Bà Dương Thị Tân Vợ Blogger Điếu Cầy Liên Tiếp Bị Công An Quấy Nhiễu

Bà Dương Thị Tân Vợ Blogger Điếu Cầy Liên Tiếp Bị Công An Quấy Nhiễu

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo chí ngoại quốc, bà Dương Thị Tân tức vợ blogger Điều Cày cho biết suốt mấy năm qua vẫn bị công an canh chừng trước cửa và bám sát theo khi ra khỏi nhà.

Trong tuần qua, bà Tân bị Công an bắt giữ vì đã tới nghe ngóng tình hình phiên xử bốn nhà hoạt động dân chủ Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy thức, Lê Thăng Long. Sau đó công an thả bà Tân về nhà, nhưng vẫn canh chừng trước cửa và bám sát mỗi khi bà ra khỏi nhà. Điều đáng nói là công an còn liên tục gọi con trai của bà lên đồn làm việc với thái độ dọa nạt.

Bà cho biết hiện có khoảng 6 đến 10 tên Công an túc trực ngày đêm, ngồi đóng chốt ngay chân cầu thang. Khi bà có điện thoại thì công an tùy tiện quyết định cho bà nghe hay không cho . Mỗi lần bà đi đâu thì công an đi theo, chụp hình và đi sát ngay sau lưng. Con cái bà cũng bị ảnh hưởng, cậu con trai phải đi thi nhưng Công an cũng bất chấp và triệu lên bắt làm việc, có ít nhất 3 người liên tục thẩm cung.

Công an còn đến tận nhà thầy cô giáo của con bà để chụp hình. Theo bà thì đây là hành động có mục đích khủng bố tinh thần bà và gia đình, dù bà không phạm tội hay không làm gì vi phạm pháp luật cả.

- Sau Thái Hà, Đồng Chiêm, Nay Đến Việc Công An Đàn Áp Giáo Dân Cồn Dầu Đà Nẵng

Sau vụ phá Thánh giá tại Đồng Chiêm chưa êm, thì Công an đàn áp giáo dân Công giáo tại Đà Nẵng. Được biết vào lúc 9 giờ tối ngày 26 tháng giêng, Công an và dân phòng cùng các thành phần khác bao vây nhà ông Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ và một số nhà xung quanh thuộc giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng, cũng như khủng bố tinh thần giáo dân chung quanh nhà thờ cả ngày lẫn đêm. Nhiều giáo dân đã pjải đóng cửa nhà rời đi nơi khác, còn một số nhà thì bị niêm phong. Công an không cho giáo dân tự do đi lại.

Giáo xứ Cồn Dầu vừa phổ biến một lá đơn kêu cứu khẩn cấp cho biết họ đã ở đây gần 200 năm, giáo xứ Cồn Dầu là một Giáo xứ rất lâu đời dân số gần 2000 người, trên 90% người dân nơi đây sống bằng nghề nông, chăn nuôi và các ngành nghề khác. Hầu hết người dân nơi đây theo đạo Công Giáo. Năm 2003 lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đưa ra dự án chỉnh trang tại chỗ xung quanh gần nhà thờ của Giáo xứ.

Tuy nhiên dự án không thành và đến năm 2008 Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng Lại có dự án Khu du lịch sinh thái Hòa Xuân giải tỏa trắng 430 mẫu. Trong đó làng Cồn Dầu bị giải tỏa 100 mẫu gồm đất ở và ruộng vườn, đưa người dân phải đi xa Nhà thờ và mảnh đất mà bao đời nay gắn liền trong bao thế hệ, với giá đền bù rẻ mạt so với giá thị trường. Người dân thấy bất công và làm đơn Kêu cứu gởi lên các cấp từ Phường, Quận, thành phố đến Trung Ương, và vẫn không giải quyết cho người dân. Nhưng sau đó từ ngày 10 đến 20 tháng giêng, đài phát thanh Phường Hòa Xuân đọc lệnh thu hồi đất ở của giáo xứ Cồn Dầu. và buộc nhân dân phải chấp nhận theo quyết định. Hôm qua chủ nhật công an, an ninh, cán bộ các cấp từ Phường, Quận, Thành phố trên 100 người xuống tận nhà dân để kiểm định, làm người dân rất kinh sợ phải đóng cửa nhà đi lánh nạn, công an, ban giải tỏa đền bù, cán bộ các cấp vây suốt cả ngày đêm ăn cơm tại chỗ, có nhà dán giấy chụp hình, dỡ ngói quay phim. Hiện nay Công an, dân phòng và các thành phần khác đang bao vây một số gia đình buộc họ phải di tản, khủng bố tinh thần, niêm phong nhà giáo dân. Những người ở đây tuyên bố họ sẽ ở lại và sẵn sàng chết để bảo vệ nhà thờ và đất đai của họ, tình hình ở đây rất căng thẳng.

- Liên Minh Bảo Vệ Quyền Ngôn Luận Đòi Hoa Kỳ Kiện Trung Quốc Về Vụ Kiểm Duyệt Internet

Trong khi Trung quốc lên tiếng khẳng định quyền kiểm soát Internet để bảo vệ chế độ độc đảng thì giới bảo vệ quyền tự do ngôn luận thúc giục Hoa Kỳ kiện Trung Quốc ra trước Tổ chức Thương mại Thế giới WTO về việc kiểm duyệt thông tin mạng internet của nước này.

Liên minh Bảo vệ Điều thứ nhất trong Hiến pháp (First Amendment Coalition), có trụ sở tại Hoa Kỳ, trong một thư gửi Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk mới đây, đã yêu cầu Hoa Thịnh Đốn đưa hành động kiểm duyệt internet của Bắc Kinh ra trước Tổ chức Thương mại Thế giới, xem đấy là hành động vi phạm luật lệ thương mại quốc tế.

Lãnh đạo Liên minh này, ông Peter Scheer, cho rằng rằng việc Trung Quốc dựng lên hàng rào trong hệ thống kiểm duyệt Internet là bất hợp pháp đối với thương mại quốc tế, vì nó gây trở ngại cho các doanh nghiệp ngoại quốc thâm nhập vào thị trường Trung Quốc mà họ đã cam kết mở của thị trường khi xin gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Trong khi đó, ngày 24 tháng giêng, phát ngôn viên Văn phòng Báo Chí Quốc Vụ Viện Trung Quốc Theo phát ngôn viên Văn phòng Báo Chí Quốc Vụ Viện Trung Quốc tuyên bố khẳng định rằng Trung quốc “có quyền trừng phạt bất kỳ ai sử dụng Internet để thách thức sự lãnh đạo của đảng Cộng sản hoặc phá hoại đoàn kết dân tộc”. Tuyên bố này cho thấy rõ lập trường cứng rắn của Bắc Kinh trong việc kiểm duyệt Internet, sau vụ tập đoàn tin học Google phản đối các vụ tin tặc xuất phát từ Trung Quốc tấn công vào hệ thống máy chủ của Google.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: