Nhà dân chủ Phạm Thanh Nghiên sẽ ra tòa ngày 29/01

- Nhà dân chủ Phạm Thanh Nghiên sẽ ra tòa ngày 29/01

Phiên xử cô Phạm Thanh Nghiên, một trong các nhà dân chủ đối kháng, sẽ diễn ra ngày 29/01 tại Hải Phòng sau một lần hoãn vì một trong các bồi thẩm, ông Phạm Trang Nghiêm, bị ốm bất thình lình.

Cô Nghiên, sinh năm 1977, bị bắt vào ngày 18/09/2008 khi đang tọa kháng tại nhà trước hai khẩu hiệu về Hoàng Sa và Trường Sa và bị cáo buộc tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự của CSVN.

Cáo trạng viết cô có hành vi treo khẩu hiệu với nội dung xuyên tạc, chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, phỉ báng chính quyền và kích động quần chúng nhân dân chống lại chính quyền nhân dân…

Một số nhà dân chủ khác bị nhà cầm quyền cho là “chống đối” và bắt cùng đợt với cô Nghiên như nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, Trần Đức Thạch, nhà giáo Vũ Hùng… đều đã ra tòa hồi tháng 10 và bị xử tù từ 2 đến 6 năm.

Cũng hồi tháng 10.2009, Phạm Thanh Nghiên cùng năm nhân vật khác đã được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) trao giải thưởng Hellman/Hammett năm 2009.

Trong thông cáo ra tại New York hôm 13/10, HRW nói giải thưởng này là để “tôn vinh cam kết của họ đối với quyền tự do ngôn luận và sự dũng cảm của họ trước sự truy bức về chính trị.”

Trước đó, cô Nghiên và nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đã làm đơn xin được biểu tình theo điều luật 69 của Hiến pháp Việt Nam nhưng không được chấp nhận.

Phạm Thanh Nghiên hiện đang bị giam giữ tại trại giam Trần Phú, Hải Phòng.

Trong quá khứ, cô đã từng bị bắt giam một vài lần. Đầu tiên là vào ngày 30/04/2008 khi biểu tình chống lại cuộc rước đuốc Bắc Kinh, sau đó được thả.

Vào ngày 11/09/2008, cô Nghiên lại bị giữ và được thả ra vào ngày sau nhưng vẫn còn bị theo dõi cho đến khi bị bắt lại.

Được biết bảo vệ quyền lợi cho cô tại tòa là luật sư Trần Vũ Hải, thuộc đoàn luật sư Hà Nội.

- Nhập siêu của Việt Nam tiếp tục tăng mạnh trong tháng đầu năm 2010

Theo con số thống kê vừa đựợc đưa ra thì mức nhập siêu của Việt Nam trong tháng 1-2010 đã lên tới 1,3 tỷ USD.

Mặc dù theo công bố của Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong tháng 1 ước đạt 4,9 tỉ USD, nhưng nhập khẩu cũng gia tăng so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu cả nước ước đạt 6,2 tỉ USD, tăng 86,6% so với cùng kỳ năm 2009.

Xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng là do tháng 1/2009 rơi vào đúng dịp Tết Âm lịch. Mặt khác, sự tăng trưởng trên còn do giá cả của nhiều mặt hàng xuất khẩu tháng 1 năm nay cao hơn so với tháng 1/2009. Tính ra, trong tháng 1, Việt Nam vẫn nhập siêu bằng 26,5% so với tổng giá trị kim ngạch suất khẩu, cao hơn mức nhập siêu trung bình tối đa của cả năm nay theo kế hoạch là 20%.

Điều này khiến người ta lo ngại tình trạng lạm phát ngày càng tăng cao trong năm nay và sẽ kéo theo vật giá leo thang, đời sống người dân sẽ thêm khó khăn hơn.

- Đem tiền cứu trợ người nghèo gửi ngân hàng hàng chục tỉ đồng tiền quỹ ủng hộ thiên tai bão lụt

Một tin do chính báo chí nhà nước phổ biến, cho thấy người Việt tại hải ngoại có lý và không thể nào tin được khi đóng góp những khoản tiền cứu trợ qua tay cán bộ nhà nước.

Tin từ ủy ban Mặt Trận Tổ quốc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã dùng tiền cứu trợ bão lụt thiên tai, đã không đến tay người nghèo vì lãnh đạo đơn vị này đem gửi ngân hàng lấy tiền lời bỏ túi. Sau trận bão năm 2006, nhiều người nghèo lâm vào cảnh màn trời chiếu đất ; nhiều tập thể, cá nhân trong cả nước hướng về tỉnh này để đóng góp và giúp đỡ người hoạn nạn. Theo nguyên tắc, toàn bộ số tiền này phải được sử dụng để giúp dân gượng dậy sau bão và không được để tồn quỹ. Thế nhưng qua kiểm tra cho thấy số tiền của nguồn quỹ ủng hộ thiên tai bão lụt này hằng năm đều lớn hơn nhu cầu phát sinh. Có thời điểm không giải ngân, quỹ này để tồn tới 7.5 tỉ đồng. Đối với khoản chi quản lý được trích từ 5% trên tổng nguồn kinh phí của quỹ này trong các năm 2006 và 2007, Ủy ban Mặt Trận Tổ quốc đã chi không hợp lệ với số tiền trên 83 triệu đồng. Số tiền này được cho là để tiếp khách.

Sau khi thanh tra nhà nước đã kiểm soát và đòi lại, số tiền này mới chỉ thu hồi được trên 13 triệu đồng, còn gần 31 triệu đồng chưa thu hồi được. Đặc biệt để có thêm kinh phí chi xài vô nguyên tắc, lãnh đạo Ủy ban tỉnh Bà Rịa Vũng tàu đã có sáng kiến đem 6.9 tỉ đồng tiền ủng hộ thiên tai của các tổ chức, cá nhân gửi vào quỹ tiết kiệm tại Ngân hàng. Sau đó, từ năm 2002 đến nay, để có lời cao hơn, Ủy ban lại rút ra đem gửi vào Ngân hàng Đầu tư và Phát triển tỉnh.

- Người Việt thủ đô tị nạn rầm rộ xuống đường đòi tự do tôn giáo cho VN

Hôm 24-1, người ta ước tính có hơn 5000 ngàn người Việt ở Nam California đã tập trung trước công viên Mile Square Park trong thành phố Fountain Valley ngay cạnh thủ đô tỵ nạn Little Sài Gòn để tham dự cuộc xuống đường tuần hành nhằm lên án nhà cầm quyền CSVN đàn áp tôn giáo trong nước sau khi xảy ra qua vụ hạ thánh giá ở Ðồng Chiêm.

Tổ chức cuộc tuần hành xuống đường lần này do sự phối hợp tổ chức của hơn 30 hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng người Việt ở Nam California, với danh hiệu là “đi bộ đấu tranh cho Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền ở Việt Nam”.

Cuộc tuần hành với rừng cờ và biểu ngữ tạo thành đoàn người dài, với sự hiện diện đầy đủ đại diện các tôn giáo cùng các chính giới dân cử địa phương.

Theo ban tổ chức, sự tham gia đông đủ đồng hương mọi giới trong cuộc xuống đường ngày hôm nay đã cho thấy rằng những đồng bào, những người dân đang bị đàn áp ở trong nước, không bị bỏ quên. Đồng thời nó cũng nói lên tiếng nói của người Việt hải ngoại, thay đồng bào trong nước, tố cáo trước thế giới về những sự đàn áp tôn giáo vô cùng tàn bạo đang diễn ra ở Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: