ giúp Quốc hội Cộng Sản Việt Nam lập cơ quan nghiên cứu độc lập

Trong buổi họp báo ngày 4.2.2010, Đại sứ Michael Michalak nói Hoa Kỳ mong được thấy Việt Nam nắm vị trí lãnh đạo ngày càng có trách nhiệm hơn trong vấn đề khu vực và toàn cầu, đặc biệt khi năm nay Việt Nam giữ chức chủ tịch ASEAN. Ông Michalak cho biết Hoa Kỳ đã đề nghị kế hoạch trợ giúp Việt Nam trong lãnh vực cơ sở hạ tầng, cung cấp vốn để giúp Việt Nam đẩy nhanh các dự án trong lãnh vực này để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế. Ông cũng loan báo việc Hoa Kỳ sẽ giúp Quốc Hội Cộng sản Việt Nam thành lập một trung tâm nghiên cứu độc lập cung cấp thông tin về những vấn đề quan trọng liên quan đến đời sống dân sinh, cho dù mới đây Hà Nội đã cho đóng cửa trung tâm IDS là một trung tâm độc lập vì đã cho phổ biến những bài phản biện đối với chế độ Hà Nội.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: