Quan trọng là cái “đằng sau” (Phần 4)

Ban Đọc Truyện Đài CTM

Sau khi bài xã luận của uỷ viên bộ chính trị , kiêm thường vụ ban bí thư, Hứa Duy Anh, có nội dung cảnh giác về âm mưu của các thế lực thù địch, chống phá đường lối, chính sách của đảng ta. Lợi dụng vấn đề chủ quyền lãnh thổ do lịch sử để lại, để gây chia rẽ, mâu thuẫn giữa nhà nước ta với nước láng giềng anh em, vốn đã mối quan hệ hữu hảo từ hàng ngàn năm qua ; để khích động tự diễn biến, khích động cách mạng màu, cách mạng đường phố v.v.., được đăng trên báo Nhân Dân, lập tức gây tiếng vang lớn, đánh thức nhiều người còn đang chủ quan, hoài nghi về mối nguy hại tiềm ẩn đối với đất nước. Đặt tờ báo có bài xã luận của đồng chí Hứa Như Anh trên bàn, thủ trưởng nói với các cán bộ.

- Các đồng chí đã thấy chủ trương của lãnh đạo cấp cao nhất trong việc phòng chống những âm mưu của thế lực thù địch là quan trọng và cấp thiết thế nào. Cho nên, đề nghị chúng ta phải làm việc với tinh thần tập trung cao độ nhất.

Trung tá Hồ Văn Đồ đứng dậy phát biểu.

- Thưa đồng chí chỉ huy, thưa các đồng chí lãnh đạo. Như vậy chúng ta có thể kết luận vụ án đá bóng, bán chim là âm mưu của cách mạng màu, cách mạng đường phố. Theo những ý kiến quý báu mà đồng chí Hứa Như Anh đã chỉ rõ, thì trường hợp này kẻ thù định lấy chim ra làm biểu tượng, dấu hiệu, đặc điểm để quy tụ những thành phần chống đối cùng mục đích. Những con chim này đều có những phát ngôn liên quan đến vấn đề chủ quyền đang tranh chấp. Một vấn đề mà kẻ địch đang triệt để tận dụng để chống phá , làm suy yếu quan hệ giữa các nước láng giềng anh em. Tính chất ‘’ đằng sau ‘’ của vụ việc này đã rõ ràng.

Thượng tá Tiền Anh Tiêu bổ sung.

Tính chất ‘’ đằng sau’’ của việc này càng rõ ràng khi có ‘’ yếu tố bên ngoài’’ tại trợ công cụ, phương tiện hoạt động thực hiện âm mưu. Ở đây những đặc điểm của diễn biến thù địch theo như phân tích của bài xã luận đã có đầy đủ. Xin điểm qua

1- Có tác động của bên ngoài, mà dẫn chứng là quả bóng ngoại

2- Có màu sắc, đặc điểm là bọn chim

3- Có tổ chức , chỉ huy thống nhất từ bàn bạc tính toán đến hành động. Trong vụ này chỉ huy là tên bố bán chim, thực hiện là tên con đá bóng. Có lẽ sẽ có câu hỏi về việc đá bóng vỡ kính này thực sự có vô tình không ?, nhưng xin thưa với các đồng chí, tại sao xung quanh bao nhiêu nhà khác, đứa trẻ không đá vào đó mà lại đá vào nhà của nhân viên bộ ngoại giao. Câu trả lời không thể nào khác được, là kẻ địch đang tấn công vào bộ máy truyền thông, phát ngôn của ta.

Buổi làm việc diễn ra rất căng thẳng , kéo dài rất lâu. Nhiều ý kiến đóng góp trong tinh thần thảo luận dân chủ, thẳng thắn giữa các cán bộ đầy nhiệt tâm. Chuyên án được lập có tên là ‘’ những con chim’’.

6 tháng sau.

Nhiều đoàn thanh tra đến làm việc với cửa hàng bán chim. Tên bán chim phải trả lời về nhiều vấn đề như : dịch tễ , thuế vụ, vệ sinh, giấy buôn bán động vật hoang dã. Việc tranh luận về chim nói tiếng người có phải là động vật hoang dã hay không, đã kéo dài hàng tháng trời. Trong thời gian đó người ta tịch thu hết bọn chim đem về khu vườn thú quốc gia nuôi. Cộng thêm, lại có đơn khiếu nại của nhiều quần chúng nhân dân trong khu vực, bức xúc vì tiếng chim ồn ào, làm họ không ngủ được. Lại có quả dịch cúm gia cầm. Tên bán đang chim điêu đứng , liêu xiêu ,cố gắng cầm cự duy trì cửa hàng qua ngày bằng mấy con chim còn lại chưa biết nói, thì thỗng dưng chủ nhà cho thuê nhất quyết huỷ hợp đồng cho thuê cửa hàng. Giằng co van xin mãi , chủ nhà nói

- Tôi bảo thật với anh, anh là loại người có ‘’ vấn đề đằng sau nào đó’’ thì mới bị nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra như vậy. Người khác họ cũng bán chim đầy ra đó ! Có ai bị hết đoàn này, đoàn kia đến làm việc, có ai bị quần chúng nhân dân bức xúc viết đơn lên án việc gây ồn đâu. Anh nghĩ cho kỹ về những cái việc anh làm ‘’ đằng sau ‘’ nó là gì đi…. Sau này anh làm gì cũng phải nghĩ cho bản thân mình, gia đình nhà mình. Đừng có dại dột quan tâm đến những việc khác. Việc ấy đâu phải việc mình lo. Đã có đảng và nước lo cả rồi !

Người bán chim cự rằng, anh không có gì đằng trước hay đằng sau, anh chỉ muốn đón trước thị hiếu người tiêu dùng. Chủ nhà gạt tay.

- Đấy mới là vấn đề tự anh biết.

Người bán chim xách những lồng chim còn lại về nhà ,chăm sóc mấy con chim qua ngày. Đợi đến mùa xuân mang ra hội chợ xuân bán.

Khách hàng không thấy ai qua nữa, có người nói chim của anh có ‘’ vấn đề’’. Đằng sau anh có nhiều ‘’ vấn đề’’ phức tạp lắm. Bạn bè của anh cũng xa lánh dần.

Một ngày mùa đông, anh cho chim ăn xong và đang ngồi ngắm chúng. Thằng bé nhà anh hỏi.

- Bố ơi đằng sau cái lồng là gì ?

- Là con chim chứ là là cái gì nữa ?

Thằng bé cười, càng ngày nó càng hỏi anh những điều linh tinh như vậy. Nó lại hỏi anh tiếp.

- Bố ơi đằng sau con chim là cái gì ?

- Là cái lồng con ạ

- Đúng thế, bố rất là giỏi, thế đằng sau cái lồng là gì hả bố. ?

Người bán chim nghĩ rất lâu để tìm câu trả lời thoả đáng cho con trai. Thằng bé vẫn đứng nhìn bố chờ đợi câu trả lời. tính trẻ con vốn vậy.

Người bố đứng lên, anh mở từng cửa lồng xua chim bay ra. Những con chim bị nhốt lâu ngày, loạng choạng , chấp chới, với không gian rộng lớn. Một lát rồi cũng bay vun vút vào không gian. Anh cúi xuống nói với con.

- Đằng sau cái lồng là vậy con ạ.

Hai bố con nhà người bán chim đứng nhìn con chim cuối cùng đang đậu trên cành xoan , láo liêng quan sát tứ phía rồi chuyển cánh bay lên mái nhà.

Người bán chim chuyển sang nghề làm xe ôm. Anh đứng đón khách ở cây bàng đầu ngõ, trong khi chờ khách, thỉnh thoảng anh ta vẫn ngước cổ lên cành bàng chu mồm hót với bọn chim khuyên, chim sâu.

Nhiều người bảo anh ta có vấn đề về thần kinh.

Chuyên án ‘’những con chim’’ tạm thời kết thúc. Tổng kết vụ án, thủ trưởng cơ quan phát biểu.

- Với những vụ án có tính chất phức tạp liên quan đến an ninh chính trị, chúng ta cần có những biện pháp đa dạng. Tuỳ từng đối tượng phân loại để có cách xử lý thích đáng. Có đối tượng cần bắt giữ đưa ra phục vụ công tác xét xử. Tuy nhiên có những vụ cần vô hiệu hoá, cô lập ngăn chặn đối tượng, làm chúng phải từ bỏ mưu đồ ngay từ trứng nước…..

Lời kết.

Vì những ý kiến quan tâm, cho nên phần 3 của câu truyện này khác với những dự định ban đầu. Tóm lại vì những vấn đề ‘’ đằng sau’’ nên câu truyện này kết thúc ở đây và như thế này.

Blogger Người Buôn Gió

http://nguoibuongio.multiply.com/journal/item/381/381

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: