Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Kêu Gọi Việt Nam trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến và tôn trọng nhân quyền

- Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Kêu Gọi Việt Nam trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến và tôn trọng nhân quyền

Trong lá thư đề ngày 28 tháng Giêng, gửi Nguyễn Minh Triết Chủ tịch nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, Dân biểu liên bang Loretta Sanchez, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Barbara Boxer, và dân biểu Zoe Logren đã yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do và hủy bỏ tất cả các cáo trạng đối với nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và cô Phạm Thanh Nghiên. Cả hai nhà dân chủ đang đối đầu với những tội danh chống phá nhà nước vì đã lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng các quyền căn.

Theo Dân biểu Sanchez thì “Hôm nay, phái đoàn dân cử liên bang kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy tôn trọng các quyền tự do ngôn luận, tự do biểu đạt tư tưởng và trả tự do cho hai nhà đấu tranh dân chủ đã bị tù đầy trong nhiều tháng vừa qua,” “Nhà cầm quyền Việt Nam sẽ không bao giờ được cộng đồng quốc tế, kể cả người dân Việt Nam tôn trọng nếu họ không cải thiện tình trạng nhân quyền của họ. Chúng tôi đang tạo cho họ một cơ hội để làm điều đó, và tự họ phải hủy bỏ các cáo trạng vô lý đối với cô Phạm Thanh Nghiên, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và tất cả các nhà bất đồng chính kiến khác.”

- Giáo sư Nguyễn Huệ Chi liên tục bị công an triệu tập thẩm vấn

Theo hãng tin DPA của Đức thì Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, người chủ trương mạng Bauxite Việt Nam, vẫn tiếp tục bị Bộ Công An Cộng sản Việt Nam triệu tập thẩm vấn. Giáo sư Chi cho biết kể từ ngày 13 tháng giêng ông đã bị thẩm vấn mỗi ngày. Công an cũng đã khám xét nhà ông và tịch thu máy vi tính.

Theo lời nhà giáo Phạm Toàn, một trong ba người khởi xướng trang Bauxite Việt Nam, cuộc thẩm vấn của công an là nhằm thuyết phục giáo sư Nguyễn Huệ Chi đóng trang Bauxite Việt Nam. Ông cho biết là công an cố tìm ra bằng cớ cho thấy những người đóng góp bài vở cho trang thông tin này là có những hoạt động chính trị. Một số nhà trí thức ở Hà Nội đã cảnh báo là giáo sư Chi có thể bị bắt trong những ngày tới, nhưng bản thân ông cho rằng chuyện này không thể xảy ra. Hãng tin DPA nhắc lại rằng khám xét nhà và tịch thu máy tính thường là việc mà công an thường hay làm khi điều tra về những nhà hoạt động chính trị. Ra đời từ bản kiến nghị yêu cầu dừng các dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên, trang Bauxite Việt Nam đã nhanh chóng trở thành diễn đàn để giới trí thức trong nước đề cập đến những chủ đề nhạy cảm ở Việt Nam. Cách đây khoảng hai tháng, trang thông tin này đã bị tin tặc từ một nhóm «người lạ » đánh sập nhiều lần.

- Các Trí Thức Dân Chủ VN Là Nạn Nhân Của Chế Độ Và Tay Sai Tư Bản

Vụ xử kết án nặng nề 4 nhà trí thức đấu tranh dân chủ hôm 20 tháng giêng vừa qua, tại Sài Gòn tiếp tục gặp sự phản ứng dư luận khắp nơi. Thế giới đã phản ứng rất mãnh liệt và nhanh chóng trước những bản án bất công dành cho những người đòi hỏi đa nguyên đa đảng và quyền tự do dân chủ cho người dân của các trí thức như Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Lê Công Ðịnh, và Nguyễn Tiến Trung.

Trong một bài viết mới đây, nhà báo kỳ cựu và từng là phóng viên điều tra ở Hoa Thịnh Đốn, ông Greg Rushford, đã cho rằng các nhà trí thức trong vụ xử nói trên là nạn nhân của chế độ độc tài cộng sản và giới tư bản ngoại quốc tay sai “ngậm miệng ăn tiền”.

Ông nhận định với những dẫn chứng rằng các nhà trí thức trẻ như Lê Công Ðịnh, Lê Thăng Long, và Trần Huỳnh Duy Thức từng được xem là những khuôn mặt tài năng và sáng giá nhất của lớp người trẻ chuyên nghiệp đang được thành hình tại Việt Nam trước khi bị bắt. Tất cả là thành viên của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ AmCham tại Sài Gòn. Nhưng giới doanh nghiệp Mỹ đã hoàn toàn im lặng trước sự việc họ bị bắt. Cũng theo ông Rushford, việc bắt giữ những nhà trí thức trẻ khao khát tự do dân chủ này là do những kẻ bảo thủ nắm quyền trong Bộ Chính Trị đảng CSVN, đang tranh giành nhau những vị trí chóp bu trong đại hội đảng đang gần kề.

- Dư Luận Tiếp Tục Chỉ Trích Dự Thảo Luật Thủ Đô Mâu Thuẫn Với Hiến Pháp

Dư Luận báo chí trong nước mấy ngày qua tiếp tục phản ảnh việc Dự thảo Luật Thủ đô trình Quốc hội trong năm 2010 có nhiều mâu thuẫn, ngược với Hiến Pháp hiện hành, cần phải chỉnh sửa cho phù hợp thống nhất trong hệ thống luật pháp

Một trong những nguyên tắc cơ bản của việc xây dựng luật là các quy định của nó không được mâu thuẫn với Hiến pháp và các bộ luật khác. Điển hình, như khoản 1, Điều 19 của dự thảo luật quy định “muốn đăng ký thường trú ở thủ đô thì phải có điều kiện tạm trú liên tục từ 5 năm trở lên”. Trong khi đó, Luật Cư trú chỉ quy định để đăng ký thường trú ở thành phố thì công dân phải chứng minh đã tạm trú liên tục từ 1 năm trở lên.

Một quy định khác của dự thảo Luật Thủ đô là người không thường trú hoặc tạm trú muốn làm việc tại thủ đô phải có giấy phép lao động do Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội thành phố cấp. Quy định này sẽ tạo ra cơ chế xin – cho trong mối quan hệ Nhà nước – công dân, một “cơ chế” cần phải loại trừ trong tiến trình cải cách hành chính. Công dân muốn làm việc ở đâu, muốn làm nghề nghiệp gì là quyền của họ được Hiến Pháp quy định, miễn sao không vi phạm pháp luật. Công dân Việt Nam, dù ở bất cứ địa phương nào trong nước, đến làm việc bất cứ nơi nào trong lãnh thổ quốc gia hoặc đi ra nước ngoài làm việc mà không vi phạm pháp luật thì Nhà nước cũng phải có trách nhiệm tạo điều kiện.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: