Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam phản đối thông tin sai lạc về vụ đập phá thánh giá Đồng Chiêm

Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam phản đối thông tin sai lạc về vụ đập phá thánh giá Đồng Chiêm

Hôm 30.1. 2010 chánh văn phòng của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, linh mục Đinh Hữu Thoại đã gởi thư cho chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo, linh mục Nguyễn Công Danh về vụ đập phá thánh giá ở Đồng Chiêm

Bức thư phản đối việc trang web của Uỷ ban Đoàn kết Công giáo ngày 29/01, đã đăng tải một bài viết có tựa đề ’’ Bình yên về với Đồng Chiêm’’, có nội dung mà theo Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế là không đúng với sự thật và ’’phụ họa với các báo Hà Nội mới, An ninh Thủ đô, kết án Tòa tổng giám mục Hà Nội, kết án các linh mục Thái Hà’’.

Dự luận trong giới Công giáo trong những ngày qua đã rất bất bình sau bài phỏng vấn phó chủ tịch Uỷ ban Đoàn kết Công giáo, linh mục Phan Khắc Từ, đăng trên hai tờ báo, Sài Gòn Giải Phóng và Hà Nội mới, trong đó, vị linh mục này đã ’’yêu cầu xử lý nghiêm’’, hoặc ’’trừng trị nghiêm khắc’’ những người bị cho là ’’lợi dụng tôn giáo tiếp tay các thế lực thù địch bên ngoài’’ trong vụ Đồng Chiêm.

Nhưng, trong một bài phỏng vấn, đăng trên trang web Nữ Vương Công Lý hôm 2.2, linh mục Phan Khắc Từ cho biết là nội dung của bài báo nói trên không đúng sự thật, vì ông chỉ trả lời về vụ Bát Nhã, Làng Mai, nhưng tờ Sài Gòn Giải Phóng và Hà Nội mới lại gắn với vụ Đồng Chiêm. Linh mục Phan Khắc Từ cũng nhìn nhận là phải sửa chữa lại nội dung bài báo trên tờ Công giáo Dân tộc về Đồng Chiêm.

- Lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam kêu gọi đấu tranh chống các thế lực thù địch

Hôm 2.2, nhân lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập đảng cộng sản Đông Dương, tiền thân của đảng cộng sản Việt Nam, ngày 03/02/1930, tổng bí thư đảng CSVN Nông Đức Mạnh, đã khẳng định là chính quyền sẽ ngăn chặn những «thế lực thù địch» lợi dụng dân chủ và nhân quyền để phá hoại cuộc cách mạng.

Nông Đức Mạnh nhấn mạnh (trích): « cần nêu cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh chống âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, diễn biến hòa bình, đòi đa nguyên, đa đảng, lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền hòng phá hoại chế độ xã hội chủ nghĩa ».(hết trích)

Lãnh đạo số một đảng cộng sản Việt Nam đưa ra các phát biểu trên đây trong bối cảnh cách nay hai tuần, nhà cầm quyền CSVN đã kết án từ 5 đến 16 năm tù bốn nhà dân chủ Việt Nam với tội danh « hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân ».

Trong thời gian gần đây ngày càng có nhiều chỉ trích của giới trí thức (hoặc blogger…..) về việc nhà nước CSVN tự gọi mình là chính quyền của nhân dân. Họ cho rằng nhà nước hiện nay hoàn toàn không thể goị là nhà nước nhân dân, vì chưa bao giờ được người dân bầu ra qua những cuộc phổ thông đầu phiếu tự do và công bằng.

- CSVN mời gọi nhân viên hãng tư doanh vào đảng để xiết công nhân chặt hơn

Không hề giấu giếm các kế hoạch kiểm soát toàn trị, nhà nước CSVN cho biết “đảng hóa” các công ty tư nhân. Nghĩa là, bàn tay Đảng CSVN muốn nắm chặt các hoạt động của cả các hãng tư doanh. Như thế đảng viên đảng CSVN sẽ xuất hiện ở mọi nơi có các hãng tư, để có tai mắt dòm ngó, nghe ngóng trên mọi sinh hoạt của xã hội.

Tình hình cài cắm đảng viên vào các hãng tư doanh chắc chắn sẽ gây căng thẳng trong xã hội, vì các nhân viên vào đảng sẽ được bảo vệ đặc biệt bởi mạng lưới quyền lực nhà nước, và cũng sẽ khó cho những công nhân muốn tổ chức đình công, và cũng gây khó khăn cho chủ doanh nghiệp tư khi phải cắt giảm nhân viên để tiết kiệm, hẳn nhiên đảng viên sẽ được nhà nước bảo vệ.

Báo Người Lao Động có bản tin nhan đề “Người “gieo mầm đỏ” trong DN ngoài quốc doanh” đã cho biết, rằng từ chỗ “trắng” Đảng trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh, đến nay quận 2 – TP Sài Gòn đã thành lập được Đảng bộ ngoài quốc doanh với 73 đảng viên.

Báo này ghi nhận về “một phụ nữ gần 60 tuổi nhưng còn khỏe mạnh, nhanh nhẹn, thường lân la gặp gỡ, trò chuyện khi ăn cơm, lúc uống cà phê với một số cán bộ, công nhân trẻ trong các doanh nghiệp (DN) ngoài quốc doanh (NQD) vào buổi trưa hay chiều tối.

Người phụ nữ đó là bà Đặng Thị Liên, cán bộ chuyên trách công tác phát triển Đảng thuộc Đảng bộ khối NQD Quận ủy quận 2.”

Thực ra, quyết định gài đảng viên vào các hãng tư doanh đã có từ lâu. Có vẻ như đây là một biện pháp để ngăn chận tình hình diễn biến hòa bình do các doanh nghiệp tư nhân phát triển, và cũng là để ngăn chận đình công.

Báo Người Lao Động nói, rằng vào năm 2004, Quận ủy quận 2 bắt đầu thực hiện Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Thành ủy TP Sài Gòn về xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong DN NQD, bà Liên được phân công phụ trách công tác xây dựng Đảng trong DN NQD.

- Công nợ của Việt Nam vượt quá 30% GDP

Trong buổi họp báo vào hôm qua 01/02/2010 để loan báo thành công trong đợt bán trái phiếu trên thị trường tài chánh quốc tế, vay được một tỷ đô la, thứ trưởng bộ Tài chính CS Việt Nam, ông Trần Xuân Hà, đã xác định là mức nợ của Nhà nước Việt Nam vượt quá mức 30% GDP.

Tuy nhiên, khi phát biểu với báo chí, ông Hà đã lập tức trấn an, cho rằng dù món nợ nước ngoài của Việt Nam gia tăng, đạt trên mức 30% GDP, nhưng tình hình chưa đáng ngại. Thứ trưởng bộ Tài chính CSVN giải thích : “Trong khung chính sách, nợ của Việt Nam phải dưới 50% GDP cho giai đoạn 2001 – 2010. Vì vậy, năm 2010 thông qua tất cả các kênh huy động vốn khác thì mức nợ quốc gia vẫn an toàn”.

Lời xác định của bộ Tài chính Việt Nam cũng trùng hợp với nhận định của các chuyên gia phân tích. Theo hãng tin Reuters, ông Kim Eng Tan, chuyên gia về tín dụng tại công ty thẩm định tài chánh Standard & Poor’s cho rằng mức nợ nước ngoài của Việt Nam chưa đáng ngại và vẫn còn thấp hơn nhiều quốc gia khác mà khả năng thanh toán cùng hạng BB theo thang bậc đánh giá của Standard & Poor’s.

Trả lời câu hỏi của Reuters qua điện thoại, ông Tan giải thích thêm là đa phần các món nợ nước ngoài của Việt Nam thuộc diện cho vay ưu đãi, vì vậy không đè nặng trên ngân sách.

Thế nhưng, chuyên gia này cũng lưu ý là nếu chính quyền Việt Nam thất bại trong việc khắc phục nguy cơ lạm phát hay không khôi phục được niềm tin vào đồng tiền quốc gia, thì “gánh nợ có vẻ tương đối nhẹ lúc này sẽ không còn nhẹ lắm với thời gian”.

Xin nhắc lại là trước mắt, trong năm 2010, ngoài món nợ một tỷ đô la vừa vay được trên thị trường quốc tế, Việt Nam còn được các nhà tài trợ quốc tế cam kết cho vay hơn 8 tỷ đô la nhân Hội nghị tại Hà Nội vào cuối năm ngoái.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: