Tòa Giám Mục Đà Nẵng Ra Thông Cáo Về Những Vấn Đề Liên Quan Đến Giáo Xứ Cồn Dầu

Tòa Giám Mục Đà Nẵng Ra Thông Cáo Về Những Vấn Đề Liên Quan Đến Giáo Xứ Cồn Dầu

Trong những ngày vừa qua, các cơ quan truyền thông hải ngoại đề cập nhiều đến vấn đề tranh chấp đất đai giữa chính quyền Thành phố Đà Nẵng và người dân thôn Cồn Dầu, xã Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng. Xung đột này liên quan đến kế hoạch giải tỏa 4 thôn làng thuộc xã Hoà Xuân, trong đó có thôn Công giáo Cồn Dầu, để xây dựng khu sinh thái Hòa Xuân.

Được biết, vào ngày chủ nhật vừa qua, Giám mục Giáo phận đã đến Cồn Dầu dâng Thánh Lễ, gặp gở, lắng nghe, chia sẻ tâm tư của những người bị đàn áp. Đức Giám mục khẳng định lập trường của ngài là nhà nước g phải bảo đảm cuộc sống cho người dân liên hệ, nhất là người nghèo. Họ là những người trước tiên phải được chia sẻ những phúc lợi do việc qui hoạch mang lại, chứ không thể bị đặt ra ngoài. Ngài đã nhiều lần khuyến cáo cán bộ nhà nước quan tâm đến quyền lợi vật chất và tinh thần của người dân khi hoạch định những chính sách liên hệ đến cuộc sống của họ, và nói vấn đề dân sinh phải được đặt lên hàng đầu. Ngài nhấn mạnh nhà cầm quyền cũng không được gây sức ép hay dùng bạo lực đối với dân chúng trong tiến trình kêu gọi sự hợp tác, cũng như khi giải quyết những xung đột dân sự. Đức Cha cũng đã thẳng thắn kêu gọi nhà nước trong khi thực thi chính sách và quyền lợi dân sự, phải quan tâm đến công lý và công ích vì nếu không sẽ đẩy xã hội dân sự đến đường cùng.

- Tài Xế Taxi Lại Đình Công Đòi Quyền Lợi

hơn 100 tài xế, nhân viên của Công ty Tuấn Hiền chi nhánh tại thành phố Cần Thơ đã đồng loạt đình công để đòi quyền lợi, vào ngày 3/2 vừa qua. Trước trụ sở công ty nằm trên đường Trần Văn Khéo, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, hai hàng xe nối dài mằn ụ gây trở ngại không ít cho lưu thông. Theo các tài xế, công ty đã tổ chức 2 cuộc họp lấy ý kiến nâng chỉ tiêu lên 600.000 đồng/ngày/xe sau đó hạ xuống 500.000 đồng/ngày/xe, nhưng toàn bộ tài xế không đồng ý. Vì theo họ “hiện nay, các hãng taxi cạnh tranh mạnh, mức 400.000 đồng/ngày/xe có khi còn không đạt, nay tăng lên nữa, làm sao sống nổi”.

Đến ngày 2-2, khi nhận ca mới, bất chấp kết quả phiên họp, công ty ra thông báo mới với chỉ tiêu là 500.000 đồng/1 ngày, nên tài xế tổ chức đình công. Ngoài ra, các tài xế taxi cũng phản ảnh bức xúc về việc công ty cũng không đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, xe hết hạn đăng ký đăng kiểm, vỏ xe mòn nhưng vẫn phải hoạt động, rủi ro cao….

Khi diễn ra đình công, nhân viên bảo vệ của công ty thu gom chìa khóa các xe không hoạt động. Tuy nhiên sao đó, công ty đã phải nhượng bộ ra thông báo tạm ngưng thực hiện mức quy định chỉ tiêu mới và tiếp tục áp dụng mức cũ, 400.000 đồng/ngày/xe.

Trong những cuối năm, nhiều cuộc đình công đã xảy ra vì để đòi quyền lợi công nhân bị bốc lột. Trước đó mấy ngày, cũng tại miền Tây, một cuộc đình công quy mô của hơn 10.000 công nhân nhà máy Giày da Mỹ Phong đã xảy ra ở tỉnh Trà Vinh, kéo dài nhiều ngày vì bất bình trước chính sách khen thưởng Tết.

- Một số website hoạt động trở lại

Sau một thời gian bị tin tặc tấn công, một loạt các trang mạng tiếng Việt có nội dung bị cho là ’nhạy cảm’ thông báo đã hoạt động trở lại. Trang Talawas vẫn giữ nguyên địa chỉ talawas.de Riêng các trang diễn đàn tiếng Việt khác như X-cafe và Dân luận sau một thời gian tê liệt cũng đã có thể truy cập tại nước ngoài. Tuy nhiên, được biết việc truy cập hai trang này tại Việt Nam “lúc được lúc không”. Thông báo của nhà văn Phạm Thị Hoài trên trang Talawas viết: “Những cuộc phá hoại và tấn công của tin tặc kéo dài từ cuối năm 2009, trùng với thời điểm hàng loạt các phiên tòa xử những người bất đồng chính kiến diễn ra tại Việt Nam, đã làm một số diễn đàn internet độc lập, trong đó có talawas, phải tạm ngưng hoạt động một thời gian. Nhưng chúng tôi không khuất phục”. Thông báo cũng cho biết là ban quản trị trang Talawas đã chuẩn bị tinh thần cho các cuộc tấn công có thể sẽ diễn ra trong tương lai.

Riêng trang mạng bauxite Việt Nam, thì mới xuất hiện trở lại vào ngày 1 tháng 2, nhưng chỉ mới được hơn nửa ngày lại bị đánh sập tiếp. Nhà Văn Phạm Toàn, một trong ba người đồng chủ xướng trang bauxitevietnam.info, cho biết số quân đánh trước đây chỉ một “sư đoàn”, hôm nay tăng lên 50 “sư đoàn”; Đây là cuộc đấu trí giữa hai bên: bên này không để cho trang bauxitvietnam.info bị sập nhưng bên kia muốn đánh cho chết tươi. Tuy nhiên đây là cuộc đấu không cân sức, một bên chỉ có vài kỹ thuật viên, một bên gồm 50 “sư đoàn”. Lần này các kỹ thuật viên cho biết mộ chi tiết: 80% bên đánh xuất quân từ Việt Nam, còn lại 20% từ phía Trung Quốc.

Theo nhà văn Phạm Toàn nói « cả hai bên đều kiên trì, nhưng “người ta” dại. Lẽ ra lúc này phải ngồi lại với nhau, đoàn kết lại sẽ giải quyết được hết mọi việc. Nhưng thôi ở đời này người dại nhiều, còn người khôn có mấy đâu. Dại trong cư xử với dân, với bạn bè. Người ta sợ những người trí thức thật, có hành động đúng đắn.

- Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il bị kiện về tội ác chống nhân loại Theo AsiaNews, một số cựu tù nhân cải tạo Bắc Triều Tiên nộp đơn kiện lãnh đạo Kim Jong Il tội diệt chủng và tội ác chống nhân loại. Hồ sơ tố cáo chế độ cộng sản Bình Nhưỡng đã được nộp tại Tòa án quốc tế La Haye, Hà Lan, hồi tháng 12 vừa qua.

Được biết, với sự trợ giúp của Liên minh Công dân vì Nhân quyền cho tù nhân và người tỵ nạn Bắc Triều Tiên, một tổ chức phi chính phủ tại Seoul, ba cựu tù nhân lao cải đào thoát từ miền Bắc đã nộp đơn kiện lãnh đạo Kim Jong Il về tội diệt chủng và tội ác chống nhân loại.

Các trại tù tại Bắc Triều Tiên được đặt tên là trại cải tạo lao động nằm trong những vùng đồi núi hiểm trở. Tù nhân bị đối xử rất khắc nghiệt như những « quần đảo ngục tù, Gulag, của Liên Xô cũ.

Một trong ba người đứng đơn kiện có bà Kim Young-Soon, vượt thoát sang Hàn Quốc năm 2003, sau 9 năm bị giam giữ trong trại tù Yodeok mà tên gọi chính thức là « trại cải tạo số 5 ». Bà nói, “cái tội” của bà là “người quen của bà Song Hye-Lim”, vợ thứ hai của lãnh đạo Kim Jong-Il. Để bảo vệ bí mật lãnh đạo có hai vợ, chính quyền bắt nhốt người bạn gái để bịt miệng. Đa số tù nhân trong trại Yodeok, nơi giam giữ khoảng 30 000 người mà họ không rõ tại sao mình ở tù và chừng nào ra. Người may mắn được thả phải ký giấy cam kết giữ im lặng tuyệt đối không được tiết lộ. Nếu bất tuân thì sẽ bị bắt lại ngay. Còn người dân nào đề cập đến sự hiện hữu của các trại cải tạo thì sẽ bị kết án là “phản động” và đi tù.

Trong khi đó ở biển Hoàng Hải, Bình Nhưỡng vừa ra thêm lệnh mới cấm giao thông trên 5 khu vực. Tuần trước, Bình Nhưỡng tuyên bố cấm tàu thuyền tại 2 vùng biển gần nơi hai bên tranh chấp lãnh hải và sẽ có hiệu lực trong vòng hai tháng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: